Những ngày qua, công chúng Philippines xôn xao trước thông tin về vụ án của nữ tiếp viên hàng không, từng đăng quang Á hậu Philippines - Christine Angelica Dacera. Cô tử vong tại khách sạn sau buổi tiệc đêm giao thừa.

Cảnh sát đệ đơn buộc tội tạm thời tội hiếp dâm và giết người lên Văn phòng Công tố thành phố Makati chống lại 11 cá nhân, bao gồm cả bạn bè của nữ tiếp viên hàng không 23 tuổi đã ở cùng cô trong bữa tiệc. 3 trong số 11 người bị cảnh sát tạm giữ. Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) ngày 5/1 vừa qua đã tuyên bố khép lại vụ án do tất cả nghi phạm đã được xác định.

Tuy vậy, công chúng nghi vấn do những điểm bất thường đằng sau cái chết của Christine cũng như tuyên bố của cảnh sát.

Diễn biến đáng ngờ vụ Á hậu Philippines tử vong trong khách sạn
Nạn nhân Christine Angelica Dacera

Một ngày sau khi Cảnh sát Quốc gia Philippines bắt giữ 3 trong số 11 nghi phạm trong vụ án của nữ tiếp viên hàng không Christine Dacera, Văn phòng Công tố thành phố Makati cho biết bằng chứng do cảnh sát cung cấp là không đủ.

‘Những bằng chứng vẫn chưa đủ để khẳng định rằng cô ấy đã bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp và nếu việc tấn công tình dục đã xảy ra, ai là người chịu trách nhiệm?’, văn phòng công tố nói trong thông cáo ngày 6/1.

Công tố viên cho biết những gì được đưa ra chỉ là thời gian và hoạt động của các nghi phạm và Dacera vào ngày xảy ra vụ án, bữa tiệc của họ bắt đầu lúc nào, Dacera đã uống gì và lần cuối cùng cô được nhìn thấy còn sống.

Các công tố viên cũng lưu ý rằng Dacera được nhìn thấy còn sống lần cuối trong một đoạn phim an ninh trên tầng 22 của khách sạn vào lúc 6h23 sáng ngày 1/1, tức là khoảng sáu giờ trước khi một người bạn tìm thấy cô bất tỉnh trong nhà tắm phòng 2209.

Diễn biến đáng ngờ vụ Á hậu Philippines tử vong trong khách sạn
Những hình ảnh camera ghi lại vào đêm xảy ra sự việc

Bằng chứng của cảnh sát chỉ cho thấy Christine Angelica Dacera được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh vào thời gian nào, cô được đưa đến bệnh viện nào và nguyên nhân cái chết dựa trên giấy chứng tử do Trung tâm Y tế Makati cấp.

Văn phòng công tố thành phố Makati đã ra lệnh thả 3 nghi phạm và chuyển vụ việc cho cảnh sát để điều tra thêm.

‘Sau khi đánh giá kỹ lưỡng các sự kiện và bằng chứng được đưa ra trong quá trình tố tụng thẩm tra, Văn phòng Công tố thành phố Makati đã quyết định chuyển lại vụ án để điều tra thêm và trả tự do cho những người bị bắt’, Tổng công tố Benedicto Malcontento cho biết trong một tuyên bố vào thứ tư (6/1).

Ba nghi phạm nhận được lệnh thả tự do là John Pascual Dela Serna, Rommel Daluro Galido và John Paul Reyes Halili.

Diễn biến đáng ngờ vụ Á hậu Philippines tử vong trong khách sạn
Ba nghi phạm của vụ án được thả.
 

Đơn tố cáo chống lại các nghi phạm sẽ được điều tra thêm vào ngày 13/1 để xác định liệu Christine Angelica Dacera có bị hãm hiếp và (hoặc) bị giết hay không, nếu có danh tính của những người chịu trách nhiệm về việc đó, và nếu nạn nhân bị sát hại thì là do bị cưỡng hiếp hay vì lý do khác.

Đồng thời, công tố viên thành phố Makati đã yêu cầu cảnh sát nộp thêm bằng chứng như báo cáo phân tích ADN, phân tích chất độc/hóa học và báo cáo giám định mô bệnh học. Họ cũng nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy các nghi phạm có động cơ giết Dacera.

Một số nghi phạm đã phủ nhận việc cưỡng bức và giết hại Christine Angelica Dacera. 'Dacera giống như là em gái của chúng tôi vậy', họ cho biết.

Gregorio de Guzman hôm thứ ba (5/1) đã bác bỏ kết luận của cảnh sát rằng Dacera đã bị mình hãm hiếp và giết. ‘Hiếp dâm ư? Làm thế nào mà nó lại trở thành hiếp dâm? Tôi là người đồng tính nam. Tôi chưa từng quan hệ tình dục với bất kỳ người phụ nữ nào trong đời’, Guzman nói. Gregorio de Guzman là con trai nữ ca sĩ - doanh nhân Claire Dela Fuente.

Hình ảnh các nghi phạm của vụ việc được công bố

Đêm 5/1, bản sao của báo cáo được cho là báo cáo pháp lý y tế về Dacera lan truyền trên mạng xã hội với nội dung cho rằng nữ tiếp viên hàng không bị cưỡng hiếp và cô chết vì một nguyên nhân tự nhiên là ‘phình vỡ động mạch chủ’.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thành phố Makati - Đại tá Harold Depositar phủ nhận và cho biết cảnh sát không công bố báo cáo pháp y về Dacera.

Ngày 7/1, Chánh văn phòng cảnh sát vùng thủ đô quốc gia, Vicente Danao Jr., thừa nhận: "Cảnh sát thành phố Makati đã không có đủ bằng chứng khi đưa ra cáo buộc về tội hiếp dâm và tội giết người đối với 11 nghi phạm trong cái chết của nữ tiếp viên hàng không Christine Dacera".

Diễn biến đáng ngờ vụ Á hậu Philippines tử vong trong khách sạn
Á hậu Philippines Christine Angelica Dacera

‘Tôi thật sự không bị thuyết phục khi đọc các tài liệu nhưng họ đã nộp hồ sơ. Việc nộp hồ sơ vụ án là do sự vội vàng của cảnh sát. Đối với tôi, đưa ra khiếu nại là chưa hợp lý, nhưng đó không phải là lý do để chúng tôi dừng cuộc điều tra. Điều quan trọng là chúng ta xác định được nguyên nhân cái chết để tránh những sự việc như thế này tiếp diễn’, ông nói thêm.

Linh Nguyễn

Theo Inquirer.net, Rappler

Người mẫu Malaysia tử vong trong quá trình hút mỡ

Người mẫu Malaysia tử vong trong quá trình hút mỡ

Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, người nhà của Coco Siew Zhi Shing báo cảnh sát kiện bệnh viện thẩm mỹ.