"Thậm chí với 1 triệu USD, nếu người này được tại ngoại, sẽ chưa đảm bảo việc người đó sẽ có mặt tại tòa" - ông Tony Rackauckas, Chánh Văn phòng Biện lý quận Cam cho biết.

Vào lúc 10h ngày 15/4, phiên điều trần đầu tiên vụ Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em sẽ diễn ra.

Đại diện Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Mỹ cho Vietnamnet biết hiện chưa có quyết định chính thức về việc có cử người đại diện tham gia phiên điều trần hay không vì khoảng cách địa lý khá xa. Ngoài ra, gia đình Minh Béo cung không có liên hệ nào với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mỹ trong việc hỗ trợ quyền và lợi ích hợp pháp của Minh Béo.

Ngay trước phiên điều trần này, theo thông tin từ trang Ocregister thì mới đây, các nhà chức trách tại California, Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về dự luật mới liên quan đến vấn đề tại ngoại của tội phạm hình sự vào sáng ngày 13/4 theo giờ địa phương. Trong buổi họp báo này, trường hợp của Minh Béo được đưa ra để tham khảo cũng như giải thích cụ thể số tiền tại ngoại 1 triệu USD, cao gấp 10 lần mức thông thường đã được ông Tony Rackauckas, Chánh Văn phòng Biện lý quận Cam

Trong buổi họp báo, ông Tony Rackauckas, Chánh Văn phòng Biện lý quận Cam, đã bày tỏ lo ngại Hồng Quang Minh, tên thật của nghệ sĩ Minh Béo, sẽ bỏ trốn khỏi nước Mỹ nếu được phép tại ngoại. Vì theo luật pháp của bang này, người bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em có thể được tại ngoại nếu đóng số tiền 100.000 USD (khoảng 2,23 tỷ đồng). Đồng thời, luật hiện hành tại California không cho phép từ chối đóng tiền tại ngoại và nơi đây cũng chưa có dự luật nào để giữ nghi can ở lại nước Mỹ. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn cũng tin rằng Minh Béo có thể lên máy bay bỏ trốn bằng các mối quan hệ của một người nổi tiếng.


Nghệ sĩ Minh Béo.

Vì những mối lo ngại này, ông Tony Rackauckas đã đề nghị tòa án nâng mức phí nộp để tại ngoại lên 1 triệu USD (khoảng 22,3 tỷ đồng), cao gấp 10 lần mức thông thường. Ông nói với Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn về việc cần có một dự luật giữ các nghi can ở lại đây để ra tòa chịu xét xử. 

"Thậm chí với 1 triệu USD, nếu người này được tại ngoại, sẽ chưa đảm bảo việc người đó sẽ có mặt tại tòa" - ông này nhấn mạnh.

 

Từ yêu cầu nêu trên, bà Janet Nguyễn đưa ra Dự luật Thượng Viện SCA13, một dự luật tu chính Hiến pháp (sửa đổi Hiến pháp), cho phép chánh án có quyền từ chối yêu cầu đóng tiền tại ngoại đối với người bị tố cáo phạm tội hình sự, nếu người này có nhiều khả năng sẽ trốn thoát khỏi Mỹ trước khi được đưa ra tòa xét xử. Theo bà, nội dung này đã có từ lâu trong Đạo luật cải tổ đóng tiền tại ngoại được Liên bang đưa ra vào năm 1984 nhưng ở California lại không có đạo luật tương tự. 

Thượng nghị sĩ gốc Việt bày tỏ không đưa ra bất cứ phán xét nào về diễn viên Minh Béo có tội hay vô tội, mục đích của bà chỉ là giới thiệu dự luật này để bảo đảm rằng nghi can và nạn nhân phải được tòa án xét xử để hai phía có cơ hội đưa ra bằng chứng của mình.

Dự luật SCA13 vẫn đang trong giai đoạn chờ thông qua với 2/3 số phiếu của Lưỡng viện Quốc Hội California; dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018. Do đó, dự luật này không có tác động trực tiếp nào đến vụ việc của Minh Béo. 

Hiện tại, anh chị ruột của nghệ sĩ Minh Béo đều đã có mặt tại Mỹ em trai nhưng cả hai đều không tham gia buổi họp báo. Chánh Biện Lý quận Cam đã chỉ định luật sư Sara Ross trực tiếp biện hộ cho Minh Béo tuy nhiên gia đình nghệ sĩ hài vẫn tìm kiếm luật sư riêng mặc cho chi phí tốn kém. 

Được biết chi phí thuê luật sư riêng là vô cùng đắt đỏ, rơi vào khoảng từ 100.000 USD đến 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng) vì giá thuê luật sư ở Mỹ rất cao và các tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc được xem là nghiêm trọng ở Mỹ. 

Gia Bảo

Họp báo khẩn vụ Minh Béo sẽ ra tòa vào ngày 15/4
Nhà chức trách California đưa dự luật mới từ vụ Minh Béo
Nhà chức trách California đưa dự luật mới từ vụ Minh Béo
NSƯT Chí Trung làm MC Lục lạc vàng thay Minh Béo
Minh Béo khóc nhiều khi gặp anh trai
Anh trai Minh Béo sang Mỹ dự phiên tòa cùng em