Cà Phê Sáng đến với tôi không thuận lợi chút nào

Chào MC Huyền Châu. Cuộc sống của chị sau khoảng thời gian dịch bệnh, vừa là một BTV vừa là một bà chủ có nhiều thay đổi?

Mình đã có kinh nghiệm làm việc ở VTV khoảng 20 năm, vậy nên mình cũng đã có một lượng kinh nghiệm và những mối quan hệ nhất định ở nơi mình công tác. Có đồng nghiệp, có gia đình ủng hộ và giúp đỡ nên công việc sản xuất ra những tác phẩm truyền hình có uy tín với mình không quá khó khăn, cho dù là trong tình hình dịch bệnh.

Từng chia sẻ mình là người sống nội tâm, điều gì đã khiến Huyền Châu tự tin, mạnh mẽ vượt qua những sóng gió như bây giờ?

Thật ra từ bé Huyền Châu là một người ít nói. Châu thường nghiên cứu một vấn đề trong khoảng thời gian rất dài, ít khi chia sẻ những khó khăn của mình cho mọi người biết. Sẽ tự tìm cách để giải quyết những khó khăn của mình và không bộc lộ những khó khăn đó gây áp lực cho người khác. Nếu không thể tự giải quyết vấn đề cá nhân thì mới đi tìm những người có liên quan để giúp mình đưa ra những lời khuyên giải quyết.

BTV Huyền Châu tiết lộ từng làm việc với mức lương chỉ đủ đổ xăng, không đủ sống ảnh 1

Khán giả thường nhớ tới Huyền Châu với chương trình "Cà phê sáng". Khi mới bắt đầu mọi thứ với chị có thuận lợi theo ý mình không?

Không hề thuận lợi chút nào. Cà phê sáng là chương trình đầu tiên VTV3 chuyển sang thể loại bản tin thời sự, thời điểm đó VTV3 chỉ sản xuất các gameshow, các chương trình giải trí như Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu, Rung chuông vàng,... đó đều là những chương trình giải trí, được biên tập, được cắt ghép trau chuốt dễ dàng tạo tính hấp dẫn tốt hơn. Nhưng ngược lại, tất cả các bản tin của Cà phê sáng đều là chương trình truyền hình trực tiếp những yếu tố hậu kỳ đó gần như là không có.

Ngoài ra, quá trình làm Cà phê sáng cũng gặp rất nhiều áp lực. Yếu tố đầu tiên là giờ giấc, thời gian phát sóng quá sớm. Để kịp phát sóng và lúc 6h sáng hàng ngày tức là ekip đã phải làm việc từ 3h sáng rồi từ lên vỏ bản tin, biên tập lại tin, duyệt với đạo diễn, duyệt sản xuất, thử trường quay, thử âm thanh ánh sáng. MC thì cần làm việc thống nhất với khách mời, mix match lồng ghép các chi tiết trước khi lên sóng chỉ để tạo ra 1 bản tin kéo dài 45p.

"Cái khó" của "Cà phê sáng" mà chị từng gặp phải là gì?

Một cái khó của người dẫn "Cà phê sáng" khác với những chương trình khác là không có kiu, tất cả nội dung thông tin bài dẫn đều dựa vào trí nhớ và kiến thức của MC.

Vì vậy nếu người dẫn chương trình không có từ điển ngôn ngữ tốt, không có vốn kiến thức về cuộc sống, về trải nghiệm và có phản ứng nhanh nhạy khi đang lên sóng thì sẽ không thể tạo ra một bản tin hoàn chỉnh. MC của Cà phê sáng vừa kiêm biên tập, kiêm sản xuất, diễn viên để có thể “host” cả chương trình nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra ví dụ như khách mời không có mặt.

Dường như một ngày của Huyền Châu khá là bận rộn, bắt đầu từ 3h sáng với Cà phê sáng. Vậy kết thúc sẽ là lúc mấy giờ?

Châu có những hướng công việc hơi khác với các bạn MC bình thường khác một chút. Với Huyền Châu thì ngoài là một BTV của Đài Truyền hình VN thì mình còn sở hữu kinh doanh riêng. Mà đã đầu tư kinh doanh thì không có lúc nào được nghỉ ngơi hay ngủ cả. Có những ngày mình chỉ ngủ tầm 3-4 tiếng còn dài nhất là đến 6 tiếng thôi.

Trước đây, trong khoảng thời gian mình chuyên sản xuất thì việc ra khỏi nhà lúc 6h sáng và về nhà khi đã 1-2h đêm là chuyện bình thường. Thậm chí là có ngày ăn ngủ nghỉ ở đài đến cả 48 tiếng tức là 2 ngày luôn. Những lúc đó không hề cảm thấy mệt mỏi hay stress đâu mà chỉ thấy mình càng ngày càng xấu đi vì không được về nhà tắm rửa, rửa mặt, không được nằm ngủ thoải mái trên chiếc giường của mình.

Đối với phụ nữ có lẽ điều khó chịu nhất là không được tắm rửa đúng không, còn với MC VTV thì còn phải nằm ngủ dưới gầm tủ, gầm bàn làm việc, rồi còn phải ngồi làm việc với máy tính lâu mắt thì khô, da thì xấu xạm đi. Trong gần 10 năm trời, mình đã phải tập làm quen với guồng công việc như vậy.

BTV Huyền Châu tiết lộ từng làm việc với mức lương chỉ đủ đổ xăng, không đủ sống ảnh 2

Điều Huyền Châu muốn là trở thành một người truyền cảm hứng

Vậy tại sao với vị trí và khả năng của mình, Huyền Châu có thể đưa hình ảnh cá nhân của mình phát triển lên một mức cao hơn nữa vậy tại sao chị lại quyết định dừng chân ở đó?

Thật ra thương hiệu cá nhân và hình ảnh của Huyền Châu đến thời điểm hiện tại đều đã có, chứng minh bằng những sản phẩm, những giải thưởng MC được khán giả yêu thích, đó đều đã là những thành tựu nhất định. Tất cả những khối tài sản mình tạo dựng được trong giới báo chí đều đã phần nào được khán giả ghi nhận và yêu quý. Kể cả bây giờ Huyền Châu có làm bà chủ hay làm kinh doanh gì đi nữa thì chắc chắn trong lòng khán giả Huyền Châu vẫn là 1 MC kỳ cựu của Đài truyền hình VN. Cái tài sản và danh hiệu này sẽ đi với mình cả đời đồng nghĩa với trách nhiệm của mình với cộng đồng cũng là cả đời.

Không thể nào một người nghệ sĩ hôm trước vẫn đang hát hôm sau không hát nữa thì không gọi họ là ca sĩ nữa đúng không? Thế nên bản thân mình phải có kỷ luật, phải có những chuẩn mực nhất định cả hiện và tương lai trong cái cơ quan nơi mình đã từng làm việc và gắn bó.

BTV Huyền Châu tiết lộ từng làm việc với mức lương chỉ đủ đổ xăng, không đủ sống ảnh 3

Thế còn với cương vị là một Founder của một thương hiệu thời trang, Huyền Châu lựa chọn phát triển hình ảnh cá nhân của mình ở lĩnh vực thời trang hay là truyền hình?

 

Điều Huyền Châu muốn là trở thành một người truyền cảm hứng. Muốn truyền được cảm hứng thì mình phải có những sản phẩm chứng minh mình làm được cái gì. Để trở thành một người truyền cảm hứng thì những phạm vi đánh giá của 1 người dẫn chương trình sẽ phải rộng hơn. Ngoài sự kết hợp với 1 môi trường uy tín như VTV thì người dẫn chương trình còn cần tạo nên nhiều sự uy tín hơn nữa trong lòng khán giả. Ngoài là một người uy tín trên sóng truyền hình thì còn phải là một người uy tín bên ngoài xã hội.

Uy tín ở đây là mình phải khẳng định mình làm được gì, mình xây dựng được cái gì, những việc đó có đóng góp được gì cho xã hội hay không?

Ở VTV mình là một nhân viên nhưng ở ngoài xã hội mình làm chủ một thương hiệu mang tên mình. Khi mà ra ngoài xây dựng được một thương hiệu có chỗ đứng cho riêng mình thì khó khăn sẽ lại đặt ra.

Với Huyền Châu, áp lực từ công việc truyền hình và thời trang liệu có khác nhau không?

Cảm giác áp lực và khác rất nhiều với một BTV. Làm kinh doanh thì không bao giờ là dễ cả. Người làm kinh doanh thì như một người kiến tạo ra những cái mới, cần sắp xếp mọi việc có tổ chức, tạo ra quy trình. Làm thế nào để hệ thống và tổ chức đó được diễn ra chơn chu thuận lợi.

Còn ở VTV thì dù gì mình cũng chỉ là nhân viên thôi, làm sai thì mình có thể xin lỗi hoặc kỷ luật và nghỉ việc nhưng khi kinh doanh trách nhiệm cao hơn mình không được phép làm sai hoặc phải khắc phục nó ngay lập tức. Mình không chỉ áp lực về công việc mà mang cả áp lực về con người, về trách nghiệm với sản phẩm và những nhân viên đang đồng hành cùng mình nữa.

Trong ngành thời trang, Huyền Châu muốn người ta nhắc tới tên tuổi của mình gắn với hình ảnh gì? Và trong suốt 20 năm qua, Huyền Châu nhận được gì và mất gì?

Hình ảnh một người phụ nữ có được tất cả những thứ mà mà mình muốn. Được thì được rất nhiều thứ nhưng chả mất gì chỉ thấy thiếu thôi. Thiếu thời gian để mình làm việc. Vì từ khi sinh ra mình đã xác định mình sẽ không cá nhân hóa mà sẽ cống hiến cho cuộc sống này, cá nhân sống được với dòng chảy mới là một cá nhân tuyệt vời.

BTV Huyền Châu tiết lộ từng làm việc với mức lương chỉ đủ đổ xăng, không đủ sống ảnh 4

Tôi bận rộn nhưng không hề “bỏ bê” bản thân

Ở độ tuổi của chị, mọi người thường có xu hướng lựa chọn một cuộc sống ổn định. Vậy chị có ngại đặt ra những khó khăn cho bản thân mình hay không?

Châu rất thích những khó khăn, hoặc là hãy coi mình là một khó khăn đi. Hiện tại, đối với mình những công việc ở Đài truyền hình không còn quá bận rộn hoặc nó còn quá bé so với những công việc bên ngoài xã hội. Mỗi lần chị đi lên đài dẫn chương trình chỉ như là đi nghỉ mát bởi nó đã quá quen thuộc thường ngày và trở thành một thói quen luôn rồi. Nó không còn cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp như là MC lần đầu lên sóng, mọi thứ đều rất dễ dàng. Vì nó quá quen thuộc nên nó chỉ đơn giản như những phút giây giải trí trong ngày. Còn cái khó nhất bây giờ là những sản phẩm của mình được khán giả ghi nhận.

Khán giả sẽ đặt câu hỏi là liệu 1 MC có tạo ra sản phẩm đáp ứng được thị trường đang đòi hỏi hay không? Rồi Huyền Châu mà làm thời trang sẽ như thế nào? Hay chỉ vì cái danh VTV mà đi làm thời trang, liệu có ra gì không? Cô này là MC mà có biết gì về thời trang đâu mà làm thời trang. Nhưng với 15 năm kinh nghiệm làm nghề, mình có thể tự tin với những gì mình đang làm. Công việc này nó cũng đem đến cho chị những mối quan hệ ví dụ như những nhà thiết kế nổi tiếng, những nhân vật nổi bật trong giới thời trang, những chương trình nghệ thuật có sự uy tín trong làng thời trang không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Ngoài làm tốt những công việc ở đài, Châu còn cố gắng kết nối và làm những chương trình hợp tác với những đơn vị uy tín như Bộ Ngoại Giao, Những triển lãm tại Singapore, HongKong, Thái Lan. Dựa trên nền tảng được đào tạo tại môi trường VTV, cá nhân mình phải nỗ lực và học hỏi phấn đấu tại nhiều môi trường khác nhau. Mỗi lần có cơ hội được giao lưu, tham dự những đấu trường quốc tế mình lại làm dày thêm những kiến thức về văn hóa và con người. Đó là lý do tại sao khi mới bắt đầu bén duyên với thời trang mình đã nhận ra một thế mạnh của mình so với những nhà thiết kế xuất thân chỉ học về thiết kế không có thời gian để va chạm và thử thách để nhìn thấy sự đòi hỏi bao quát và khắc nghiệt của thị trường. Thường họ sẽ chỉ có những cái nhìn cá nhân hóa thôi chứ họ không lắng nghe cả những tiếng nói bên ngoài.

Với 1 người phụ nữ bận rộn như vậy thì thời gian dành cho gia đình của chị thì sao?

Châu luôn được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để tạo ra những tài sản của mình có ngày hôm nay. Tài sản lớn nhất mà Châu có có lẽ là niềm tin của bố mẹ. Hiện tại bố mẹ không có còn phải lo bất cứ điều gì về tương lai của Châu nữa. Khi mà bố mẹ không còn phải lo nghĩ cho mình nữa là mình đã thành công 1 phần rồi.

Châu là một người khá trung thành với công việc. Dù trước đây VTV trả cho Châu mức lương lèo tèo chỉ đủ tiền đổ xăng chứ còn chẳng đủ sống, mình vẫn yêu thích công việc này, yêu quý đồng nghiệp và khán giả của mình.

BTV Huyền Châu tiết lộ từng làm việc với mức lương chỉ đủ đổ xăng, không đủ sống ảnh 5

Ở tuổi này chị có muốn tìm một hạnh phúc riêng cho mình hay không? Chị có đặt ra một tiêu chí nào đó cho người đồng hành cùng mình không?

Thật ra Châu đang rất hạnh phúc còn hạnh phúc về tình yêu đôi lứa thì không có một cái tiêu chí nào cả. Gia đình sẽ phải là những người có cảm xúc, giáo dục, suy nghĩ tương đồng với nhau. Và 2 người phải có sự phát triển trong tương lai ngang bằng hoặc hơn nhau, không thể 1 người thành công đi với một người ko thành công được như thế rất thiệt thòi.

Để xây dựng một gia đình thì cả 2 phải có chung mong muốn xây dựng và vun đắp hạnh phúc gia đình đã. Có nhiều người quan niệm gia đình phải là chuỗi hệ thống gia phả từ họ hàng đến bố mẹ nhưng có những người chỉ cần vun đắp hạnh phúc và tương đồng về suy nghĩ cách sống là được thôi. Còn tôi là một người khá đơn giản, chỉ cần có người nấu ăn cho là may mắn rồi. Nêú không thích nấu ăn thì tôi có khả năng đưa hai chúng ta ra ngoài ăn tối vậy nên không có đặt quá nhiều trách nghiệm về gia đình. Miễn là thành viên trong gia đình đều có thể thông cảm sự bận rộn và mệt mỏi với nhau. Nói chung thì bữa cơm cũng chỉ là cái thể hiện ra bên ngoài thôi nên mình quan trọng cái bản chất con người bên trong, họ có quan tâm, chắm sóc mình hay không.

Mình không dám đánh giá và lựa chọn bất cứ ai trong cuộc sống cả. Mình thấy “bạn” nào phù hợp với mình, 2 người ở bên cạnh nhau và trở nên tốt hơn thì đó là mối quan hệ tuyệt vời.

Theo tienphong.vn

MC Huyền Châu 'Cà phê sáng': Tôi không ngại nhắc về quá khứ!

MC Huyền Châu 'Cà phê sáng': Tôi không ngại nhắc về quá khứ!

 - Trải qua nhiều sóng gió trong quá khứ, MC Huyền Châu 'Cà phê sáng' hiện tại là người biết yêu bản thân, muốn lao động và đóng góp những giá trị tích cực cho cuộc sống.