Táo Quân 2021 sau một năm gián đoạn khi được ê kíp thông báo sẽ trở lại vào đầu tháng 1/2021 khiến nhiều khán giả tò mò. Ngày ghi hình, vé chợ đen được đẩy lên gần 10 triệu một cặp chứng tỏ sức hút của chương trình "hot" nhất dịp Tết trên sóng truyền hình.

Bên cạnh dàn nhân vật quen thuộc như: Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh), Táo Giáo dục (NSƯT Chí Trung), Táo Kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Bắc Đẩu (NSND Công Lý), Táo Xã hội (NSND Tự Long), Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc), Táo Y tế (nghệ sĩ Vân Dung) năm nay  còn có các gương mặt trẻ: Duy Nam, Trung Ruồi, Mạnh Dũng trong các vai ''tinh tú'' trẻ.

Ê kíp sản xuất cũng đã có sự linh hoạt khi mời hai nghệ sĩ từ miền Nam là Lâm Vỹ Dạ và Xuân Nghị tham gia diễn xuất. Tuy nhiên vì lịch trình đã được sắp xếp dày đặc trước đó, Xuân Nghị đành từ chối chỉ có Lâm Vỹ Dạ là góp mặt và đến tận phút chót thông tin về cô mới được hé lộ.

Táo Quân 2021 trở lại nhiều mới, lạ nhưng vẫn còn tiếc nuối
 Các nghệ sĩ từ phải sang: Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung, Tự Long, Chí Trung.

Điểm mới của Táo Quân 2021 đó là bỏ cách báo cáo truyền thống mà thay vào đó các vấn đề được lồng ghép trong câu chuyện giữa chính các Táo. Năm 2020 xuất hiện đại dịch Covid-19 nên Táo Quân 2021 cũng gây ấn tượng khi các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, phải cài đặt Bluezone... thậm chí ''Vũ điệu rửa tay'' cũng xuất hiện trong buổi chầu cuối năm.

Như thường lệ, kịch bản Táo Quân luôn được cập nhật và biến hóa để đem tới những góc nhìn hài hước và sâu cay, cười mà đau. Với một năm nhiều biến động Táo Y tế Vân Dung là nhân vật có nhiều đất diễn nhất với nỗ lực chống dịch, dập dịch của các y bác sĩ trong năm qua góp công sức to lớn trong việc đẩy lùi dịch Covid-19.

'Táo Xã hội' Tự Long cũng tự nhận mình có nhiều công sức trong cuộc chiến chống dịch. Câu nói "đó là công của em" của Tự Long - có thể sẽ trở thành câu ''cửa miệng" dễ nhớ và gây cười nhất cho các khán giả theo dõi Táo Quân năm nay. 'Táo Giáo dục' Chí Trung cũng tự hào vỗ ngực với thành tích học trực tuyến, cả xã hội nghỉ nhưng ngành giáo dục không nghỉ, hoàn thành các kỳ thi quan trọng đúng thời hạn.

Táo Quân 2021 trở lại nhiều mới, lạ nhưng vẫn còn tiếc nuối
 Lâm Vỹ Dạ và Quang Thắng trong Táo Quân 2021.

'Táo Kinh tế' Quang Thắng không chỉ được nở mày nở mặt khi bình ổn giá vàng đưa nền kinh tế tăng trưởng dương giữa mùa dịch mà còn có thể hiện xu hướng âm nhạc được quan tâm nhất năm qua với bài báo cáo bằng Rap Tăng trưởng dương khá ấn tượng. Bên cạnh Rap, những làn điệu âm nhạc dân gian (chèo, tuồng, chầu văn...) cũng được đưa vào chương trình.

Ngoài việc đề cập đến những điểm tích cực, Táo Quân 2021 vẫn giữ được nét đặc sắc vốn có là tính phản biện khi thông qua lăng kính hài hước để phản ánh những gì còn tồn tại trong xã hội như nạn tham nhũng, như tính xu nịnh, cơ hội của một bộ phận cán bộ, bóng dáng của đại án Nhật Cường…

 

Các vấn đề nổi cộm như sách giáo khoa lớp 1, tin giả tràn lan, cách ly sai quy định, nâng giá thiết bị y tế, những hệ lụy từ tin xấu độc tràn lan trên mạng thậm chí có sự tham gia của cả người nổi tiếng khiến dân hoang mang... đều được các Táo tung hứng, lồng ghép trong từng câu thoại, thậm chí là ngay trong một trò chơi tưởng chừng như đơn giản.

Táo Quân 2021 trở lại nhiều mới, lạ nhưng vẫn còn tiếc nuối
Táo Quân 2021 trở lại nhiều mới, lạ nhưng vẫn còn tiếc nuối...

Điều đáng khen nhất là một vài năm trước Táo Quân bị khán giả phản ứng vì lạm dụng hình thức quảng cáo trá hình như điện thoại hay hãng hàng không ngay trong nội dung chương trình với những câu thoại thì năm nay điều này không còn tái diễn.

Nhân tố mới Lâm Vỹ Dạ đã có màn chào Táo khá ấn tượng. Nhân vật của cô gây tò mò ngay khi xuất hiện với lối ăn mặc sặc sỡ, giọng điệu ngây thơ của em gái ''trà xanh''. Khi mà Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngọc Hoàng không còn nhiều đất diễn để tung hứng ngọt ngào như nhiều mùa trước thì sự xuất hiện phiên bản 4.0 của Bắc Đẩu đem lại sự mới mẻ ở sân thiên đình.

Táo Quân 2021 trở lại nhiều mới, lạ nhưng vẫn còn tiếc nuối
'Cô Đẩu'' Công Lý bị sến từ trang phục cho đến kiểu tóc, hóa trang.

Dù có nhiều nỗ lực nhưng theo đánh của một bộ phận khán giả đã được xem buổi ghi hình Táo Quân năm nay thì chương trình nhiều chỗ đi vào lối mòn cũ, thiếu kiến thức và chưa để lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Những vấn đề nóng: bổ nhiệm cán bộ, trốn cách ly gây tai hại... đã được các Táo thể hiện nhưng chưa sâu sắc, thậm chí còn qua loa, sơ sài.

Những màn đối đáp, phần trả lời khi thì khéo léo khi lại vụng về của các Táo có lúc khiến khán giả cười ồ nhưng không để lại cảm xúc. Đặc biệt, phân đoạn lặp hành động hát, vũ đoàn nhảy... để kéo dài thời gian càng khiến mọi thứ trở nên thiếu liền mạnh. Phần tạo hình của Bắc Đẩu do Công Lý đảm nhiệm bị sến từ trang phục cho đến kiểu tóc, hóa trang.

Ngọc Phương
Ảnh:VFC

Bên trong buổi quay cuối không khán giả của Táo Quân 2021

Bên trong buổi quay cuối không khán giả của Táo Quân 2021

VietNamNet ghi lại hình ảnh hậu trường nhiều tâm trạng của các nghệ sĩ trong buổi ghi hình cuối không khán giả của Táo Quân 2021 diễn ra tối 28/1 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.