Vai diễn mới rất ghê gớm

- Vai diễn sắp tới trong phim 'Hương vị tình thân' có gì đặc biệt đối với NSND Như Quỳnh?

Trong phim Hương vị tình thân, tôi vào vai một bà mẹ bị ám ảnh nỗi đau mất con và có chồng ngoại tình trong quá khứ. Cú sốc này đã khiến bà dù đang sống trong một gia đình viên mãn vẫn không quên được quá khứ đau khổ. Khi bệnh lẫn tái phát, bà sẽ có những hành động vô cùng ghê gớm, thậm chí có nhiều cảnh "bạo lực" với con dâu (Quách Thu Phương thủ vai).

Đây là một vai diễn khó đối với tôi. Để chuẩn bị cho vai diễn này, ngoài một ngoại hình phù hợp và những vốn sống được tích lũy, tôi cũng liên tưởng thêm những ký ức về bà ngoại của mình. Bà ngoại tôi khi về già cũng "nhớ nhớ quên quên" và có những câu nói giống nhân vật tôi thể hiện trên phim. Tôi mong vai diễn này để lại ấn tượng, khiến người trẻ xem phim sẽ biết quan tâm nhiều hơn đến những người lớn tuổi. 

U70, NSND Như Quỳnh vẫn được chồng ân cần 'em có mệt lắm không?'
NSND Như Quỳnh trong họp báo phim "Hương vị tình thân".

- Bà có gặp nhiều khó khăn khi thực hiện những cảnh bạo lực với Quách Thu Phương?

Đúng là trong phim có khá nhiều phân cảnh bạo lực giữa tôi và Quách Thu Phương. Phương bị tôi đánh, tát, thậm chí còn bị đẩy xuống hồ nữa. Tuy nhiên tôi luôn tập luyện trước cách làm để tránh gây tổn thương cho bạn diễn. Mặc dù Phương nói rằng: Chị cứ tát thẳng vào mặt em đi nhưng tôi vẫn không dám làm thật vì sợ bạn diễn sẽ bị ảnh hưởng.

- Vào một dạng vai nặng về tâm lý và phải dùng nhiều thể lực, sức khoẻ của bà có bị ảnh hưởng?

Mặc dù có sức khoẻ nhưng sau những phân cảnh khó tôi cũng bị mất sức khá nhiều. May mắn là mọi người rất tạo điều kiện vì tôi lớn tuổi nhất đoàn. Ví dụ đến giờ nghỉ trưa tôi sẽ được sắp xếp một chỗ nghỉ, hoặc khi diễn xong một cảnh tâm lý nặng đoàn phim cũng để tôi nghỉ ngơi và ăn chút gì đó cho ổn định sức khoẻ hơn.

- Khán giả nhắc NSND Như Quỳnh là nhớ đến gương mặt đậm chất Á Đông trong dòng phim điện ảnh, đặc biệt là phim điện ảnh nước ngoài. Bà có thấy nhớ khi lâu rồi không được đóng phim điện ảnh?

Tôi có nhớ rất nhiều! Những năm gần đây, tôi phải công nhận dòng phim truyền hình Việt Nam đang tốt dần lên bởi kịch bản và đội ngũ diễn viên chất lượng. Tuy nhiên, tôi thấy phim Việt vẫn đang bị gấp gáp quá và chưa thực sự tạo được không khí làm phim chuyên nghiệp, khác với phim điện ảnh. Là người đã có tuổi nên khi nhịp độ làm phim cứ hối hả khiến tôi bị thiếu đi sự tập trung, không thể nhanh bằng các bạn trẻ như Phương Oanh, Thu Quỳnh được. Tôi rất mong phim truyền hình sẽ áp dụng được cách làm chuyên nghiệp hơn. 

U70, NSND Như Quỳnh vẫn được chồng ân cần 'em có mệt lắm không?'
U70, NSND Như Quỳnh được chồng quan tâm 'có mệt lắm không?'

- NSND Như Quỳnh thích làm phim truyền hình hay phim điện ảnh?

Mỗi dòng phim lại là một cách kể chuyện khác nhau với những thế mạnh riêng biệt. Với tôi, miễn là kịch bản đó phù hợp tôi luôn sẵn sàng tham gia. Tuy nhiên, trong sâu thẳm tôi vẫn luôn mong muốn được đóng những phim điện ảnh thú vị, được thể hiện những vai diễn với tâm lý nhân vật sâu sắc. 

- Trong suốt sự nghiệp của mình, NSND Như Quỳnh đã thể hiện nhiều dạng vai khác nhau. Làm thế nào để bà duy trì được cảm xúc trong diễn xuất?

 

Tôi nghĩ để trở thành một diễn viên có thể diễn được nhiều dạng vai mỗi người phải tự nuôi cảm xúc bằng nhiều cách như: xem phim, đọc sách hoặc đi đây đó để được trải nghiệm nhiều điều thú vị trên đời. Tôi là người rất thích đọc sách. Tôi thấy đọc sách không chỉ giúp mình thư giãn mà còn làm giàu cảm xúc của mình hơn.

Tiếc nuối vì các con không theo nghiệp diễn 4 đời của gia đình

- Ngoài thời gian làm phim, NSND Như Quỳnh có còn đứng lớp truyền nghề?

Sau lớp diễn viên truyền hình đầu tiên của VFC, tôi không tham gia giảng dạy nữa. Tuy nhiên, tôi rất vui vì dù chỉ đứng lớp một lần nhưng tôi cũng như nhiều anh chị nghệ sĩ khác đã góp phần tạo nên những cái tên đầy tài năng như: Hồng Đăng, Việt Anh... Đến nay các bạn ấy đều có được những thành công nhất định trong sự nghiệp diễn xuất. 

U70, NSND Như Quỳnh vẫn được chồng ân cần 'em có mệt lắm không?'
NSND Như Quỳnh có cuộc hôn nhân viên mãn bên nhiếp ảnh gia Hữu Bảo.

- Vậy những hoạt động đời thường của bà thì sao?

Ở nhà tôi còn cô con gái út chưa lập gia đình và một ông chồng lớn tuổi đang cần chăm sóc (cười). Hương vị tình thân là phim dài tập nên thời gian này tôi cũng khá lo khi trong nhà lại thiếu bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Cũng may mắn sức khỏe của chồng tôi vẫn ổn nên tôi phần nào yên tâm hơn khi đi làm phim. 

Ngoài ra khi có thời gian rảnh, tôi rất thích xem phim, đặc biệt là phim điện ảnh Việt Nam. Tôi thường cùng chồng ra rạp để xem phim. Tôi thấy những phim điện ảnh mình xem rất thú vị và từ đó khiến tôi thực sự muốn tiếp cận cách làm phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam hiện nay. Tôi thấy xem phim là một cách tốt để mình học hỏi cũng như làm mới cảm xúc cho việc diễn xuất.

- Vất vả làm phim là vậy, bà có nhận được nhiều sự quan tâm, lo lắng từ chồng?

Chồng tôi cũng hiểu nghề nghiệp của vợ nên không quá lo lắng khi thấy tôi đi làm phim nhiều. Tuy nhiên khi tôi về muộn anh cũng hỏi han, nào là đã ăn cơm chưa, đồ ăn ở đoàn phim có hợp không rồi có mệt lắm không?

- Hai con gái đều không theo nghiệp diễn của mẹ, đây có phải điều tiếc nuối của bà?

Nhà tôi 4 đời làm nghệ thuật nên tôi cũng đã từng có ý định hướng các con mình theo nghiệp của tổ tiên, gia đình. Ngày xưa có một số phim tôi muốn cho các con đóng cùng nhưng các cháu đều không theo thích nghiệp diễn của mẹ. Mặc dù có chút tiếc nuối nhưng tôi cũng ủng hộ những gì các cháu thích thôi, bởi làm diễn viên không phải cứ ép là làm được.

NSND Như Quỳnh trong phim 'Hương vị tình thân'

Phương Linh

Vua bãi rác' Võ Hoài Nam tái xuất: Bị đạo diễn mắng, cảm giác 'lụi' nghề

Vua bãi rác' Võ Hoài Nam tái xuất: Bị đạo diễn mắng, cảm giác 'lụi' nghề

Võ Hoài Nam từng là tài tử điện ảnh lừng lẫy, gắn với hình tượng chiến sĩ công an trong series "Cảnh sát hình sự". Tái xuất sau 16 năm "ở ẩn", anh vào vai… tù tội, tiết lộ những khó khăn đã trải qua.