- Tình yêu với nghiệp diễn trong NSƯT Võ Hoài Nam chưa bao giờ tắt nhưng đã lâu lắm rồi anh vẫn chưa tìm thấy một vãi diễn đủ tâm đắc để anh lại một lần nữa đốt cháy mình với ngọn lửa đam mê.

Hình ảnh Chiến - chàng chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, lãng tử nhưng để lại cho khán giả không ít nước mắt và tiếc nuối bởi sự ra đi anh dũng trong series phim Cảnh sát hình sự. Đã nhiều năm trôi qua, sau thành công với vai diễn anh công an Chiến, NSƯT Võ Hoài Nam tiếp tục góp mặt trong nhiều dự án điện ảnh.

Những năm gần đây, những người yêu phim không còn thấy Võ Hoài Nam xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Anh tạm gác lại nghiệp diễn, tập trung cho công việc kinh doanh và chỉ tái xuất khi chọn được kịch bản hay và ưng ý. Cùng cô con gái góp mặt trong một chương trình truyền hình, NSƯT Võ Hoài Nam đã có nhiều chia sẻ về sự nghiệp cũng như cuộc sống riêng.

'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con
NSƯT Võ Hoài Nam và con gái

Khó có thể phủ nhận được Chiến chính là vai diễn đưa Hoài Nam đến gần hơn với công chúng. Cứ tối tối, khi nhạc điệu quen thuộc của ca khúc nhạc phim Những bàn chân lặng lẽ nổi lên, là tất cả mọi người gần như gạt mọi công việc sang một bên để chìm đắm trong những tình tiết gay cấn. Nói về vai diễn, Võ Hoài Nam không giấu nổi vẻ tự hào khi sự cống hiến của mình trong bộ phim đã được các khán giả yêu mến và nhiệt tình đón nhận.

Công việc làm nghệ thuật luôn ẩn chứa nhiều điều khó khăn, đặc biệt là sự sắp xếp thời gian để cân đối giữa gia đình và công việc. NSƯT Võ Hoài Nam cho biết: "Tôi là một người phân bố thời gian rất rạch ròi. Trước khi có các cháu, tôi thường lao vào công việc, tham gia tất cả các dự án phim, chỉ cần có cách làm hay và nội dung tốt. Còn khi có các cháu, công việc vẫn phải làm nhưng tôi hiểu rằng các con cần mình hơn cả. Gia đình thiếu đi người đàn ông thì có lẽ một lúc nào đó sẽ khiến mình ân hận không kịp. Tôi không muốn như thế, vì vậy mà mười mấy năm qua, tôi bỏ bớt đam mê, chọn ở nhà và chăm sóc các con, chăm sóc gia đình".
 

'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con


Không chỉ làm nên tên tuổi với vai Chiến, Võ Hoài Nam còn gây ấn tượng với Vua bãi rác, bộ phim đã mang lại cho anh giải diễn viên trẻ xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 47. 

'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con

Nhắc về vai Trọng, anh không thể quên được một kỷ niệm thú vị. Tôi và diễn viên chính là Ngọc có một cảnh đám cưới bằng trực thăng. Chúng tôi phải sang Gia Lâm thuê một chiếc trực thăng bay từ bên đó về và từ trên cao quay xuống luôn. Khi sang đó thấy chiếc máy bay có vẻ cũng không được mới lắm, cảnh quay lại ở dọc sông Hồng nên chúng tôi đành nhắn tổ bay bay tầm thấp thôi. 

Mọi người động viên tinh thần nên cũng đồng ý như vậy cho diễn viên đỡ sợ. Đến khi máy bay hạ xuống, cô dâu chú rể bước xuống dưới, nhận thấy máy bay có dấu hiệu ngừng hoạt động nên đạo diễn bèn hô bật lại máy vì cảnh quay vẫn chưa xong. Đúng lúc đó thì ông phi công hô lên “Chết máy rồi”. Cuối cùng, chiếc máy bay ấy phải sửa mất bốn ngày. Lúc đó mà bay xa thêm chút nữa chắc tôi cũng chẳng còn kỷ niệm để bây giờ ngồi kể lại. 

NSƯT Võ Hoài Nam kể về kỷ niệm vui làm phim 'Vua bãi rác'
Là một diễn viên yêu nghề, NSƯT Võ Hoài Nam cũng chia sẻ nhiều quan điểm của bản thân về công việc diễn xuất. Anh tâm sự rằng chưa từng biết sợ trước bất cứ vai diễn nào, chỉ có điều đó có phải là vai diễn khiến mình ưng ý hay không mà thôi. Khó đến mấy nhưng nếu yêu thích thì Võ Hoài Nam hoàn toàn có thể tìm tòi để hiểu, để đốt cháy chính mình vào nhân vật. Nhưng có lẽ cũng đã lâu lắm rồi người nghệ sĩ chưa tìm thấy một vai diễn nào như thế. 

Luôn tâm niệm rằng làm nghệ thuật phải xuất phát từ tình yêu và sự đam mê, Võ Hoài Nam vẫn đang trên đường tìm kiếm một vai diễn khiến anh thực sự tâm đắc. "Ngọn lửa trong tôi chưa bao giờ tắt cả. Bây giờ công việc gia đình đã ổn định, ngọn lửa ấy cứ tiếp tục âm ỉ cháy trong tim nhưng vẫn chưa tìm ra nơi nào để bùng lên. Chưa dám hứa trước với khán giả điều gì, nhưng tôi nhất định chờ đợi được cho tới khi tìm ra vai diễn ấy", anh nói.
Thạch Thảo