- Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cho biết sẽ xem xét cụ thể các trường hợp thí sinh vướng lý lịch vì bố bị án treo.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh Đức Ngà thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân và đủ điểm trúng tuyển. Với mức điểm 28 và cộng thêm điểm ưu tiên, ngày 12/9, Ngà nhận được giấy báo nhập học.

Bộ Công an sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể
Nguyễn Đức Ngà

Sau đó, công an huyện phát hiện Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị vào học ngành công an. Bố của Ngà từng có có tiền án (9 tháng tù cho hưởng án treo về tội "cố ý gây thương tích").

Sự việc đã được báo cáo lên công an tỉnh. Hiện việc hoàn thiện giấy tờ, thủ tục liên quan đến trường hợp em Nguyễn Đức Ngà đang tạm dừng để chờ ý kiến công an tỉnh và Bộ Công an.

Trao đổi với VietNamNet sáng 20/9, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cho biết, đến sáng nay (20/9), ông chưa nhận được thông tin về trường hợp em Nguyễn Đức Ngà.

“Hiện nay Bộ Công an chưa nhận được báo cáo của công an tỉnh về trường hợp này. Vì vậy, chúng tôi chưa thể có ý kiến gì về trường hợp em Ngà”.

 

Cũng theo ông Cẩn, trong những năm trước đây chưa từng xảy ra trường hợp tương tự như của em Bùi Kiều Nhi.

“Chúng tôi không đặt giả thiết trường hợp này phải xử lý thế này hay thế kia. Mà nếu có những trường hợp đặc biệt phát sinh, Bộ Công an sẽ xem xét xử lý theo từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào sự thẩm tra, báo cáo của công an các cấp.

Tùy mức độ, trường hợp vi phạm sẽ xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy định hiện hành để có những quyết định chính xác và hợp lý nhất” - ông Cẩn nói rõ.

Trước đó, thí sinh Bùi Kiều Nhi (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã được chiếu cố “tiêu chuẩn về chính trị” để được nhập học tại Học viện Chính trị CAND. Kiều Nhi thi vào học viện này với điểm số 29 (đã cộng ưu tiên), có bố từng bị án treo và đã mất.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho hay, theo Thông tư số 53 ngày 15/8/2012 quy định tiêu chuẩn về chính trị đối với cán bộ chiến sỹ CAND, thí sinh Bùi Kiều Nhi đã vi phạm điểm 0 khoản 1 điều 6 và điểm A khoản 2 điều 6 thuộc trường hợp không tuyển vào lực lượng CAND. 

  • Ngân Anh