Xuân Nghi nổi tiếng từ lúc 5 tuổi khi thể hiện các bài hát thiếu nhi đơn giản, dễ thương. Vào năm 2010, giữa lúc sự nghiệp đang phát triển, cô bé quyết định dừng lại, sang Mỹ du học.

Với Xuân Nghi, 9 năm tạm ngừng ca hát có thể khiến cô bị khán giả trong nước lãng quên nhưng bù lại, cô được học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức âm nhạc mới mẻ. Ca sĩ sinh năm 1994 khẳng định không hối tiếc về lựa chọn của mình.

Là dân nhập cư, sống ở Mỹ chịu nhiều thiệt thòi

- Cuộc sống của Xuân Nghi thế nào khi từ bỏ hào quang, sang Mỹ học trong 9 năm qua?

- Tôi đã sang Mỹ từ năm 2010, bắt đầu học cấp ba ở môi trường mới. Tôi và gia đình đều quan niệm muốn theo đuổi âm nhạc nhưng cần bổ sung, mở rộng kiến thức về nó. 4 năm học cấp ba, tôi được học nhiều về thanh nhạc, 5 năm đại học thì tôi học chuyên về sản xuất âm nhạc.

Với tôi, đó là chặng đường đáng nhớ, mang đến cho bản thân nhiều thay đổi. Sau 9 năm học, tôi không nghĩ mình đã quá giỏi giang, chín muồi mà cảm thấy được học hỏi và tìm thấy bản thân trọn vẹn nhất.

Sau khi tốt nghiệp, tôi làm tại một công ty tổ chức biểu diễn ở Mỹ trong nửa năm. Làm công việc đứng sau sân khấu, nhìn nghệ sĩ khác lên biểu diễn, tôi cảm thấy chạnh lòng. Tôi nghĩ đam mê hát của mình vẫn còn quá lớn. Nếu tôi không trở về Việt Nam bây giờ thì sau này khó còn cơ hội và sẽ phải hối hận. Trước khi về nước, trong nửa năm qua, tối nào tôi cũng ngồi viết nhạc.

'Be' Xuan Nghi: 'Toi song nho tien ba me tu khi ve Viet Nam' hinh anh 1

Xuân Nghi quyết định trở lại Việt Nam sau 9 năm học ở Mỹ.

- Cụ thể, trong 9 năm học ở Mỹ, chị đã thay đổi những gì?

- Về cốt lõi, tôi vẫn như xưa nhưng càng trưởng thành, bản thân càng thấy mình cần có trách nhiệm hơn với gia đình. Tôi không còn suy nghĩ đơn giản hát cho vui nữa. Mỗi người, ai cũng phải làm việc, cố gắng hướng đến thành công, lo cho tương lai. Làm gì, tôi cũng nghĩ cho tương lai, muốn lo cho gia đình nhiều hơn. Tôi cũng muốn được sống trong âm nhạc lâu hơn, không chỉ hát mà còn ở vai trò nhà sản xuất.

Tuy nhiên, khi ở Mỹ, tôi xác định được chỗ đứng của mình ở đâu nên không kỳ vọng nhiều. Tôi không muốn bon chen, cố gắng quá khả năng của mình. Ở đó, tôi có một công việc tương đối tốt, với mức lương đủ sống nhưng không có tương lai.

Ở một đất nước như Mỹ, một người châu Á, là dân nhập cư, lại là phụ nữ sẽ phải chịu đủ thiệt thòi. Còn khi về Việt Nam, tôi có nhiều cơ hội hơn. Tôi đã từng là ca sĩ nhí, cũng được nhiều người biết tới, mối quan hệ trong công việc vẫn còn. Dù bắt đầu lại không tránh khỏi khó khăn nhưng tôi nghĩ mình vẫn có nhiều thuận lợi hơn các ca sĩ khác. Tôi muốn đem làn gió mới về làng nhạc Việt.

- Với vốn kiến thức học được chị kỳ vọng gì khi trở lại Việt Nam lần này?

- Sự trở lại lần này, tôi sẽ cố gắng đầu tư chỉn chu nhất, dồn tất cả kiến thức mình học được vào các sản phẩm. Trong MV Summer Night, tôi không chỉ muốn khán giả nhìn nhận ở vai trò ca sĩ mà còn muốn được đánh giá, khẳng định là nhạc sĩ, nhà sản xuất. Tôi không ao ước trở thành một ngôi sao giải trí, ngôi sao nhạc pop, mà chỉ đơn giản là làm nhạc, muốn cống hiến cho âm nhạc Việt. Tôi hy vọng mình sẽ có khán giả riêng và từ đó, mở ra cơ hội làm việc với các ca sĩ khác ở vai trò nhà sản xuất.

- Nổi tiếng từ nhỏ nhưng chị trở về trong giai đoạn ca sĩ Việt nhiều như "nấm mọc sau mưa", chẳng khác nào như bắt đầu từ số không. Chị đối diện với những áp lực gì?

- 9 năm qua, tôi không hoạt động nghệ thuật trong nước thì có cả thuận lợi và khó khăn. Theo đó, bộ phận khán giả vẫn nhớ bé Xuân Nghi, lớn lên cùng tôi và chấp nhận hình ảnh mới của tôi. Hơn nữa, mọi người cũng biết tôi đi học ở Mỹ.

Ngược lại, một số khán giả không biết thì sẽ đón nhận tôi như một tân binh. Tôi nghĩ mình không bắt đầu ở con số không. Tôi thấy mình vẫn may mắn hơn nhiều ca sĩ trẻ khác. Nhưng tôi bị áp lực là làm sao ra sản phẩm âm nhạc tốt, để xứng đáng với những gì mọi người đã biết về mình. Tôi hướng đến hình ảnh ca sĩ hơi hàn lâm, văn minh và hiện đại.

'Be' Xuan Nghi: 'Toi song nho tien ba me tu khi ve Viet Nam' hinh anh 2

Nữ ca sĩ cho biết cô thích phong cách cá tính, "cool" ngầu.

- Âm nhạc ít hướng đến số đông đồng nghĩa với việc chị sẽ kiếm tiền ít hơn. Về Việt Nam, tiền bạc có là gánh nặng của chị?

 

- Tôi lắng nghe theo thị hiếu của khán giả nhưng vẫn giữ chất riêng của mình. Tôi không nghĩ mình phải trở thành một ngôi sao lớn, đình đám. Tôi muốn kiếm tiền bằng cả việc sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp.

Nếu vì tiền bạc, tôi đã không từ bỏ công việc tốt, an toàn ở Mỹ để làm điều mình thích. Tất nhiên cũng như bao người, tôi vẫn cần tiền chứ. Hiện tại, ở Việt Nam tôi sống ở căn nhà của mình, không bị áp lực tích cóp tiền mua nhà. Chưa có show diễn, tôi vẫn có ba mẹ giúp để có tiền tiêu xài (cười).

"Tôi không cần gây sốc, chạy theo trào lưu sexy"

- Sản phẩm đầu tay chưa gây tiếng vang, chị nghĩ quá khứ hào quang cản trở chị khi trưởng thành hay giọng hát của Xuân Nghi thực sự không ấn tượng?

- Tôi không có gì hối tiếc, trách cứ quá khứ vì tôi đã có tuổi thơ quá đẹp. Tôi trân trọng, biết ơn nhiều hơn là áp lực. Con đường âm nhạc và phong cách thời trang tôi hướng tới là trưởng thành, hiện đại, khác hẳn trước đây.

Cảm giác tiếc nuối, hoang mang về quá khứ chỉ đến trong thời gian đầu tôi sang Mỹ. Lúc đó, tôi tự hỏi mình có quyết định đúng không khi từ bỏ tất cả, công việc, sự nghiệp đang rực rỡ. Ở Việt Nam, tôi được nhiều người biết tới, trong khi qua Mỹ, mình như bao người bình thường khác.

Từ khi tôi học ở trường nghệ thuật, bị cuốn vào cuộc sống mới, sống với đam mê ca hát, bản thân không còn cảm giác tiếc nuối, nặng nề về quá khứ. Tôi thường chơi đàn, hát hò cùng cả nhóm bạn, sống vô tư. Suy nghĩ của tôi cũng lạc quan hơn, thay vì tiếc nuối quá khứ, mình hướng đến tương lai.

'Be' Xuan Nghi: 'Toi song nho tien ba me tu khi ve Viet Nam' hinh anh 3

Xuân Nghi cảm thấy bản thân gặp nhiều may mắn.

- Nhiều ca sĩ nhí thường trải qua giai đoạn nổi loạn, Xuân Nghi dường như không thay đổi nhiều so với quá khứ. Chị có nghĩ mình thiếu sự cá tính, đột phá?

- Tôi nghĩ khán giả từng yêu mến bé Xuân Nghi, lớn lên theo tôi, chắc chắn sẽ thấy hình ảnh của mình trong đó. Tôi không quá nổi loạn như bỗng nhiên trở thành rapper hay theo đuổi hình ảnh sexy. 9 năm qua, tôi vẫn là chính mình, không có gì khác biệt. Thậm chí mọi người nhận xét tôi vẫn như ngày nhỏ. Có lẽ thế nên mọi người dễ chịu, chấp nhận tôi của hiện tại.

Tôi sống thật với mình, không chạy theo trào lưu. Năm nay, tôi 25 tuổi, trải qua giai đoạn teen rồi nên không cần lột xác, gây sốc. Bản thân tôi không thoải mái khi mặc hở hang nên sẽ không mặc hở. Từ tính cách, hình ảnh, tôi thấy mình không sexy. Quan trọng là mình chọn phong cách phù hợp với tính nết. 

- Nếu có ý kiến cho rằng cuộc sống của chị bằng phẳng, an toàn và may mắn, chị sẽ nói gì?

- Công nhận tôi may mắn cả cuộc đời, làm gì cũng thuận lợi. Tuy nhiên bản thân tôi cũng có sự cố gắng, chứ không ngồi "chờ sung rụng". Thời gian đi học, tôi thi đâu đậu đó, dù không đạt điểm cao nhất.

Khi đi làm, tôi trau dồi, nghiên cứu thêm về công việc, kỹ năng cần thiết, bổ trợ cho chuyên môn. Nếu người Mỹ cố gắng 100% thì tôi cố gắng 200%. Là dân nhập cư, sống ở xứ người, không có gì khác ngoài sự cố gắng, vươn lên.

Trong tình yêu, may mắn dường như cũng luôn bên tôi. Bạn trai hiện tại là mối tình đầu của tôi và chúng tôi đã quen trong 6 năm qua. 

- Người yêu chị có lo lắng khi cả hai xa nhau, chị lại làm việc trong môi trường nhiều cám dỗ?

- Bạn ấy có công việc riêng ở bên Mỹ nên chấp nhận xa nhau. Dù vậy, bạn vẫn đứng sau, giúp đỡ tôi hoàn thành MV mới. Khi tôi về nước, mọi người hỏi bạn ấy có lo mất người yêu không? Bạn ấy liền đáp: "Không có gì lo bởi Xuân Nghi đã là của tôi. Tôi biết tính Nghi thế nào". Bản thân tôi, từ ngày có người yêu, cũng không bị rung động trước các bạn nam khác. Tôi nghiêm túc với bản thân.

Theo news.zing.vn

Nhan sắc thật của người phụ nữ làm ông Sơn chao đảo trong 'Về nhà đi con'

Nhan sắc thật của người phụ nữ làm ông Sơn chao đảo trong 'Về nhà đi con'

Diễn viên Thúy Hà đảm nhiệm 2 vai trong phim "Về nhà đi con", người vợ quá cố của ông Sơn và người phụ nữ bán hoa khắc khổ. Dù vậy ngoài đời Thúy Hà sở hữu nét đẹp ấn tượng.