Nhằm cụ thể hóa đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng các Sở, Ban, Ngành tổ chức Ngày hội văn hóa đọc với chủ đề “Đọc để thay đổi tương lai”.

Mô hình Ngày hội văn hóa đọc được xây dựng nhằm góp phần phát triển sở thích đọc sách và tạo nét văn hóa đẹp của nhân dân thành phố, xây dựng một xã hội học tập, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tổ chức Ngày hội văn hóa đọc lan toả phong trào đọc sách ở TP HCM
Ngày hội văn hóa đọc được tổ chức nhằm lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng (Ảnh minh họa).

Ngoài mục đích lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngày hội cũng là dịp để giới thiệu những giải pháp, công nghệ mới phục vụ cho nhu cầu đọc sách, khám phá và tìm hiểu kiến thức thông qua việc đọc sách của đông đảo nhân dân thành phố.

Sự kiện này còn là bước đánh dấu khởi đầu cho chương trình Hành trình tri thức 4.0 được triển khai ở các quận, huyện và các trường học, khu công cộng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đây là chương trình xây dựng chuỗi hoạt động trong thời gian dài nhằm tạo thói quen đọc sách và hướng dẫn cách đọc sách đúng cho đối tượng thanh thiếu niên, từ đó giúp thay đổi tư duy, phát triển bản thân, hỗ trợ các bạn trẻ bước đến thành công.

 

Ngày hội sẽ diễn ra trong 2 ngày với nhiều hoạt động nổi bật. Chương trình tổ chức triển lãm hình ảnh, giới thiệu sách hay, sách quý bao gồm trưng bày triển lãm bộ bản đồ và hình ảnh tư liệu “Biển đảo thiêng liêng”; sách, hình ảnh, tư liệu chủ đề “TP. Hồ Chí Minh hội nhập, phát triển; đồng thời giới thiệu không gian đọc cho người khiếm thị (sách nói tiếng Việt, Chăm, Khơ me, đồ họa nổi, chữ nổi, và một số dụng cụ học tập giải trí dành cho người khiếm thị.

BTC cũng giới thiệu không gian văn hóa đọc, không gian công nghệ kỹ thuật số phục vụ độc giả, giúp việc đọc thuận tiện và hấp dẫn hơn, giúp lưu trữ trao đổi sách tốt hơn; cùng với đó là giới thiệu và cùng độc giả trải nghiệm các ứng dụng về xe công nghệ lưu động, quầy đọc sách lưu động.

Đặc biệt, tại sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động tuyên truyền và phát triển văn hóa đọc như: Hoạt động trao đổi sách giúp những người yêu thích sách được gặp gỡ bạn bè cùng sở thích, trao đổi, chia sẻ với nhau các loại sách quý, hiếm; và hoạt động giao lưu với tác giả, nhân vật nổi tiếng về giải trí, hoạt động thu hút thiếu nhi...

Chương trình Ngày hội văn hóa đọc diễn ra lúc 9h đến 22h, từ ngày 1-2/6/2019 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh.

Công Nguyễn

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM dự Hội sách Quốc tế ở Saint Petersburg

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM dự Hội sách Quốc tế ở Saint Petersburg

 - Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cùng đoàn đại biểu đã đến tham quan Hội sách Quốc tế ở Saint Petersburg, Nga.