Trả lời VietNamNet chiều 4/2, ông Từ Lương, Phó giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT) cho biết việc dời lịch làm việc với hai nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng vụ thông tin sai về đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

"Vì có lý do khách quan, đặc biệt của Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng nên buổi làm việc sẽ dời sang ngày 11/2. Riêng lịch làm việc với Ngô Thanh Vân vào ngày 6/2 vẫn giữ nguyên", ông cho biết.

Phó giám đốc Sở TT&TT nói, vì lý do chính đáng nên Sở đồng ý lùi ngày làm việc; hai nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng có thái độ cầu thị, hợp tác.

"Hiện tại, chúng tôi chưa thể nói trước hướng xử lý vụ việc thế nào, sau buổi làm việc sẽ có thông tin. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi, xử phạt không phải là mục đích cuối cùng. Chúng tôi muốn các nghệ sĩ phát huy được trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Các nghệ sĩ là những người có tầm ảnh hưởng xã hội, được khán giả yêu mến. Họ nhận thấy dịch bệnh nguy hiểm, có sự quan tâm theo dõi nhưng có lẽ vì quá lo lắng đã dẫn tới việc thông tin sai, gây hoang mang dư luận", vị này nói thêm.

Mr. Đàm, Cát Phượng xin dời lịch làm việc với Sở TT&TT về chuyện đưa tin sai
Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng xin dời lịch làm việc với Sở TT&TT.

VietNamNet cũng liên hệ với Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng để trao đổi thêm nhưng hai nghệ sĩ không nghe máy.

Ngày 26/1, fanpage 3,3 triệu theo dõi có dấu tick xanh của Đàm Vĩnh Hưng từng đăng thông tin "Hai người Trung Quốc bị nhiễm virus đã chết tại Chợ Rẫy". Trong khi đó, một trong hai bệnh nhân đã được điều trị khỏi, xuất viện, người còn lại vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Tối cùng ngày, fanpage này mới xóa dòng tin sai nói trên, chỉ giữ lại thông tin kêu gọi khán giả cẩn thận phòng dịch.

Tương tự, Cát Phượng đăng liên tục các bài viết cập nhật tình hình đại dịch virus corona nhưng có thông tin chưa kiểm chứng. Ngày 26/1, cô viết trên Facebook cá nhân: "Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến Q.1, rồi sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7...". Sau ca đầu tiên phát hiện ở Việt Nam, Cát Phượng đã đưa thông tin kiểu "dự báo thời tiết" về tình hình dịch bệnh.

 

Bài viết đăng ngày 27/1, Cát Phượng kêu gọi khán giả mua và dùng khẩu trang lọc khí thông minh "cho an toàn". Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y tế khuyên người dân chỉ cần dùng khẩu trang y tế cũng như đeo/tháo đúng cách; còn mặt nạ N95 hay các loại mặt nạ có van thở không hiệu quả hơn khẩu trang y tế trong việc phòng chống virus, chỉ khuyên dùng cho nhân viên y tế.

Trong khi đó, sáng 31/1, Ngô Thanh Vân đăng thông tin việc hãng bay vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus corona thay vì dừng cấp phép: "Nghe bạn nói, tối thứ 4, tức sáng sớm thứ 5 vẫn còn chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam. Tại sao? Chúng ta không phải đã ngưng rồi sao? Nguy hiểm quá. Chặn luôn đi chứ. Phải bảo vệ người dân và con em chúng ta chứ?".

Chiều cùng ngày, cô đăng xin lỗi khán giả: "Mình chỉ sốt ruột lo lắng cho tình trạng chung của sức khỏe mọi người. Xin lỗi vì sự sai lầm này. Mọi người hãy giữ gìn sức khỏe và cẩn trọng nhé".

Hai nghệ sĩ khác là NSND Hoàng Dũng và người mẫu Tú Hảo cũng đều đăng thông tin sai.

Ngày 31/1, Hoàng Dũng chia sẻ tin vịt “đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau. Không nên ra đường trong cung giờ từ 4 - 7h30 sáng mai 1/2/2020" trên trang cá nhân.

Trước đó, ngày 25/1, người mẫu Tú Hảo đăng thông tin "Tin mật từ Bộ Y Tế, đã 42 người ở Việt Nam xác nhận nhiễm corona. Bộ chưa cho lan truyền ra ngoài sợ hỗn loạn". 

Cẩm Lan 

Sở gửi giấy mời tận nhà Đàm Vĩnh Hưng vì viết sai về virus corona

Sở gửi giấy mời tận nhà Đàm Vĩnh Hưng vì viết sai về virus corona

Trong tuần tới, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ gửi giấy mời về nơi cư trú của Đàm Vĩnh Hưng. Trước đó, Sở đã cố gắng liên lạc nhưng nam ca sĩ tắt máy.