- Rất ít khi bình phẩm về đồng nghiệp nhưng những chia sẻ đầy tâm huyết gần đây của ca sĩ Tùng Dương sau khi xem màn biểu diễn của Sơn Tùng M-TP trên sóng trực tiếp đêm chung kết Giọng hát Việt đã dậy sóng dư luận.

Tùng Dương chia sẻ rằng anh được bạn bè cho xem phần trình diễn của Sơn Tùng M-TP và đã giật mình vì những ca từ rất phản cảm trong bài hát của ca sĩ đàn em. "Lãng tử hào hoa/ It’s me, Sơn Tùng/ Cái tên được săn lùng với phong cách điên khùng/ Lấy bút làm khẩu súng/ Nét mực và nòng súng khai hỏa cất cánh dứt bỏ mọi xiềng xích không nao núng/ Xoáy vào trong tâm anh tỏa sáng như sao trời/ Ở trên đây cười nhếch mép luôn rạng ngời/ Đừng bám đuôi không thôi sẽ bị đánh tơi bời".

"Với một ca sĩ trẻ cả về tuổi đời về tuổi nghề và trong tình huống một tiết mục trình diễn trên sóng truyền hình trực tiếp, tôi nghĩ rằng Tùng đã thể hiện một tính cách và thái độ tiêu cực. Việc tuyên ngôn của một cá nhân giữa đám đông là điều sẽ diễn ra hết sức bình thường nếu chúng ta biết thế hiện đúng mực cái tôi của mình. Điều đó rất quan trọng khi nó thể hiện nhân cách, phông văn hoá.

Tùng Dương nhắc nhở Sơn Tùng M-TP dậy sóng dư luận
Ca sĩ Tùng Dương.

Tôi cho rằng cách tuyên ngôn đặt mình cao hơn người khác là sự kiêu ngạo sai lầm. Nhưng tôi sợ rằng tất cả những yếu tố đó lại là chiến lược của 1 ê-kíp để gây dư luận. Một thứ mốt cũng là một căn bệnh khó chữa của showbiz. Ở đây, sự việc đáng nói hơn khi Tùng là một ca sĩ. Tôi không nghĩ Sơn Tùng lại chỉ cho khán giả thấy hình ảnh mình quá nông như vậy. Một chân dung mà mọi người có thể đọc được một cách dễ đoán như thế.

Tùng phải ý thức được rằng mình mang một trọng trách rất lớn với các fan của mình. Cậu ấy phải hướng tới một hình ảnh tích cực chứ không phải tiêu cực. Khi người nghệ sĩ có sức ảnh hưởng, anh ta phải biết mình cần tạo ảnh hưởng gì vì tạo ảnh hưởng sai, anh sẽ là người có lỗi với khán giả và cộng đồng." - Tùng Dương chia sẻ với báo chí.

Cũng theo nam ca sĩ, không khó nhận ra sự ảnh hưởng của nhạc hip-hop Mỹ và nhạc Hàn trong sản phẩm âm nhạc của cậu ấy. Ảnh hưởng không sao và có thể nói trực diện vào mặt trái cuộc sống nhưng không phải theo cách đề cao mình so với người khác.

Tùng Dương khẳng định: "Quan điểm của tôi là không được phép để cái tôi của mình đặt trên cái tôi của người khác một cách ngạo nghễ như thế. Bởi điều đó chứng tỏ người ca sĩ chưa gạn lọc được cho mình những cái hay, cái tinh của âm nhạc nước ngoài. Mà lại là một sự sao chép tinh thần tiêu cực.

 

Hãy nói về chữ "ngông" - từ mà tôi thấy có những người đang sử dụng để lý giải cho hành động và thông điệp của ca sĩ trẻ này. Có rất nhiều người đang hiểu chưa đúng về chữ ngông, sự ngông. Không phải cứ khoe khoang những thứ vật chất, tạo những scandal hay tuyên ngôn ầm ĩ không coi ai ra gì là ngông đâu. Theo tôi, đó chỉ là sự thích chơi nổi mà thôi.

Còn cái ngông thực sự của người nghệ sĩ là như thế nào? Bỏ qua những mưu cầu bình thường về vật chất thì điều quan trọng nhất là người nghệ sĩ thể hiện tính ngông cuồng trong tư duy sáng tạo nghệ thuật. Cần phải có sáng tạo thì nghệ thuật mới phát triển. Nhưng không vì thế chúng ta bất chấp để làm méo mó nghệ thuật. Nghệ thuật là không giới hạn nhưng đạo đức làm nghệ thuật cũng cần có giới hạn. Bởi vì đó mới là thiên chức và cái mà người nghệ sĩ cống hiến cho đời.

Người trẻ giống nhau ở đam mê và khát khao. Nhưng khác nhau là có bộ óc để quán chiếu tất cả mọi mặt đời sống xung quanh ta. Tôi vẫn hy vọng những ca từ như thế của Sơn Tùng chỉ là bản năng của cậu ấy. Có lúc cậu ấy thích thể hiện sự bồng bột đó thì tôi mong cậu ấy hiểu rằng đó là sự bồng bột của tuổi trẻ không mang lại nhiều giá trị tích cực".

Trước những chia sẻ thẳng thắn của Tùng Dương, cư dân mạng đã dậy sóng với rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự việc này. Trong đó đa số những người yêu nhạc cho rằng Tùng Dương rất thẳng thắn và bản lĩnh khi nói ra sự thật mà không phải nghệ sĩ nào dù biết cũng dám nói. Một số ít lại nói vì Tùng Dương ít fan hơn Sơn Tùng nên ganh tị.

Độc giả nữ Quy Nguyen bày tỏ sự ủng hộ: "Tùng Dương - người ca sĩ hội tụ đủ và xuất sắc những phẩm chất và tài năng của một người nghệ sĩ của nhân dân, vì nhân dân mới dám viết ra những tâm sự rất chuẩn, không cần thêm bớt một lời nào. Mong sau Tùng Dương sẽ có nhiều nghệ sĩ khác sẽ lên tiếng - vì một nền âm nhạc Việt Nam văn minh, trí tuệ, sáng và đẹp".

Một khán giả làm lĩnh vực hàng không cũng có những chia sẻ rất tâm huyết liên quan đến sự việc này. Anh viết: "Trách nhiệm của một người làm nghệ thuật chân chính là vậy. Họ sẽ thấy cần phải lên tiếng vì họ thấy cần phải có trách nhiệm trước ngành nghề mà họ đang từng ngày theo đuổi và cống hiến hết sức lực.

Bạn có thể cổ súy hay phong tặng vương miện ông hoàng bà chúa cho một ai đó trong một cuộc vui, hay trong phạm vi hội kín riêng biệt của bạn nhưng trong nghệ thuật thì lại rất khắt khe, không thể lộng ngôn trong xướng danh, ca tụng mà không chiếm được trọn sự khâm phục trong tim của mọi người.

Nếu một người "thuần về nền tảng" cơ bản thì họ sẽ không bao giờ nghĩ tới cái động tác nhảy phản cảm như thế, huống chỉ nhảy thành thục trước hàng triệu khán giả. Do vậy khi mà phông văn hóa, sự xuất phát điểm, sự giáo dục của gia đình khác nhau sẽ quyết định và hình thành ra suy nghĩ mỗi người khác nhau".

Theo độc giả này, nên trách VTV3 đã cho phép tiết mục đó lên sóng trực tiếp trong một cuộc thi có quá nhiều người trẻ đang rực cháy những khát khao đầu đời để tìm cho mình một con đường mà họ đang mơ ước được thành công. Theo anh, khi xem tiết mục như thế trên sóng quốc gia họ lại càng có "cớ" khi cho rằng có hay thì mới được lên kênh truyền hình danh giá như thế.

"Cả nhà tôi xem, 2 đứa con khá thích thú với tiết tấu giải trí vui nhộn nhưng xem cái động tác nhảy của Sơn Tùng thì cả nhà tôi từ lớn đến bé đều im lặng. Cộng với gương mặt biểu cảm của bạn ấy thì tôi có nói với cả nhà: Hy vọng bạn ấy không du côn như cái cách mà bạn ý đang biểu cảm.

Giờ biết rõ được phần lời của bài hát Em của ngày hôm qua thông qua bài viết của Tùng Dương thì tôi thấy thật vô bổ. Chắc chắn tôi sẽ không hướng con mình xem và nghe thêm nữa. Tôi sẽ tìm hiểu và giảng cặn kẽ cho chúng nó cái dở để nó không mất thời gian thêm nữa" - độc giả làm lĩnh vực hàng không viết.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ Tùng Dương, cũng có những chia sẻ khác nói rằng nam ca sĩ lên tiếng vì GATO (ghen ăn tức ở - PV) và "đu" theo sự nổi tiếng của Sơn Tùng M-TP. Một nhiếp ảnh gia phản bác: "Dương sai rồi! Lấy tiêu chí của nghệ thuật đi xét về giải trí tầm thường là không cùng mặt bằng. Có lẽ, báo chí và mọi người nên đặt đúng các bạn về chiếu của mình thì hơn. Giờ lẫn lộn hết thế nên mới có chuyện đánh tráo giá trị".

Thu Anh (tổng hợp)