Rock Hà Nội, Bolero Sài Gòn được in lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008 với tiêu đề Rock Hà Nội và Rumba Cửu Long – Câu chuyện âm nhạc Việt Nam của NXB Tri Thức. Bản in lần này có sự chỉnh sửa và bổ sung bài nghiên cứu mới của tác giả, những nhận định của dịch giả.

13 bài viết trong cuốn sách này ghi lại từng dấu mốc quan trọng của hành trình tân nhạc Việt Nam và giúp bạn đọc hiểu rõ cặn kẽ bối cảnh văn hóa, chính trị đã đi vào âm nhạc như thế nào.

Jason Gibbs viết về những “bài ta theo điệu Tây”, nhạc tiền chiến, ca khúc phổ thông và những cải cách, nhạc đỏ thời kháng chiến chống Mỹ, Rumba trên dòng Cửu Long và hiện tượng nhạc vàng bùng nổ trên các phòng trà Sài Gòn thập niên 1960 - 1970… với nhiều phát hiện và giải mã thú vị.

Rock Hà Nội, Boléro Sài Gòn - Câu chuyện tân nhạc Việt Nam
Sách "Rock Hà Nội, Boléro Sài Gòn – Câu chuyện tân nhạc Việt Nam"

Các hiện tượng âm nhạc như Văn Cao và câu chuyện đằng sau bản Quốc ca, Phạm Duy trong thời kỳ kháng chiến hay Trần Tiến trong vai “người hát rong thời Đổi Mới”… cũng được khắc họa cẩn thận cùng nhiều gợi mở sâu sắc.

 

Cuốn sách tập hợp các bài viết bằng những mô tả chính xác, hàm lượng thông tin, tài liệu khảo cứu phong phú và đầy trách nhiệm khoa học. Có thể xem Rock Hà Nội, Bolero Sài Gòn là một nguồn tham khảo khả tín, hấp dẫn cho những ai muốn hiểu về tân nhạc Việt Nam.

Jason Michael Gibbs sinh năm 1960, là một nhà soạn nhạc, hiện làm việc ở Thư viện Công cộng San Francisco, California, Mỹ.

Đến Việt Nam lần đầu vào năm 1993, ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam cũng như ảnh hưởng của phương Tây đối với tân nhạc Việt Nam.

Các bài nghiên cứu của ông đăng trên nhiều tạp chí như Văn hóa Nghệ thuật, Xưa và Nay, Vietnam Culture Window, Văn, Asian Music, Experimental Musical Instruments, Journal of Vietnamese Studies,…

Gia Bảo

Cuốn cẩm nang hàng đầu về cuộc cách mạng công nghệ tài chính

Cuốn cẩm nang hàng đầu về cuộc cách mạng công nghệ tài chính

The FINTECH Book - Công nghệ  tài chính dành cho nhà đầu tư, doanh nhân và người nhìn xa trông rộng do tác giả Susanne Chishti và Janos Barberis biên soạn.