- Cuốn "Mùa xuân vắng lặng" được tái bản nhiều lần và vẫn giữ vẹn nguyên giá trị cảnh tỉnh con người về môi trường sống trong thế giới hiện đại.

'Balo trên thảm đỏ' hé lộ nhiều chuyện hậu trường showbiz

Đời thăng trầm và phút cận tử không thể quên của NSƯT Vũ Thành Vinh

“Mùa xuân vắng lặng” từng được đăng nhiều kỳ trên tờ New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9/1962. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản. 

Hậu Thế chiến thứ hai, Mỹ đã có thời kỳ phát triển tột bậc về kinh tế và khoa học. Nhưng song hành cùng sự phát triển đó là những hậu quả nặng nề đến môi trường mà nền công nghiệp hóa chất để lại.

Mùa xuân vắng lặng,sách mới
Cuốn sách "Mùa xuân vẳng lặng"

Khi khoa học và kỹ thuật đã đi trên một quỹ đạo nhanh hơn trách nhiệm luân lý của con người, bà Rachel Carson quyết định nêu quan điểm của mình trong loạt bài viết trên tờ New Yorker vào thập niên 1960. Cuốn sách ra đời gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. 

 

Không lâu sau đó, Carson xuất hiện trước Thượng viện để điều trần. Bà nhấn mạnh tác hại của các loại thuốc diệt sinh vật, chỉ ra sự sụt giảm số lượng của loài chim, sự mất cân bằng sinh thái khi côn trùng bị tận diệt cũng như đề xuất những thay đổi cần thiết về mặt chính sách.

Cuốn “Mùa xuân vắng lặng” được viết dễ hiểu và dễ tiếp cận. Trong sách, Carson bày tỏ ra sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng hóa chất độc hại tràn lan mà ảnh hưởng của nó đến con người là chưa bao giờ được điều tra. Quan điểm rằng sức khỏe cơ thể người sẽ phóng chiếu sức khỏe của môi trường chung quanh đã tác động và thay đổi cách con người ứng xử với môi trường sống.

Tuy nhiên, Rachel Carson đã bị chỉ trích nặng nề do cuốn sách của đụng chạm đến nhiều nhóm lợi ích. Hai năm sau khi xuất bản sách, bà qua đời vì ung thư vú.

Cuốn “Mùa xuân vắng lặng” đánh dấu một thời khắc quan trọng về vấn đề môi trường trong lịch sử Mỹ. Vì thế dù ra đời từ rất lâu và được tái bản nhiều lần, nhưng giá trị cuốn sách vẫn vẹn nguyên trong thế giới hiện đại ngày nay.

Gia Bảo

Nhặt lại tháng ngày rơi cùng nhà thơ Trần Trương

Nhặt lại tháng ngày rơi cùng nhà thơ Trần Trương

Tập thơ Nhặt lại tháng ngày rơi của tác giả Trần Trương vừa mang phong cách lãng mạn lại vừa chứa đựng hiện thực phê phán, nhưng trên hết, hồn thơ của anh đậm tính nhân văn, lay động tâm hồn người đọc.

Cuộc chiến tình báo gay cấn trong biên khảo Răng sư tử của nhà báo Yên Ba

Cuộc chiến tình báo gay cấn trong biên khảo Răng sư tử của nhà báo Yên Ba

Cuộc chiến điệp báo - “nhân vật chính” xuyên suốt Răng sư tử - là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô cả trước, trong và sau Chiến tranh Lạnh.

Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam

Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam

Cùng với việc giành bản quyền xuất bản hồi ký Becoming của Michelle Obama, First News – Trí Việt cũng giành được quyền xuất bản cuốn hồi ký cựu Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc Việt Nam cuối năm 2019.