- Hoài Sa từng có cơ hội dự thi Quốc tế, vì sao bạn lại đánh mất cơ hội đó?

Năm 2015, tôi đăng quang cuộc thi Miss Beauty Queen và trở thành Hoa hậu Chuyển giới đầu tiên của Việt Nam, nhưng vào thời điểm đó Ban tổ chức gặp rất nhiều trục trặc về vấn đề xin phép sang Thái Lan để dự thi nên năm đó tôi đã không thể đi thi kịp. Cơ hội đã lỡ thì mình phải chấp nhận.

Năm 2018, tôi quyết định tham gia Chinh phục Hoàn mỹ để tìm kiếm cơ hội dự thi quốc tế thêm một lần nữa tuy nhiên chỉ dừng chân ở vị trị Á quân 2. Việc được thi quốc tế là một cái duyên đối với tôi. Tôi nghĩ cơ hội đến thì mình nắm lấy và đây là thời điểm chín muồi để tôi thể hiện tất cả mọi thứ.

- Động lực nào để bạn quyết định quay lại chinh chiến thêm một cuộc thi nhan sắc nữa?

Tôi nghĩ là việc đại diện cho Việt Nam ra đấu trường nhan sắc quốc tế luôn là một niềm vinh hạnh của tất cả cô gái.

Tôi mong muốn mang hình ảnh của người chuyển giới Việt Nam thật sự tự tin, xinh đẹp, có nhân cách và trí tuệ gửi đến bạn bè quốc tế và cho mọi người thấy rằng người chuyển giới bây giờ rất khác biệt. Họ luôn tin vào những điều tốt đẹp của cuộc sống và luôn làm tất cả mọi việc bằng chính sức lực của họ. Có lẽ đó là động lực lớn nhất để tôi quay lại thi đấu nhan sắc một lần nữa.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa suýt chết trên bàn mổ, bị Trọng Hiếu hút hồn

Hoài Sa trong cuộc thi Chinh phục Hoàn mỹ 2018. 

- Thời điểm thi Chinh phục Hoàn mỹ, nhiều người nói là Nhật Hà sẽ thi Quốc tế sau đó là Á quân 1 Phương Vy. Nhưng hiện tại Phương Vy không thi và nhường cơ hội cho bạn, bạn chạnh lòng vì mình là người thay thế?

Không bao giờ tôi chạnh lòng. Trước đó, tôi cũng đã thuyết phục chị Vy đi thi bởi vì chị Vy rất xinh đẹp và rất sáng sân khấu. Chị Vy có nói điều kiện bây giờ không cho phép chị đi thi. Tôi cũng rất vui mừng khi chị cũng động viên và nhường cơ hội để tôi có thể tỏa sáng trên sân khấu quốc tế và mang được hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

- Bạn từng chia sẻ từng suýt chết trên bàn mổ khi phẫu thuật chuyển giới, bạn có thể nào nói rõ hơn về quãng thời gian đó?

Tôi luôn bị khựng lại vì cảm xúc mỗi khi nhắc đến quãng thời gian đó. Thời gian đó quá khó khăn, từng làm cho tôi muốn buông xuôi mọi thứ. Tôi nghĩ bao nhiêu cố gắng của mình coi như đã chấm dứt rồi, nhưng khi nằm trong giường hồi sức để chờ phẫu thuật tiếp, tôi luôn cố gắng nuôi hy vọng bằng những hơi tàn cuối cùng của mình để vượt qua cơn “thập tử nhất sinh” này.

Cuối cùng rất may mắn, tôi cũng đã vượt qua để có thể có được một Hoài Sa như ngày hôm nay.

- Trước khi lên bàn mổ, bạn có nghĩ đến những tình huống xấu nhất?

Tôi có nghĩ và thật đúng là nó đã xảy ra với tôi bởi vì công tác hậu phẫu lúc đó quá khó khăn và không có một đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm.

 

Tôi nghĩ chuyện này quá nguy hiểm đối với một người chuyển giới, cũng đã có rất nhiều người trong giới gặp sự cố tôi từng nghe được không may mắn như tôi, phải chia tay với cuộc sống.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa suýt chết trên bàn mổ, bị Trọng Hiếu hút hồn
Hoài Sa từng nghĩ đến cái chết khi phẫu thuật chuyển giới.

- Giọng nói của bạn đã có phần mềm mại nhưng khi hát vẫn còn nam tính. Bạn có định tiêm hormone hay dùng biện pháp nào đó để chuyển âm sắc hoàn toàn sang nữ?

Đó là chất giọng đặc trưng của tôi. Chị Thu Minh cũng từng chia sẻ với tôi rằng giọng của tôi không hẳn là nam những cũng không hẳn là nữ. Nó có sự pha trộn mà khó ai có thể bắt chước được. 

Tôi nghĩ chất giọng của tôi là giọng nữ trầm nên cứ thoải mái. Nghệ thuật rất đa dạng, không phải ca sĩ nữ hay ca sĩ chuyển giới nữ là phải hát giọng thật nữ tính. Trời phú cho tôi giọng trầm thì tôi cứ tự tin thể hiện.

- Bạn nghĩ gì khi bạn là một người chuyển giới nổi tiếng được nhiều người biết đến?

Là một người chuyển giới may mắn được nhiều người biết đến, tôi cần phải đem tiếng nói, những hành động gây ảnh hưởng ít hoặc nhiều để đứng lên góp tiếng nói bảo vệ cho những người trong cộng đồng.

Một hoa hậu Hương Giang hay một Bùi Đình Hoài Sa không có thể nào thay đổi tất cả toàn bộ các vấn đề nhưng chúng tôi sẽ đứng trên sân khấu, đứng trước ống kính nói lên câu chuyện truyền cảm hứng, gây ảnh hưởng tích cực để thay đổi định kiến của xã hội và kêu gọi luật pháp bảo vệ người chuyển giới.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa suýt chết trên bàn mổ, bị Trọng Hiếu hút hồn
Hoài Sa thừa nhận càng đứng gần Trọng Hiếu, cô càng cảm thấy bị thu hút.

- Khi bé, bạn bị những lời dèm pha trêu chọc, bạn cảm thấy như thế nào và động lực gì để bạn vượt qua?

Tôi là một con người lạc quan. Đó là một yếu tố then chốt để có thể vượt qua mọi thứ. Khi bão tố đến với mình thì nên lạc quan để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

- Về chuyện tình cảm, bạn có thể chia sẻ một ít về mối quan hệ giữa bạn và Trọng Hiếu?

Tình cảm của tôi và anh Hiếu ngày càng đi lên, càng đứng gần anh Hiếu, tôi càng cảm thấy bị thu hút. Dĩ nhiên, sau chương trình truyền hình, chúng tôi bắt đầu một tình bạn. Tuy nhiên, tôi muốn nói với anh Hiếu rằng mong có một sự thăng tiến nào đó trong mối quan hệ của chúng tôi.

Minh Tuyền - Thanh Phúc

Hoa hậu chuyển giới Hoài Sa dự tiệc tất niên tại nhà Trọng Hiếu

Hoa hậu chuyển giới Hoài tôi dự tiệc tất niên tại nhà Trọng Hiếu

 - Vừa công khai tình cảm, Hoài tôi đăng ảnh vào bếp với Trọng Hiếu ngày cuối năm.