Sau khi "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" phần 1 do VTV24 thực hiện phát sóng trên VTV tối 23.7, dân mạng “dậy sóng” cho rằng ký sự này làm chưa đúng bản chất cuộc chiến, quá tập trung vào thể hiện cảm xúc của nhân vật chính là nhà báo Lê Bình…

"Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" của Đài Truyền hình Việt Nam do ê kíp của Trung tâm tin tức VTV24 gồm nhà báo Lê Bình, quay phim Ngọc Phức và hai phóng viên Vân Anh, Phương My thực hiện. Nội dung phóng sự được giới thiệu là xoay quanh cuộc nội chiến Syria nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm trần trụi nhất về sự tàn khốc của chiến tranh.

Tuy nhiên rất nhiều ý kiến trái chiều bình luận về ký sự này sau khi phát sóng phần 1, Facebooker Lê Thế Mẫu nhận xét: “Là người nghiên cứu, theo dõi hàng ngày về cuộc khủng hoảng Syria ngay từ khi nó bùng phát vào đầu tháng 3.2011 tới nay trong làn sóng biến động chính trị mang tên “Mùa xuân Ảrập”, tôi nóng lòng chờ đợi để xem bộ phim tài liệu “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến”.

Ký sự Syria, VTV, Lê Bình, truyền hình

Nhà báo Lê Bình trong "Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến". Ảnh cắt từ clip

Chờ mãi rồi cũng được xem vào 20g10 ngày 23.7.2016. Tôi nóng lòng đón đợi xem bộ phim này là có nhiều lý do, nhưng chủ yếu là để xem những người làm phim mô tả cuộc chiến đó như thế nào, bởi hiện có rất nhiều cách đánh giá khác nhau về cuộc chiến này... Thế nhưng, trái với sự mong đợi, sau khi xem xong bộ phim này, cảm nhận bao trùm trong tôi chỉ là sự thất vọng sâu sắc.

Sự thất vọng đó càng thêm đậm nét khi đọc bài trả lời phỏng vấn nhà báo Lê Bình của phóng viên VTV về bộ phim này. Nỗi thất vọng xuyên suốt và bao trùm là bộ phim không nói lên được bản chất của cuộc chiến đang diễn ra ở Syria”.

Trong dòng trạng thái của mình, Facebooker này viết: “Sao lại có thể đưa ra nhận định mù mờ, lẫn lộn về bản chất chiến tranh đến như thế? Cái này chỉ đúng với chiến tranh khủng bố, trong đó IS tuyển mộ công dân nhiều nước, biến họ thành kẻ sát nhân. Còn cuộc chiến của người dân Syria đâu phải thế! ..."

 
Ký sự Syria, VTV, Lê Bình, truyền hình

Nhà báo Lê Bình cùng ekip tại Syria. Ảnh: I.T

Còn Facebooker Song Ha thì hài hước : “Từ lâu khán giả vẫn quen với những bộ phim tài liệu về chiến tranh, mà trong đó rất ít khi thấy bóng dáng người làm phim xuất hiện. Nhưng VTV24 của chị (nhà báo Lê Bình - PV) đã cho mọi người thấy một phong cách mới về một thể loại đã cũ. Các chị trở thành những nhân vật chính của cuộc chiến tranh..."

Khán giả Nguyễn Xuân Trường nhận xét: “Cô Lê Bình tài năng, xông xáo, dấn thân như vậy quả đáng khâm phục. Nhưng thiết nghĩ trong nước còn rất nhiều chủ đề nóng bỏng, thiết thực, có ý nghĩa hơn nên làm mà cô không làm”.

Facebooker Huan Nguyen chia sẻ: “Quan trọng là dấu ấn phóng sự này để làm gì, có tác dụng gì. Mình chả thấy có tác dụng gì, điểm nóng Syria là nơi xung đột tôn giáo, chính trị…Thà làm thực phẩm bẩn, mạnh hơn nữa là cuộc chiến chống tham nhũng...  Thiếu gì cái để nói, để đấu tranh cho nó tốt đẹp và hoàn thiện hơn”.

Một nhà báo phản biện: "Ở ta thiếu gì điểm nóng, sao phải bất chấp sinh mạng tới nơi hiểm nguy?”.

PV Dân Việt đã liên lạc với nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 để hỏi phản ứng của chị trước những bình luận của cư dân mạng về loạt ký sự này, nhà báo Lê Bình cho biết sẽ trả lời trong một cuộc phỏng vấn chính thức vào cuối giờ chiều 25.7.

Theo Dân Việt