- Chỉ đạo cấm tuyệt đối thi vào lớp 6 của Bộ GD-ĐT ngay lập tức nhận được ý kiến trái chiều từ các sở GD-ĐT, các trường. Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh lại "thở phào" vì giảm áp lực cho con.

>> Hình ảnh khắc khoải chờ 'dê vàng' đua vào lớp 6
>> Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển lớp 6
>> Trường học hưởng ‘đặc quyền’ thi tuyển vào lớp 6
>> Cuộc chiến khốc liệt của 'dê vàng' vào lớp 6
>> Khởi động tranh 200 suất vào lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam 

Chờ chỉ đạo từ trên...

Đó là câu trả lời của lãnh đạo các trường THCS vốn lâu nay vẫn tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

khắc khoải, nỗi niềm, buồn vui, tuyển sinh, lớp 6, Bộ Giáo dục
Học sinh chờ cha mẹ đến đón sau kỳ thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội năm 2014 (Ảnh: Văn Chung).
Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) Dương Văn Tiến cho biết, trường hiện đang lúng túng, chưa có phương án cụ thể để tuyển sinh sau lệnh cấm này.

Trường THCS Cầu Giấy được thành lập theo mô hình trường chất lượng cao, nhưng do chưa có quyết định công nhận nên lâu nay vẫn hoạt động theo mô hình trường công lập.

"Vì tỷ lệ đăng ký dự thi vào trường cao nên nhà trường duy trì hình thức thi tuyển kết hợp với tuyển thẳng những HS có thành tích hoặc năng khiếu được duy trì nhiều năm nay" - lời ông Tiến. hàng năm tỉ lệ chọi vào lớp 6 của trường luôn ở mức 1 chọi 10.

 
Trong khi đó, lãnh đạo chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, các năm trước mọi quy định liên quan đến tuyển sinh khối 6 của trường ra sao đều do sở quy định và hướng dẫn. Nhà trường cũng như phụ huynh hiện vẫn chờ đợi hướng dẫn của sở.

Mỗi năm Trường Hà Nội - Amsterdam chỉ tuyển khoảng 200 HS lớp 6 nhưng số lượng đăng ký dự thi thường lên tới 4.000. Vì vậy, ban giám hiệu cũng chưa hình dung ra phương án tuyển sinh nào thay thế cho việc thi 2 môn văn, toán.

Còn lãnh đạo Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng, nhà trường đón nhận chỉ đạo này với tâm trạng vừa mừng vừa lo. Là trường thực hành trực thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tuyển sinh không theo địa bàn Hà Nội mà mở rộng khắp cả nước nên bài toán tuyển sinh đầu cấp, nhất là lớp 6 với trường này không hề đơn giản.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thanh Giang chia sẻ: "Đây thực sự là bài toán khó khăn cho chúng tôi. Nếu tổ chức thi sẽ thuận lợi hơn vì nhiều trường nhu cầu đầu vào lớn nhưng số lượng tuyển rất hạn chế. Hiện sở đang yêu cầu các phòng GD-ĐT trình phương án để xem xét".

Chị Hà Minh, có con học lớp 5 Trường Tiểu học Trung Tự băn khoăn: “Tôi đã cho con luyện thi vào lớp 6 cả 3 năm nay. Giờ không phải thi, nhưng nếu trường tuyển sinh cách khác thì không biết có phù hợp với cách con vẫn học ôn bấy lâu”.

Giảm áp lực cho học sinh?

Dù biết sẽ có khó khăn ban đầu tuy nhiên lãnh đạo Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cũng bật mí hiện đang ấp ủ những phương án tuyển sinh trình lên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và cấp trên xem xét.

khắc khoải, nỗi niềm, buồn vui, tuyển sinh, lớp 6, Bộ Giáo dục
Học sinh trao đổi bài sau giờ thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội năm 2014. (Ảnh: Văn Chung).

Trong khi đó, giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền chia sẻ, từ nhiều năm nay sở này đã cấm tuyệt đối các trường thi vào lớp 6. Từ năm 2015, theo Đề án trường trọng điểm chất lượng cao khối THCS, Bắc Giang sẽ tổ chức thi tuyển với học sinh lớp 7 (ở thành phố) và lớp 8 ở khu vực huyện, thị. Như vậy trong một trường sẽ có các lớp học đại trà và một số lớp học chất lượng cao. Khoảng thời gian lớp 7, lớp 8 theo ông Hiền: "Khi đó chương trình học mới bắt đầu phân hóa rõ ràng".

Ủng hộ văn bản của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên ông Hiền cho rằng: "Nếu làm ngay từ lớp 6 chắc chắn khó tránh khỏi chuyện phụ huynh chạy chọt, giáo viên nâng điểm, làm đẹp học bạ cho học sinh rồi chuyện dạy thêm học thêm".

Về phía phụ huynh, chị Hằng Ngọc có con đang học lớp 5 Trường Tiểu học Ngôi Sao (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết chị rất phấn khởi sau lệnh cấm này.

"Trường này từ trước đến nay vốn có nhiều cháu thi đỗ vào lớp 6 trường chuyên nên mới vào lớp 1, lớp 2 không ít người đã lên kế hoạch cho con học thêm. Nhiều cháu cứ hết giờ học buổi chiều, ăn tạm cái bánh mỳ là bố mẹ đến đón đi học thêm nhà thầy. Thấy mà thương..." - chị Ngọc tâm sự.

Trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm, chị Ngọc được biết không ít cháu vì học nhiều mà lên lớp "bị đơ" do mệt mỏi và bị nhồi sọ đủ phương pháp học của thầy cô, càng học càng kém.

Theo quan điểm của chị Hằng Ngọc với trẻ lớp 5, chỉ cần các con học tốt kiến thức cơ bản trên lớp là được. Chị cũng dự định cho con thi thử vào Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam để thử sức.

Chị Ngọc Anh có con đang học lớp 4 ở Trường Tiểu học Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) cũng đồng quan điểm khi cho rằng: "Bộ GD-ĐT đang theo đuổi lý thuyết là giảm tải gánh nặng học hành cho trẻ con nên các quy định buộc phải thống nhất với lý thuyết này”.

Test IQ có phải là thi?

khắc khoải, nỗi niềm, buồn vui, tuyển sinh, lớp 6, Bộ Giáo dục
                                                  Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển

Chiều 18/3, bên lề buổi trả lời trực tuyến về đổi mới thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển có cuộc trao đổi nhanh với báo chí xung quanh chủ trương cấm tuyệt đối thi vào lớp 6.

Thưa Thứ trưởng, công văn của Bộ GD-ĐT cấm tuyệt đối việc thi tuyển vào lớp 6 nhưng các địa phương, nhà trường vẫn có chủ trương tuyển các em qua các test, kiểm tra năng lực, IQ, EQ,..Như vậy đây vẫn là một hình thức thi khác?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Địa phương sẽ quyết việc này. Để chọn được học sinh giỏi thì có nhiều cách đánh giá. Tuy nhiên, phải thống nhất làm sao việc tuyển sinh không được chọn em này mà bỏ em kia trên một địa bàn để đảm bảo phổ cập giáo dục.

Đây có phải là bước đi trong lộ trình xóa bỏ trường chuyên lớp chọn ở bậc THCS không?

Ta đã xóa mô hình trường chuyên THCS ngay từ nghị quyết TƯ II năm 1996.

Mô hình trường chất lượng cao có thể hiểu như thế nào cho thỏa đáng?

"Chất lượng cao" theo Nghị quyết của Quốc hội là đảm bảo một chất lượng giáo dục cao, được thu học phí cao để bù đắp phần chất lượng cao đó. Có nghĩa rằng chất lượng cao, học phí cao đến đâu phải do thỏa thuận và phải được sự tự nguyện của phụ huynh. Không thể hiểu đây là mô hình như trường chuyên.

Bộ nói không còn mô hình trường chuyện bậc THCS nhưng thực tế nó vẫn tồn tại?

Trong thực tế, không có tồn tại trường THCS chuyên, không có chương trình nào như vậy.

Cảm ơn ông.

    • Văn Chung