- Hoa hậu Ngọc Hân trải lòng về những góc khuất trong đời sống sau ánh hào quang ít người biết của cô.

Thích đứng ở vị trí bị soi xét

Khi mới đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2010, trên mạng đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn về nhan sắc của Ngọc Hân. Trước những khen chê của dư luận, Ngọc Hân chưa bao giờ lên tiếng. Cô từng ngày âm thầm vun đắp cho hình ảnh của mình đẹp lên trong mắt công chúng.

Sau 6 năm đội vương miện hoa hậu, nhìn lại hành trình mình đã đi, Ngọc Hân quả quyết: “Chưa bao giờ tôi mệt mỏi với danh hiệu hoa hậu. Ngay cả ở lúc giữa những luồng dư luận trái chiều nhất tôi vẫn bình tĩnh đón nhận mọi thứ. Ai đó khen thì tôi vui, còn ai đó có chê bai miệt thị thì mình cũng không cảm thấy buồn. Vì tôi biết mình là người thế nào. Tôi hiểu được rõ con đường mình sẽ đi”.

hoa hậu việt nam năm nay, Ngọc Hân, hoa hậu việt nam 2010
Ngọc Hân xinh đẹp trong bộ áo dài do cô thiết kế lấy cảm hứng từ đất nước Nhật Bản

Sự bình tĩnh hiếm có trên của một nhan sắc trong tâm bão dư luận được hình thành từ chính tính cách của Ngọc Hân. Hoa hậu Việt Nam 2010 thừa nhận: “Bản thân tôi từ nhỏ đã là một cô gái cá tính, có xu hướng thích đứng mũi chịu sào. Khi may mắn nhận được chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam, đứng ở vị trí mà mọi người soi xét nhiều nhất, tôi lại rất thích”.

Lý giải cho sự “ngược đời” thích đứng trong tâm điểm dư luận, “đứng mũi chịu sào” này của mình Ngọc Hân bảo: “Khi luôn phải chường mặt ra, đứng mũi chịu sào sẽ là điều kiện để tôi phát huy hết khả năng bản thân mình”.

Sau 6 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, từ một nhan sắc bị “đánh giá thấp” trong mắt nhiều người, Ngọc Hân đã và đang chứng minh mình xứng đáng với chiếc vương miện. Hoa hậu Việt Nam 2010 chia sẻ: “Đâu đó tôi đọc được câu nói chỉ cần bạn đi chậm thôi nhưng nếu bạn cứ đi, cứ đi thì bạn sẽ đến đích. Khoảng thời gian sáu năm qua không phải quá dài.

Tôi từng nghĩ mình là một chú rùa chậm chạp. Nhưng cứ đi đúng đường của mình, từng bước từng bước một thì đến giờ mình đã đi được một chặng đường. Dù những gì tôi đã đi qua chưa phải là một cái gì đấy ghê gớm nhưng đã dần để mọi người hiểu Ngọc Hân là ai? Đến bây giờ rất may mắn mọi người cũng đã hiểu ra con người và định hướng của Hân xây dựng”.

Tiếng lành đồn xa, tiếng xấu cũng đồn xa

Người ta thường quan niệm hoa hậu ở Việt Nam là một nghề hái ra tiền. Bởi nếu chịu khó chăm chút hình ảnh thì việc kiếm tiền từ các event thương mại mang lại một cuộc sống dư dả và thậm chí là thừa thãi với nhiều người đẹp.

Nhưng trái lại với xu hướng “hưởng thụ” một cuộc sống nhàn hạ trong nhung lụa mà chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam mang lại, Ngọc Hân lại quan niệm hoa hậu không phải là nghề.

hoa hậu việt nam năm nay, Ngọc Hân, hoa hậu việt nam 2010

Ngọc Hân chia sẻ cô là một người có rất nhiều tham vọng

“Với tôi thì hoa hậu chỉ là một lợi thế để mình làm được rất nhiều chuyện. Nếu như tôi không phải là một hoa hậu mà chỉ là một cô gái xinh đẹp bước ra từ cổng trường đại học thì có lẽ con đường đi của tôi cũng na ná như hiện nay thôi. Vẫn là kinh doanh thời trang, thiết kế thời trang và mở những cửa hàng của riêng mình. Nhưng khi mình là hoa hậu thì vị thế của mình khác hơn, mình có nhiều tham vọng hơn” – Ngọc Hân chia sẻ.

Hoa hậu Việt Nam 2010 cũng thẳng thắn thừa nhận “tham vọng” của cô không khác gì người thường: “Tham vọng của tôi cũng giống như tất cả mọi người, sau ra trường sẽ làm kinh doanh kiếm tiền. Nhưng là hoa hậu nên tôi có tham vọng những việc kinh doanh kiếm tiền của tôi sẽ có giá trị cao hơn, mang tính nhân văn trong đó. 

Tôi đang ấp ủ ước mơ làm thương hiệu áo dài chuyên bán cho khách du lịch. Trên đó tôi sẽ thiết kế những hình ảnh, họa tiết đặc trưng các nước. Tôi nghĩ đây là lĩnh vực kinh doanh rất tiềm năng. Ngoài lợi ích tiền bạc mang lại thì tôi quan tâm hơn đến giá trị mình đem lại cho đất nước trong việc quảng bá du lịch. Hiện bộ sưu tập áo dài “Cảm hứng từ xứ sở mặt trời mọc” của tôi đang được tham gia Lễ hội Việt Nam tại Yokohama Nhật Bản vào những ngày cuối tháng 10 này”.

Đừng trước câu hỏi, phải chăng những tham vọng lớn của Ngọc Hân xuất phát từ việc cô đang có lợi thế là danh hiệu hoa hậu? Ngọc Hân thẳng thắn cho rằng:

 

“Để nói Ngọc Hân có danh hiệu hoa hậu mới có thể làm được việc này việc kia thì không hẳn thế. Cũng như mọi người nhận xét rất ít hoa hậu như tôi, bên những công tác xã hội tôi còn mở những công việc kinh doanh rất vất vả chứ không chỉ tranh thủ đi kiếm tiền từ event.

Nếu mọi người nghĩ rằng là hoa hậu thì sẽ kinh doanh dễ dàng thì những người đó chưa hề làm kinh doanh. Bởi là hoa hậu thì khi kinh doanh vẫn phải đối mặt với những khó khăn của người mới khởi nghiệp. Cũng phải đối mặt với từng đấy những va vấp, cũng trả giá thì mình mới có được kinh nghiệm. Tôi có thuận lợi hơn chút mình là hoa hậu thì mọi người biết sẽ đến với mình nhiều hơn nhưng ngược lại nếu chất lượng và uy tín sản phẩm không được tốt thì lại là con dao hai lưỡi. Tiếng lành đồn xa mà tiếng xấu cũng đồn xa. Cho nên chính vì vậy, khi tôi ở trên danh vị này tôi hiểu hơn bao giờ hết vị thế của mình khi bước chân vào thương trường”.

Mặc cả sát giá từng nghìn đồng ngoài chợ

Trước câu hỏi có bao giờ Ngọc Hân ngại danh hiệu hoa hậu khiến mình không dám đàn phán mặc cả giá khi đi chợ không? Ngọc Hân thẳng thừng: “Thực ra chưa bao giờ tôi thể hiện mình là một cô Tấm hiền lành cả. Ngay từ lúc đăng quang tôi đã là một cô gái cá tính với mắt nhìn gai góc. Thậm chí gần đây tôi đã nói thẳng là sáng tôi có thể đi event rất long lanh, rất phù phiếm, nhưng chiều ra chợ vải tôi ăn mặc như “mẹ mướp”, mặc cả sát giá từng nghìn đồng trên một mét vải với các cô bán hàng.

hoa hậu việt nam năm nay, Ngọc Hân, hoa hậu việt nam 2010
Ngọc Hân trong bộ áo dài lấy cảm hứng từ đất nước Hàn Quốc

Người ta cũng nói ôi hoa hậu mà mặc cả dữ thế? Các cô bản vải cũng bảo tôi là hoa hậu đi kiếm tiền dễ dàng sao lại phải mặc cả sát giá thế? Nhưng tôi nói chuyện gì ra chuyện đấy. Chuyện buổi sáng tôi đi event long lanh kiếm tiền là chuyện khác. Còn buổi chiều quay trở lại với việc kinh doanh giống như biết bao NTK vẫn đang làm. Nếu như các NTK mà ra chợ vải không mặc cả sát giá không tìm hiểu thị trường thì không thể nào cạnh tranh. Không thể vì tôi là hoa hậu mà bán đắt hơn mọi người. Chúng ta phải vào cuộc chơi công bằng. Thương trường như chiến trường. Ai mà không nhanh nhạy, khôn ngoan thì chắc chắn sẽ bị thua thiệt”.

Đôi khi sự “sát ván” trên bàn đàm phán hay nơi chợ búa sẽ làm mất hình ảnh đẹp của một hoa hậu, thậm chí bị gắn mác “con buôn”. Nhưng Ngọc Hân lại không ngần ngại những đánh giá này. Cô cho rằng: “Việc mình có mặc cả, con buôn đều là quy luật. Tôi rất vui khi mọi người nhận xét như thế. Điều đó chứng tỏ tôi là người lao động thực sự. Còn nếu chỉ là một cô hoa hậu khi ra chợ cũng là một bình bông di động thì chỉ để bị mọi người coi thường: Cô này chẳng biết gì, thậm chí 'gà' về giá cả. Đây là điều tôi không bao giờ muốn cả”.

Không người đàn ông nào giam hãm được tôi

Ngọc Hân là một trong số rất ít hoa hậu chọn con đường gây dựng sự nghiệp cho mình từ hai bàn tay trắng. Cô chia sẻ, cũng là may mắn khi có được danh hiệu Hoa hậu Việt Nam. Bởi Ngọc Hân xuất thân trong một gia đình trung lưu. Nhờ vào sự tích lũy tiền cát xê đi event những năm qua mà cô có vốn liếng để khởi nghiệp.

hoa hậu việt nam năm nay, Ngọc Hân, hoa hậu việt nam 2010
Không có người đàn ông nào có thể "giam hãm" Ngọc Hân

Nhưng nếu so với hầu hết các hoa hậu khác, đều lựa chọn việc tiến vào showbiz sau đó lấy chồng đại gia, thì con đường này của Ngọc Hân quả thực có nhiều chông gai hơn. Hỏi nếu được lựa chọn lại, cô sẽ quyết định sao? Ngọc Hân quả quyết: “Mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình, và không thể nói lựa chọn nào là tốt hơn. Chỉ là mỗi người sẽ thấy phù hợp với lựa chọn của mình. Nếu cho tôi chọn lại từ đầu thì tôi vẫn chọn con đường tôi đang đi vì ngay từ sau khi đăng quang tôi đã xác lập con đường mình phải đi như thế này rồi”.

Hỏi về những dự định lập gia đình, Ngọc Hân chia sẻ: “Gần 30 tuổi rồi nhưng tôi vẫn chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình, có một tổ ấm của riêng cho mình. Trong đầu tôi luôn nghĩ sắp tới mình có dự án này dự án kia. Hình như tham vọng của tôi ngày càng nhiều hơn”.

Phụ nữ “tham vọng” thì sẽ khó có hạnh phúc riêng, Ngọc Hân không sợ điều này sao? Hoa hậu Việt Nam 2010 thú nhận: “Bố mẹ, bạn bè đều cảnh báo tôi nhiều rằng một người phụ nữ nhiều tham vọng như tôi sẽ khó lòng có được một gia đình hạnh phúc riêng. Nhưng biết sao được, cha mẹ sinh con trời sinh tính. Mình sinh ra tính đã vậy, lại được chắp thêm đôi cánh là danh hiệu hoa hậu làm bàn đạp. Mình đã tham vọng lại “mọc thêm cánh” thì chắc chắn không ai có thể ngăn cản được mình”.

Trước câu hỏi, một người phụ nữ đẹp có danh hiệu hoa hậu, sao không chọn cuộc sống an nhàn làm “vợ đảm, mẹ hiền”, cần gì phải lao tâm khổ tứ bươn chải, chỉ cần lấy được một tấm chồng giàu sang là xong? Ngọc Hân thẳng thắn cho biết cô không phải tạng người như thế. Bởi theo Ngọc Hân thì: “Bất cứ người đàn ông nào nghĩ rằng lấy tôi và sở hữu được tôi rồi giam hãm được những công việc, những ước mơ của tôi thì họ đã sai. Chắc chắn tôi sẽ bay ngay”.

“Tôi quan niệm cuộc đời chỉ sống một lần. Sống cho bản thân mình, cho những ước mơ của mình mới là quan trọng. Thú thực tôi là một người ích kỷ, luôn nghĩ đến bản thân và ước mơ của mình trước tiên. Nhưng may mắn ước mơ của tôi luôn hướng thiện và hướng tới cộng đồng nên không có gì phải tự ti khi nói với mọi người rằng tôi là người ích kỷ” – Hoa hậu Việt Nam 2010 bộc bạch.

Việt Anh