Ngày 23/4, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế của tác giả Nguyễn Đình Lương (nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA Việt Nam). Cuốn sách được nhận xét như một kho tàng kiến thức quý báu về hành trình đàm phán BTA và mối quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

'Việt Nam - lối rẽ của một nền kinh tế' qua góc nhìn của nguyên trưởng đoàn đàm phán BTA
Tác giả giao lưu tại buổi giới thiệu sách.

Tác giả Nguyễn Đình Lương cho biết, dưới sự động viên, khích lệ của các đồng nghiệp, bạn bè, người thân, mới cầm bút và ra mắt cuốn Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế. Trong quá trình 8 năm thực hiện cuốn sách này, có những lúc sức khoẻ không cho phép và phải nghỉ một thời gian dài. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ hỗ trợ, cũng như muốn truyền tải đến người đọc về một quá trình lịch sử, ông đã cố gắng để có thể cho ra mắt cuốn sách ngày hôm nay.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, ông Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập Báo Kinh tế đô thị chia sẻ, Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế là một cuốn sách có giá trị, Báo Kinh tế và Đô thị, Nhà xuất bản Thông tấn đã hợp tác để tác phẩm có thể đến tay người đọc.

Theo Tổng biên tập Báo Kinh tế đô thị, việc xuất bản và đưa cuốn sách tới công chúng cũng là cách để phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ một cách rộng rãi. 

'Việt Nam - lối rẽ của một nền kinh tế' qua góc nhìn của nguyên trưởng đoàn đàm phán BTA
 

Cuốn sách được chia làm 3 phần. Phần đầu có tên: BTA – toàn cảnh về một chặng đường là các góc nhìn khác nhau về Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, cả của phía Việt Nam lẫn của chính khách Hoa Kỳ. Người đọc có thể thấy các đánh giá, nhận xét của Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Cựu Trưởng đoàn đàm phán BTA Hoa Kỳ Joseph Damond,... Ở phần này, ông Nguyễn Đình Lương đã tóm lược tinh thần cốt lõi của 9 chương, 7 phụ lục của Hiệp định này.

Phần 2 Những bài học còn nguyên giá trị là những đúc kết của chủ biên cuốn sách Nguyễn Đình Lương và các bài viết đã đăng trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Các bài viết đã khẳng định giá trị của Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo thời gian của các nhà nghiên cứu kinh tế, các nhà báo.

Phần 3 Hội nhập kinh tế dưới góc nhìn chuyên gia đàm phán là góc nhìn do chính chuyên gia Nguyễn Đình Lương lĩnh xướng. Hiệp định BTA đã thực sự tạo lối rẽ, làm thay đổi quan trọng nền kinh tế Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua, mở đường cho Việt Nam hội nhập thế giới thành công. Những bài viết trong cuốn sách “Việt Nam lối rẽ của một nền kinh tế” sẽ giúp cho bạn đọc thấu hiểu vì sao Việt Nam và Hoa Kỳ lại có thể phát triển quan hệ đến mức đối tác toàn diện như hôm nay.

Tình Lê

Quản trị doanh nghiệp trong thời đại mới

Quản trị doanh nghiệp trong thời đại mới

Quản trị doanh nghiệp trong thời đại mới là bộ sách gồm 4 cuốn: Lãnh đạo chánh niệm, Thực hành chánh niệm, Thành công có ý nghĩa, Sức bật tinh thần.