- Các cụ có câu "Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại" nhưng với bản tính thẳng thắn, Tân Nhàn - giọng ca theo đuổi dòng nhạc dân gian lại không ngại ngần tự nhận mình là người "nông nổi, nhanh, ẩu". Trước câu hỏi về "tin đồn" ông xã - ca sĩ Tuấn Anh từng bị "nghiện", cô cũng không từ chối trả lời.

Làm giảng viên không làm nghệ sĩ thui chột đi gì hết

Ra đĩa, làm liveshow, làm luận văn thạc sĩ, chuyển từ Đại học Sư phạm nhạc họa sang Học viện âm nhạc quốc gia làm giảng viên và những tháng cuối năm này lại cho ra mắt DVD Chiều nắng. Vậy còn điều gì đã vạch ra cho năm 2103 mà bạn chưa làm được?

- Những gì đã vạch ra tôi đều làm được hết. Tôi vốn có thói quen cứ năm nay thì có kế hoạch của sang năm. 10 việc lớn trong đó những điều chị liệt kê ở trên thì nằm một phần trong đó của năm 2013 tôi đều đã gần như hoàn tất. Và đây là thời điểm để tôi tiếp tục đưa ra những dự án để mình sẽ thực hiện trong năm 2014.

Tân Nhàn nói gì về tin đồn chồng nghiện ngập? 

Có vẻ như bạn cầu kỳ và cầu toàn quá chứ tôi nghĩ đã là giảng viên thanh nhạc thì ở môi trường nào chẳng là giảng dạy, là truyền kiến thức cho học trò. Đâu cứ nhất thiết phải là Học viện âm nhạc quốc gia? Phải chăng việc hai vợ chồng cùng chung cơ quan dễ gây ra những "nhàm chán" và "phiền toái"?

- Ngay từ khi bước chân vào Nhạc viện mơ ước của tôi là được đào tạo các nghệ sĩ biểu diễn chứ không phải là đào tạo ra các cô giáo dạy nhạc mặc dù hai việc đều là giảng dạy cả. Tôi vẫn nuôi khao khát và thấy mình may mắn khi đang thực hiện được điều mình mong muốn.

Tuấn Anh chồng tôi thì khác, rất hợp với sự mô phạm trường Đại học Sư phạm nhạc họa. Ngoài việc dạy ngôi trường đấy anh còn dạy ở nhiều ngôi trường đại học khác về thanh nhạc trên toàn quốc. Bản thân anh ấy thích công việc ở đó chứ không phải vấn đề hai vợ chồng cùng cơ quan dễ gây ra những nhàm chán và phiền toái.

Việc làm giảng viên, ở khía cạnh nào đó một số nghệ sĩ cho rằng vô hình chung "kìm chân" họ trong việc phát triển sự nghiệp. Còn với bạn thì sao?

- Tôi không thấy thế. Thực ra làm thầy mới có cơ hội phát triển hơn. Ở Học viện âm nhạc không quá gò bó, không làm cho người nghệ sĩ thui chột đi gì hết. Thậm chí có cơ hội tốt hơn ở các bạn bè ở các học viện khác họ đến Việt Nam. Tức là môi trường tốt, nguồn tốt và cơ hội giữa lý thuyết và thực hành trên chính những sinh viên qua đó những người như tôi vỡ vạc ra nhiều.

Tân Nhàn nói gì về tin đồn chồng nghiện ngập?

Làm nghề quan trọng nhất là sự ổn định. Chứ nếu anh có giỏi đến như thế nào nhưng không có sự rèn luyện, có sự va chạm, va đập từng ngày một về chuyên môn thì tôi đảm bảo với chị một thời gian sẽ mai một, khó giữ được phong độ. Chính vì vậy tôi vẫn trung thành với quan điểm này là cả cuộc đời của tôi sẽ là kết hợp giữa giảng dạy và biểu diễn chứ không chỉ giảng dạy hoặc chỉ biểu diễn.

 

Chồng bạn có dạo khoe rằng sẽ đi du học nâng cao trình độ ở Hàn Quốc, Trung Quốc vậy sao đến giờ vẫn chưa thực hiện?

- Anh ấy chưa đi vì lúc đó tôi sinh em bé. Chúng tôi đã có 8 năm ở bên nhau, mọi người cứ đồn qua tiếng lại nhưng chúng tôi vẫn bình thường và đến thời điểm hiện tại nói chung cuộc sống vẫn yên bình. Chúng tôi là đôi bạn cùng tiến, từ ngay cuộc thi Sao Mai bước ra rồi làm việc cùng nhau, học thạc sĩ cùng nhau, tốt nghiệp cùng nhau, cùng làm liveshow... Việc anh chưa đi du học có lẽ là do chờ tôi.

Tôi nông nổi, nhanh, ẩu...

Nhân bạn nhắc đến tin đồn. Tôi vẫn còn nhớ mình được nghe thông tin rằng chồng bạn từng có thời gian bị "nghiện ngập"?

- Trước khi yêu và lấy Tuấn Anh thì bọn tôi xác định sống cho nhau và chưa bao giờ nghĩ mình là người của công chúng. Tất nhiên với những tin đồn như thế khi nghe thấy tôi cũng bực mình nhưng bản thân hai vợ chồng biết rõ nhất, hiểu nhau nhất nên những chuyện như thế chúng tôi để ngoài cánh cửa nhà mình.

Các tin đồn về chồng tôi, về tôi, về việc bọn tôi bỏ nhau tất cả đều để ngoài cánh cửa. Nó không phải là điều chúng tôi quan tâm. Mà thực tế chúng tôi miễn dịch rồi, chấp nhận khi mình là nghệ sĩ. Quan trọng là cuộc sống của chúng tôi không bị ảnh hưởng những điều như vậy.

Tân Nhàn nói gì về tin đồn chồng nghiện ngập?
Tân Nhàn và ông xã - ca sĩ Tuấn Anh.

Sự mặc định đàn ông là trụ cột của gia đình là suy nghĩ của nhiều người. Nhưng với nhà bạn, cái sự sắc sảo, cá tính có phần mạnh mẽ của bạn nó khiến người ta dễ nghĩ rằng bạn mới là người làm chủ trong tổ ấm của mình?

- Đấy là mọi người nhầm hết. Thực tế tôi là người nông nổi, nhanh, ẩu trong tất cả mọi việc và chính ông xã mới là người giữ con thuyền gia đình tôi yên ấm đến giờ phút này. Vượt qua những sóng gió đến trong cuộc sống là do ông xã tôi chứ không phải là tôi.

Tôi không hiểu quan điểm của mọi người về hạnh phúc là gì. Nhưng nhà tôi lúc nào cũng ấm lửa. Kể cả tôi đi vắng thì vẫn điều khiển ở nhà ăn gì, nấu gì. Mỗi ngày cứ 10h30 là bếp nhà tôi đã "nhóm" rồi. Chúng tôi đi dạy học nhưng trưa vẫn thu xếp về nhà ăn cơm. Chiều ăn tối cũng vậy trừ hôm nào đi diễn hay có việc đột xuất nào đó.

Có thể hiểu rằng vợ chồng bạn là cặp nghệ sĩ rất đồng điệu ở nhiều nghĩa?

- Mỗi người một cá tính, quan điểm nhưng tựu trung lại là đều hướng tới sự ổn định, yên bình. Nếu nói vợ chồng tôi đồng điệu lắm là nói dối đấy. Để có một cuộc sống như hiện tại tôi thấy mình may mắn. Nhưng may mắn tôi nghĩ nó chỉ là nhất thời thôi, không thể kéo dài hết cuộc đời một con người khi bản thân họ không nỗ lực và cố gắng.

Bạn từng phẫu thuật thẩm mỹ chiếc mũi. Đến giờ có ý định làm đẹp thêm gì không vì gọt cằm, độn ngực, độn mông đang là "mốt" của nhiều nghệ sĩ Việt?

- Tôi không nặng nề chuyện phẫu thuật thẩm mỹ. Làm để đẹp hơn cũng tốt nhưng không nên làm những phẫu thuật nặng nề làm ảnh hưởng đến tính mạng. Sửa một tí mắt, một tí mũi, tí răng cũng làm cho thay đổi đi nhiều rồi. Tôi không khuyến khích nghệ sĩ gọt mặt, gọt cằm, nâng ngực. Như gọt mặt cơ mặt khi già không nâng được nữa nó sẽ xệ nên lại phải bơm. Khổ lắm.

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà