Ứng dụng màu sắc và âm nhạc 

Người ta không biết chính xác thời điểm âm nhạc xuất hiện, cũng chưa thống kê hết số lượng nhạc cụ có trên thế giới này nhưng có điều này người ta dám chắc: âm nhạc là một phần không thể thiếu của cuộc sống muôn màu.

Ứng dụng màu sắc và âm nhạc để thay đổi cuộc sống
Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra những màu sắc phù hợp với bản thân, bất kể đó là màu sắc nào, để bạn có thể bộc lộ con người thực và cảm xúc của mình.

Bạn nghe nhạc để thư giãn, giải trí hay đơn giản bạn chỉ nghe trong vô thức, khi có một bản nhạc từ đâu đó cất lên, khi ai đó cất cao giọng hát của mình. Nhưng dù là dưới hình thức nào, bạn cũng đã trở thành một người thưởng thức âm nhạc và âm nhạc tác động đến bạn, theo cách có lẽ bạn cũng không nhận biết được.

Trong cuốn sách Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống, Jenifer Buchanan đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của âm nhạc: “Âm nhạc là ánh trăng trong đêm tối cuộc đời u ám... Âm nhạc có thể tạo ra sắc thái cho một không gian – hãy nghĩ về tiếng nhạc nhẹ nhàng trong một nhà hàng hoặc những âm thanh sôi động tại các cửa hàng bán lẻ, và xem chúng khiến bạn cảm thấy ra sao.

Các vận động viên thường nghe nhạc trước khi thi đấu để nâng cao thành tích và rất nhiều người trong chúng ta sử dụng âm nhạc trong cuộc tìm kiếm bất tận sự thư giãn. Và hãy đừng quên những bản nhạc đáng nhớ trong các bộ phim yêu thích của chúng ta. Tất cả những gì ta cần nghe là một vài giai điệu của nhạc phim và tưởng tượng ra các cảnh như thể đang xem nó vậy”.

Đó là ở mức độ đơn giản nhất, âm nhạc là thư giãn, ghi nhớ, điểm nhấn của những khoảnh khắc trôi qua trong đời. Còn ở mức độ phức tạp hơn, hàn lâm hơn, khoa học hơn, âm nhạc tác động đến chức năng não và hành vi con người, làm giảm căng thẳng, cơn đau và các triệu chứng trầm cảm cũng như cải thiện tâm trạng, trí nhớ và thúc đẩy động lực tinh thần.

Với những tác dụng tuyệt vời đó, chúng ta cần ứng dụng âm nhạc như thế nào, để vừa không “phí” âm nhạc vừa khiến bản thân trở nên tốt hơn? Tác giả cuốn sách Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống cho chúng ta một vài lưu ý:

Thứ nhất, hãy tìm kiếm âm nhạc của chính mình. “Không có hai người nào trên đời này hoàn toàn giống nhau, và âm nhạc cũng vậy, còn nếu không, đó không phải là âm nhạc”. Người khác thích bản nhạc này không có nghĩa là bạn sẽ thích. Người khác yêu giọng hát này không có nghĩa là bạn cũng say đắm nó. Âm nhạc của bạn là khác biệt, là độc nhất.

Thứ hai, hãy tối đa hoá âm nhạc của bạn, bằng cách xây dựng bản nhạc cá nhân, xây dựng bộ dụng cụ phù hợp, tiếp cận chế độ nghe cho thính giác của bạn, đặt ra những mục tiêu âm nhạc có chủ đích, khiến âm nhạc có tác dụng ở mọi nơi, kể cả chỗ làm…

Thứ ba, hãy thử thứ gì đó mới mẻ, tức là một thứ âm nhạc mới mẻ. Thử nghe một ca khúc nào đó không nằm trong danh sách quen thuộc, thử tìm hiểu về những tác phẩm dân gian thay vì âm nhạc hiện đại, thử nghe nhạc của nhiều nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới… biết đâu bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị khác.

 

Đã đến lúc tô màu cho cuộc sống

Khi bạn đắn đo không biết hôm nay nên mặc một chiếc áo màu đỏ hay màu xanh, nên nhuộm tóc màu vàng hoe hay màu nâu hạt dẻ, nên tô son màu cam đất hay hồng phớt... có nghĩa là bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của màu sắc.

Ứng dụng màu sắc và âm nhạc để thay đổi cuộc sống
Cuốn sách về việc sử dụng âm nhạc có chủ đích.

Nhưng ý nghĩa của màu sắc không đơn thuần như vậy. Giống như âm nhạc, nó cũng có những tác động nhất định đến trí óc, tình cảm, và đó là lý do nó được ứng dụng trong việc điều trị tâm lý – trở thành linh hồn của ngành khoa học Tâm lý học ứng dụng màu sắc.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, trong 16 triệu màu sắc mà con người có thể nhận biết được bằng mắt thường, không có màu nào là không gây ra những tác động tâm lý. Chính điều này làm nên điều kỳ diệu của màu sắc. Màu sắc là ánh sáng, ánh sáng là năng lượng. Khi bạn nhìn vào màu sắc tức là ánh sáng đã đập vào mắt bạn, nó được chuyển đổi thành xung điện, và các xung điện này truyền qua phần não xử lý cảm xúc.

Karen Haller đã nỗ lực chứng minh tác dụng của màu sắc trong cuốn sách Ứng dụng màu sắc để thay đổi cuộc sống của mình, rằng: “Màu sắc không phải chỉ là một câu đố hóc búa cần được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Màu sắc là nền tảng cho sự tồn tại hàng ngày của chúng ta”. Tác giả cũng cụ thể hoá cách màu sắc tác động lên suy nghĩ của chúng ta, cách màu sắc thể hiện cá tính của chúng ta, cách chúng ta cảm nhận màu sắc…

Bởi những tác động sâu sắc đó, màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế, in ấn, marketing hay thời trang, nội thất... Nếu biết sử dụng màu sắc một cách hợp lý, bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực. Đối với từng cá nhân, nếu biết cách sử dụng màu sắc trong cuộc sống hàng ngày như việc chọn màu trang phục, chọn màu tóc… sẽ giúp bạn thể hiện bản thân và phát triển trong mọi khía cạnh.

Karen Haller khẳng định: “Khi bạn yêu màu sắc, nó sẽ yêu lại bạn”. Tác giả cũng hướng dẫn chi tiết, giúp bạn yêu màu sắc đúng cách: Hãy lưu ý đến phối màu trang phục; quan tâm đến màu sắc trong nhà; màu sắc tại nơi làm việc cũng là một điều rất quan trọng; khéo léo sử dụng màu sắc trong các mối quan hệ.

Thông qua những chỉ dẫn này, bạn sẽ tìm ra những màu sắc phù hợp với bản thân để bạn có thể bộc lộ con người thực và cảm xúc của mình. Có hàng triệu màu sắc ngoài kia với những sự kết hợp độc đáo chỉ dành riêng cho bạn. Đã đến lúc tô màu cho cuộc sống, và cả thế giới này là bảng màu của bạn.

Như vậy, nếu như xa xưa, người ta bắt đầu sử dụng âm nhạc và màu sắc để tô điểm cuộc sống, để khiến cuộc sống thêm phần phong phú và sinh động càng gần thời điểm hiện tại, âm nhạc và màu sắc càng được nhìn dưới góc nhìn đa chiều và khoa học hơn. Âm nhạc và màu sắc được ứng dụng vào mọi mặt đời sống. Chúng đã đi một hành trình dài từ hình thức nghệ thuật đến phương pháp trị liệu tâm lý. Đáng nói, hành trình này vẫn chưa dừng lại.

Nguyễn Hiền Tâm

Diện mạo mới của 'Số đỏ' sau gần 100 năm

Diện mạo mới của 'Số đỏ' sau gần 100 năm

'Số đỏ' - tác phẩm nổi tiếng của "ông vua phóng sự đất Bắc" Vũ Trọng Phụng vừa được Đông A cho ra mắt phiên bản mới với phần minh hoạ của hoạ sĩ Thành Phong.