Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Thành tựu to lớn sau 5 năm phát động Ngày Sách Việt Nam
Sau 5 năm phát động Ngày Sách Việt Nam, nhiều bộ, ban, ngành đã cùng vào cuộc triển khai và đã có những thành tựu đáng mừng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc.


Theo báo cáo của Bộ VHTTDL, bên cạnh các hoạt động được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam; 100% thư viện cấp tỉnh, thành phố đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc, với nhiều hoạt động phong phú nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, quảng bá rộng rãi các giá trị văn hóa tinh thần của sách, thu hút người dân đến với ngày Hội, từ đó tạo ra thói quen đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân.

Trong đó phải kể đến như Ngày hội đọc sách tại Gia Lai; Ngày hội “Sách và văn hóa đọc” tại Đồng Tháp; Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng; Tuần lễ sách và văn hóa đọc tại Bình Định; Ngày sách Việt Nam tại Quảng Trị; Ngày hội “Sách - Người bạn, người thầy” tại Thư viện Hà Nội; Giao lưu văn hóa “Trang sách đất Cảng” tại Hải Phòng; Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh; Triển lãm sách - hình ảnh “Non sông thống nhất” tại TP.Cần Thơ...

Thông qua Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động”, năm 2018, Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ trao tặng 8 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện (trị giá hơn 8 tỷ đồng) cho 08 thư viện tỉnh; vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói phục vụ cho người khiếm thị…

 

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện có chất lượng, hiệu quả Ngày Sách Việt Nam. Đặc biệt Tổng cục Chính trị đã tổ chức hoạt động Ngày Sách Việt Nam hàng năm và phát động phong trào đọc sách trong toàn quân gắn với việc ''Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh'' và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị đã đầu tư hơn 125 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xuất bản điện tử của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân; Thư viện điện tử của Thư viện Quân đội; nâng cấp cơ sở vật chất cho một số thư viện ở đơn vị cơ sở nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách,…

Trong 5 năm, Bộ giáo dục và Đạo tạo cụ thể là các cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện các nhà trường, cho học sinh nghèo; tổ chức được trên 240 nghìn hội thi, hội thảo, chuyên đề, tập huấn gắn với chủ đề về sách và văn hóa đọc. Trên 50% cơ sở giáo dục tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu sách gắn với chủ đề. Trên 66 triệu lượt học sinh, sinh viên và trên 4,7 triệu lượt cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong hệ thống giáo dục đã phát động phong trào và tổ chức quyên góp sách xây dựng được trên 30.000 tủ sách phụ huynh.

Gần 100 báo cáo từ các bộ, ban, ngành cho thấy sau 5 năm thực hiện Ngày Sách Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã triển khai sâu rộng phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân, hình thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Tình Lê

Kiếm tiền vô kể, tác giả ‘Harry Potter’ giàu đến mức khó tin

Kiếm tiền vô kể, tác giả ‘Harry Potter’ giàu đến mức khó tin

Tổng thu nhập từ bán sách, phim, bản quyền truyền hình, công viên, hàng hóa của J.K. Rowling ước đạt 2,2 tỷ USD, nếu phải chịu mức thuế cao nhất, bà vẫn còn 1,2 tỷ USD.