NSƯT Quang Thắng: Tôi đi đâu cũng phải báo cáo bà xã!
NSƯT Quang Thắng tái ngộ Vân Dung trong phim ‘11 tháng 5 ngày’.

- Cặp đôi nhân vật của Quang Thắng và Vân Dung trong '11 tháng 5 ngày' đang được khán giả rất yêu thích. Anh nói gì về sự trở lại với phim truyền hình mới này?

Tôi và Vân Dung không chỉ đồng nghiệp đơn thuần mà còn là bạn bè thân thiết lâu năm. Hai người đi diễn cùng nhau từ năm 2003 nên đến bây giờ quá hiểu nhau rồi. Không chỉ đóng phim, chúng tôi đã hợp tác trong nhiều chương trình giải trí, tiểu phẩm hài. Vân Dung là một diễn viên cực kỳ thông minh, nhiệt huyết. Tôi từng chứng kiến những lúc bạn ấy ốm, mệt phải truyền nước mà khi ống kính chĩa vào lập tức xốc lại tinh thần vui tươi, diễn xuất phấn khởi ngay được. Vân Dung luôn hết mình với nghề như vậy đấy!

Khi diễn cùng nhau, Quang Thắng – Vân Dung luôn tung hứng rất ăn ý. Có những thứ không nằm trong kịch bản nhưng chúng tôi nhìn nhau tự sáng tạo ra cực ngọt và ăn khớp. Cả hai quá thân thiết rồi, Vân Dung nói gì tôi hiểu và đoán được ngay tiếp theo để tung hứng, mang lại sự vui vẻ cho khán giả.

- Trong phim '11 tháng 5 ngày', diễn xuất của nữ chính Khả Ngân đang vấp phải nhiều tranh cãi. Là tiền bối trong nghề, anh hãy chia sẻ quan điểm?

Khả Ngân là một diễn viên miền Nam tài năng. Tuy nhiên, vì còn trẻ nên chắc chắn kinh nghiệm diễn xuất của bạn ấy không thể bằng được thế hệ chúng tôi. Tôi nghĩ rằng vai chính của phim 11 tháng 5 ngày được giao cho Khả Ngân khá nặng đô, khiến cô bé gặp áp lực. Dù vậy, tôi đánh giá diễn xuất của bạn ấy trong bộ phim này cũng rất tuyệt vời rồi. Có thể do phim mới chiếu nên khán giả chưa cảm nhận được hết.

Hiện tại, chúng ta rất khó tìm được một người có cá tính trẻ trung, phù hợp với vai diễn như Khả Ngân. Đặc biệt, điều tôi bất ngờ và ấn tượng nhất bạn ấy là diễn viên nữ không hề chỉnh sửa gì. Có thể coi là ‘của hiếm’ trong showbiz ngày nay. Vì vậy, tôi mong khán giả hãy bao dung và thông cảm hơn, đừng quá ‘vùi dập’ khiến diễn viên trẻ như bạn ấy bị nản chí, mất cảm hứng.

NSƯT Quang Thắng: Tôi đi đâu cũng phải báo cáo bà xã!
Táo kinh tế ‘Quang Thắng’ thẳng thắn cho rằng khán giả nên bao dung và thông cảm với diễn viên.

- Các con anh nhận xét thế nào về vai diễn lần này của bố?

Tôi không rõ bà xã và các con có xem phim tôi đóng hay không vì cũng không hỏi. Các con tôi cũng lớn hết rồi, tôi tôn trọng sở thích và nhu cầu của chúng. Chẳng bao giờ tôi can thiệp bắt chúng phải xem phim của bố, bởi cá nhân tôi không mong con theo nghề làm nghệ thuật vất vả như bố làm gì. Một mình bố vất vả cả đời rồi, thôi các con cho đi làm việc khác! Đấy, còn bận bao nhiêu việc trên Hà Nội nên 2 tháng rồi tôi chưa về nhà.

- Một mình trên Hà Nội tự lo liệu, bà xã và các con có thường xuyên hỏi thăm anh?

Dù bà xã có mong tôi về sớm cũng không được. Các thành phố có chỉ thị hết rồi, mà nếu tôi về quê lại phải đi cách ly. Cách ly mất thời gian, còn bao nhiêu công việc phải làm tôi không thể ngừng được. Cả gia đình chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại. Bà xã và các con vẫn gọi điện thường xuyên dặn dò phải cẩn thận, tự chăm lo cho sức khoẻ, làm việc gì cũng phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, hiện giờ tôi đi đâu, làm gì cũng phải gọi về báo cáo với bà xã!

 
NSƯT Quang Thắng: Tôi đi đâu cũng phải báo cáo bà xã!
NSƯT Quang Thắng và vợ. 

- Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, công việc của anh bị ảnh hưởng như thế nào?

Dịch bệnh phức tạp, ai cũng khó khăn chứ không riêng gì tôi. Đoàn phim 11 tháng 5 ngày phải tạm dừng quay ít hôm. Tôi vẫn ở trên Hà Nội để làm nốt các kế hoạch, hoàn thành công việc ở Nhà hát. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, anh em nghệ sĩ phải làm thật nhiều chương trình để người dân có hoạt động giải trí mùa dịch, hạn chế ra đường tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là không ở đâu chấp nhận cho chúng tôi mượn cảnh để quay phim, ghi hình.

- Công việc gặp nhiều khó khăn, hẳn thu nhập của các nghệ sĩ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng?

Nghệ sĩ chúng tôi có bao giờ nghĩ đến tiền đâu, chỉ biết làm và cống hiến hết mình thôi! Dù tiền quan trọng thật nhưng từ lâu chúng tôi không quá đặt nặng về vấn đề kinh tế. Nói thật, nghệ sĩ chỉ muốn cống hiến, được say với nghề là chính chứ đi làm, đi diễn thì cát sê có bao giờ là đủ.

- Nhiều nghệ sĩ cùng thế hệ của anh đã sắm ô tô, nhà lầu nhưng NSƯT Quang Thắng vẫn giản dị với xe máy, xe khách. Có phải anh không thích những thứ hào nhoáng?

Thứ nhất, tôi nghĩ là do tính không thích đi ô tô nên không muốn sắm sửa. Thứ hai, thu nhập của tôi cũng bình thường thôi chứ giàu có, kinh khủng gì đâu. Bà xã tôi sau khi sinh bé thứ 3 đã nghỉ việc, mất thu nhập. Bố mẹ về hưu, già cả rồi. Tôi gần như là trụ cột chính về kinh tế trong gia đình, còn phải nuôi ba đứa con khôn lớn, ăn học đàng hoàng. Thử hỏi lấy tiền đâu mà mua ô tô, trang sức, quần áo đẹp bây giờ?

Tôi đi đóng phim phải tự lo phục trang từ A đến Z, tự chuẩn bị cho phù hợp với hoàn cảnh, tính cách của nhân vật. Tôi biết những diễn viên khác có người chi mấy chục triệu ra chuẩn bị trang phục, mặc xong mà giả sử ngã một cái, xước hay bẩn là bỏ đi luôn. Nhưng tôi có được như vậy đâu, quần áo diễn xong phải giặt đi giặt lại cẩn thận. Thậm chí, tiết kiệm vậy rồi mà đến phim sau vẫn phải sắm nữa ấy vì sợ bị trùng lặp nhiều quá. Có anh đạo diễn từng than phiền, nói với tôi: “Anh Quang Thắng, tôi cấm anh! Anh bỏ ngay trang phục của phim trước, đừng mặc lên diễn phim sắp tới đấy!”. Họ nói vậy, mình lại phải mua sắm đồ mới.

Ô tô cũng chỉ là phương tiện đi lại cho đỡ mưa nắng, tôi hoàn toàn không quan trọng đâu. Dù đi xe máy tôi luôn đến đúng giờ, nghiêm chỉnh chấp hành quy định, chẳng ảnh hưởng đến ai! Nói vậy để mọi người hiểu, tôi coi trọng tâm huyết và thái độ làm nghề, không đặt nặng vấn đề phải trông bóng bẩy, hào nhoáng. Kể cho quý vị nghe, tôi thấy xe máy chính ra giúp mình tránh bị lừa đảo đấy! Trước đây, tôi rất hay nhận được những cuộc gọi báo có biên lai xử phạt do đi ô tô sai quy định. Nghe xong, tôi phì cười, biết ngay trò lừa đảo vì tôi làm gì có ô tô mà đi!

Quang Thắng và Khả Ngân trong phim ’11 tháng 5 ngày’

Mỹ Duyên

Quang Thắng kể sự cố lỡ miệng về chợ Sắt suýt không về được Hải Phòng

Quang Thắng kể sự cố lỡ miệng về chợ Sắt suýt không về được Hải Phòng

Luôn xuất hiện với nụ cười trên môi, không tiếc lấy cả nhược điểm của bản thân để gây cười cho khán giả, ít ai biết, phía sau nụ cười ấy, nghệ sĩ hài Quang Thắng vẫn đau đáu mãi về một lần sảy miệng khó cứu vãn.