Trong con số 600 triệu đồng đó, gia đình Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng góp 100 triệu đồng, Hoa hậu H'Hen Niê và diễn viên Nhật Kim Anh góp 10 triệu đồng. Các nghệ sĩ khác có Lê Hiếu, Khả Như, Phở Đặc Biệt, Khang Việt, Nam Cường, Minh Dự...

Bên cạnh đó, nhờ uy tín của Hồng Vân, nhiều khán giả cũng liên tiếp gửi về tài khoản của Hồng Vân. Đằng sau những con số đó không có gì khác ngoài tình người. Việc phân biệt ai vì nghĩa, ai vì danh, điều đó không còn quan trọng vì hành động của họ cũng đã giúp đưa thi hài Anh Vũ về nước dễ dàng hơn.

Đây không phải lần đầu tiên showbiz Việt chứng kiến câu chuyện tình người, tình nghệ sĩ trong một thế giới luôn mang tiếng xô bồ, đấu đá. 

Lối sống khắc nghiệt của nghệ sĩ: ăn đêm, tắm đêm, mất ngủ

Sự ra đi của Anh Vũ khiến công chúng và đồng nghiệp tiếc nuối, một phần vì trong 19 năm qua, anh đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng (gần đây vừa tái phát). Suốt thời gian đó, vì sức khỏe yếu, nam nghệ sĩ cũng gặp nhiều hạn chế trong nghề nghiệp, khiến anh khó có thể bứt phá thành một ngôi sao sáng của sân khấu hay điện ảnh.

Hồng Vân kêu gọi 600 triệu cho Anh Vũ và tình nghệ sĩ ở showbiz xô bồ
 
Anh Vũ ra đi trong sự thương tiếc của bạn bè đồng nghiệp ở Việt Nam và Mỹ.

Nghe những lời kể của Minh Nhí về thói quen uống thuốc ngủ 5 viên một lúc của Anh Vũ để chống chọi với những giờ bay dài, độc giả nhận ra cuộc sống của những nghệ sĩ nhiều áp lực đến mức nào. Những ngày cuối đời, Anh Vũ chia sẻ với Thúy Nga về chứng mất ngủ, thức nhiều đêm tụng kinh niệm Phật mà vẫn không ngủ được.

Có lẽ, môi trường hoạt động về đêm khiến các nghệ sĩ hình thành những thói quen xấu cho sức khỏe và cơ thể một cách bất khả kháng. Họ ăn đêm, tắm đêm, thức rất khuya và dần khó ngủ, phải lệ thuộc vào thuốc.

Trước đây, Thành Lộc từng chia sẻ trên trang cá nhân rằng anh bị loét dạ dày vì thói quen ăn đêm sau mỗi vở diễn. Dù anh đã vượt qua căn bệnh, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ lo ngại vì bản thân họ có lối sống y hệt, đôi khi là bất khả kháng chứ không phải do sở thích.

Hồng Vân kêu gọi 600 triệu cho Anh Vũ và tình nghệ sĩ ở showbiz xô bồ
 
Thành Lộc từng bị loét dạ dày do lối sống diễn viên buộc phải ăn khuya sau giờ diễn.


"Tôi thường không ăn gì trước khi đi diễn vì bụng no gây cảm giác nặng nề, diễn không linh hoạt. Sau giờ diễn, tôi mới đi ăn khuya. Nhưng ánh đèn sân khấu có khả năng tiêu huỷ hồng huyết cầu rất mạnh nên nếu diễn viên sẽ bị mất một lượng hồng huyết cầu đáng kể, nếu không ăn sau khi diễn sẽ bị kiệt sức và lao phổi, nên từ lâu tôi duy trì việc ăn khuya thành nếp!", Thành Lộc lý giải về nguyên nhân bệnh.

Cũng như tình trạng chung của xã hội, ngày càng đông nghệ sĩ đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, trầm cảm và ở độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Cách đây gần nửa năm, tin diễn viên Mai Phương (năm nay 34 tuổi) bị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến cả showbiz ngỡ ngàng.

Cùng lúc đó, nghệ sĩ Lê Bình (66 tuổi) cũng bị ung thư phổi và nằm cùng khoa với Mai Phương. Vì chỉ có vài chục triệu đồng tích cóp, mà qua 4 lần hóa trị đã tốn đến 30-40 triệu đồng, nghệ sĩ Lê Bình từng phải nằm giường hành lang bệnh viện giá 200.000 đồng mỗi ngày.

 

Trong những trường hợp ngặt nghèo như vậy, cách nghệ sĩ Việt động viên, chia sẻ với nhau cũng khiến khán giả có niềm tin hơn về tình người trong giới showbiz.

Những lần nghệ sĩ Việt giúp nhau qua khó khăn

Sau khi thông tin Mai Phương bị ung thư được đăng tải, giới nghệ sĩ Việt đã truyền tay nhau những dòng thông điệp kêu gọi quyên góp giúp cô chống chọi bệnh tật. Tiền bạc không phải là cách duy nhất để thể hiện sự quan tâm, nhưng ai cũng hiểu tiền bạc rất quan trọng những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Hồng Vân kêu gọi 600 triệu cho Anh Vũ và tình nghệ sĩ ở showbiz xô bồ
 Các nghệ sĩ Lê Bình, Mai Phương được Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên đến thăm và trao tiền ủng hộ.


Nghệ sĩ Hồng Vân chuyển tận tay Mai Phương 120 triệu đồng. Những người bạn thân trong nghề cũng lên tiếng kêu gọi công chúng và đồng nghiệp đóng góp. Ốc Thanh Vân kêu gọi được hơn 800 triệu đồng, Đại Nghĩa hơn 800 triệu đồng, nghệ sĩ Hồng Vân 300 triệu đồng, Kiều Minh Tuấn - Cát Phương hơn 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên tổ chức đêm nhạc từ thiện thu 1,7 tỷ đồng. Số tiền này được trích 300 triệu đồng gửi nghệ sĩ Lê Bình và 300 triệu đồng gửi Mai Phương và phần còn lại để mua bảo hiểm cho các nghệ sĩ neo đơn, bệnh tật khác.

Hồng Vân kêu gọi 600 triệu cho Anh Vũ và tình nghệ sĩ ở showbiz xô bồ
 
Đứng ra quyên tiền cho gia đình Anh Vũ, Hồng Vân nhận nhiều công kích không đáng có nhưng cũng được người hâm mộ bênh vực.


Mỗi lần nghệ sĩ làm việc thiện, họ cũng thường gặp phải một luồng dư luận tiêu cực. Vì showbiz vốn ồn ào, một số khán giả cho rằng những hành động đẹp, những lời nói hay cũng là sản phẩm của sự háo danh, làm màu.

Thậm chí, khi Hồng Vân kêu gọi quyên góp tiền cho Anh Vũ, chị cũng vấp phải những bình luận công kích như "cô Hồng Vân giàu thế mà còn phải kêu gọi chi?", "Muốn làm từ thiện thì còn rất nhiều người nghèo ở ngoài kia mà?"... Là người của công chúng, nghệ sĩ khi làm việc thiện còn phải vượt qua rào cản là những điều tiếng, dèm pha không mong muốn này.

Khi những chuyện đau lòng diễn ra với nghệ sĩ, nhiều khán giả cũng đặt câu hỏi về một quỹ từ thiện chung nhằm hỗ trợ nghệ sĩ khi tuổi già, đau yếu hoặc bệnh tật. Với sức ảnh hưởng của những nhân vật như Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng hay Lệ Quyên, có thể huy động số tiền lớn trong thời gian ngắn, các nghệ sĩ có nghĩ đến điều này?

Theo Zing

Anh Vũ đột ngột qua đời ở tuổi 47 sau show diễn tại Mỹ

Anh Vũ đột ngột qua đời ở tuổi 47 sau show diễn tại Mỹ

Diễn viên hài Anh Vũ đã qua đời sáng 2/4 (giờ Việt Nam) tại Mỹ khi mới 47 tuổi.