Những ngày qua, hành động hướng về miền Trung của MC Phan Anh được nhiều người ngưỡng mộ và khâm phục. Thế nhưng, điều này cũng khiến không ít nghệ sĩ khác gặp khó xử khi liên tục nhận được những câu hỏi về số tiền cụ thể trong các hoạt động thiện nguyện của mình.

Nhiều nghệ sĩ khổ sở vì bị so sánh với Phan Anh

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh từng khó xử với câu hỏi "Ủng hộ bao nhiêu tiền?". Ảnh: TL

Tươi quá cũng bị so sánh

Ngay sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong những lần phỏng vấn, Mỹ Linh cũng nhiều lần chia sẻ rằng, sẽ theo đuổi hình ảnh một Hoa hậu gắn kết với cộng đồng chứ không tham gia quá nhiều các event. Dù vậy, khi thấy trên Facebook cá nhân của Mỹ Linh không có những hình ảnh đến với bà con miền Trung như những nghệ sĩ khác, đã có ý kiến "chất vấn" về việc Hoa hậu Việt Nam đang ở đâu, làm gì... 

Khó xử hơn nữa, Mỹ Linh mới đây đã tâm sự rằng, cô nhận được không ít câu hỏi: "Ủng hộ bao nhiêu tiền, sao không thấy công khai?". Trong thâm tâm của Hoa hậu, cô muốn coi hoạt động thiện nguyện là việc thường xuyên nên không muốn việc gìcũng công khai và tuyên truyền quá nhiều. Do vướng bận kỳ thi ở trường và những kế hoạch đã lên từ trước nên Mỹ Linh chưa thể đến với bà con vùng lũ tại thời điểm này, nhưng hiện tại, cô vẫn đang nỗ lực vận động mọi người cùng chung tay. Dự kiến, cuối tuần này, Hoa hậu Mỹ Linh sẽ lên đường vào miền Trung.

Không nhẹ nhàng như Hoa hậu Mỹ Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã không ngần ngại "vỗ mặt" những ý kiến thắc mắc về sự minh bạch trong hoạt động từ thiện của anh rằng: "Sao tôi phải đảm bảo công khai, minh bạch? Từ trước đến nay, tôi làm gì chẳng phải đảm bảo với ai bao giờ. Tôi làm thiện nguyện xuất phát từ trái tim bao nhiêu năm rồi chứ không phải mới. Còn về tính minh bạch, ai ăn chặn tiền từ thiện là những người thất đức, sẽ tổn thọ, gặp quả báo. Việc tôi là xuất phát từ cái tâm của mình thôi, chẳng cần phải phải đảm bảo cho ai điều gì hết". Anh cũng gọi những ý kiến cho rằng các nghệ sĩ đang làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi là những kẻ "máu lạnh", không làm được gì nhưng chuyên đi phán xét, ngờ vực hành động của người khác.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng gặp cảnh "tréo ngoe" khi đăng tấm ảnh ăn uống, ca hát ở nhà nghệ sĩ Đức Huy trên Facebook cá nhân. Bởi ngay sau đó, cô nhận được nhiều bình luận khó nghe khi bị so sánh với MC Phan Anh. Ví dụ: "Ra miền Trung ủng hộ lụt như MC Phan Anh kìa. Ở đó mà đàn với hát!". Thậm chí, có người còn lăng mạ MC Kỳ Duyên và nhiều nghệ sĩ vì cho rằng họ dửng dưng trước những mất mát của đồng bào miền Trung. Trước những bình luận ác ý này, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng khó có thể làm "Hoa hậu thân thiện" như mọi khi. 

Cô phản pháo: “Clip của tôi đưa lên chỉ là ca hát chứ không có bất cứ hình ảnh nào là tiêu xài hoang phí như bữa cơm ngon, món đồ mới mua, hay đi nghỉ mát... Mình không làm từ thiện mà người khác làm từ thiện mình cũng sẽ bị mắng lây. Có nghĩa là khi một nghệ sĩ nào làm từ thiện thì tất cả nghệ sĩ khác đều bị đem ra so sánh. "Đấy, coi ai đó làm kìa. Ở đó mà đàn với hát!". Vô hình chung, người nghệ sĩ có tâm với người nghèo nhưng lại hại đồng nghiệp mà không biết. Nói tới đây, tôi thành thật xin lỗi anh chị em nghệ sĩ nào bị "liên đới" vì những việc làm từ thiện của tôi trước đây".

 

Dù vậy, nữ MC cũng không tránh khỏi bị "dao động" trước sức ép so sánh và nhòm ngó của cộng đồng mạng. Ngay sau đó, để chứng tỏ mình không vô tâm trước thiệt hại và mất mát của người dân miền Trung, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng "trưng" số tiền 600 triệu đồng quyên góp được từ các nghệ sĩ, bạn bè... Tuy chia sẻ với người dân trong cơn bão, nhưng nữ MC cũng thẳng thắn bày tỏ rằng: “Mỗi ngày, mỗi giờ đều có người đang chết đói, đang đau khổ ở một nơi nào đó trên trái đất này. Chẳng lẽ vì thế mà cấm tuyệt trên cõi đời này không được ai cười hay thổ lộ một niềm vui nào hay sao?".

Phan Anh không ngại bị chỉ trích

Nhiều nghệ sĩ khổ sở vì bị so sánh với Phan Anh

Hoa hậu Kỳ Duyên lại nhận được những trách móc đầy nghiệt ngã của những "anh hùng bàn phím". Cũng như Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Hồ Ngọc Hà... Hoa hậu Kỳ Duyên là người đến với vùng lũ khá sớm. Thoát khỏi hình ảnh là một Hoa hậu lộng lẫy ở các sự kiện, Kỳ Duyên xắn quần lội nước để đến với từng hộ gia đình đang cần cứu trợ. Những hình ảnh này cũng được người đi cùng cô quay và chụp lại, sau đó up lên Facebook của cô. Đây cũng là việc làm hết sức bình thường của những nghệ sĩ với mục đích cập nhật thông tin hay đơn thuần là ghi lại những kỷ niệm qua mỗi vùng đất mà cô ghé đến.

Thế nhưng, hành động này của cô cũng bị "áp" vào sự kiện của MC Phan Anh rằng, Kỳ Duyên quá "làm màu", rằng "đi từ thiện mà còn quay cả clip. Từ thiện thì ít, "đánh bóng" thì nhiều". Ngay việc cô ăn mặc như thế nào cũng bị so sánh với MC Phan Anh: “Trong khi Phan Anh thì đen nhẻm, phờ phạc thì Hoa hậu Kỳ Duyên vẫn mặt hoa da phấn, trang điểm quá đậm. Thông tin cũng được cập nhật liên tục, trong khi người làm từ thiện thật thì làm gì có thời gian update lên Facebook...”.

Với người nổi tiếng, việc làm từ thiện tưởng dễ nhưng không hề đơn giản. Họ có thể thuận lợi khi kêu gọi cộng đồng chung tay, song cùng với đó thì sự soi xét, nghi kỵ cũng nhiều hơn. Cũng như MC Phan Anh, dù vững tâm đến mấy, nhưng chắc chắn bản thân anh không tránh khỏi phiền muộn. Thay vì đáp trả một cách gai góc, Phan Anh giữ sự bình thản như vốn có: "Tôi không ngại chuyện bị chỉ trích hay ý kiến trái chiều, điều đó chỉ giúp tôi hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Và luôn lưu tâm về tính minh bạch thông tin của hoạt động. Sự chỉ trích nhìn theo hướng tích cực sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, có cái nhìn bao quát, chấn chỉnh được một số nguy cơ sai sót vô tình".

Tuy nhiên, anh cũng đề nghị công chúng không nên vì yêu quý mà dẫn đến quá đà, tôn vinh anh như một "vị Thánh": "Xin mọi người hãy nhìn nhận và đánh giá như những gì tôi đang có: Một người bình thường đang cố gắng để sự tử tế dẫn dắt hành trình làm người của mình. Chỉ là thế thôi!".

Dù cảm kích trước hành động của MC Phan Anh với đồng bào miền Trung, nhưng cũng có nhiều ý kiến góp ý rằng, anh không nên công khai số tiền cụ thể. Điều này rất dễ gây ra những phiền toái cho chính người trao và "hiệu ứng so sánh" cho những hoạt động từ thiện khác nếu chẳng may kém "hoành tráng" hơn. Có lẽ vì vậy mà 2 ngày nay, MC Phan Anh đã ngừng cập nhật số tiền chi tiết trong tài khoản.

Theo GĐXH