Sáng 30/12, Nhà xuất bản Văn học phối hợp với Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6, Đài Tiếng nói Việt Nam) và nhà sách Liên Việt tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt cuốn sách Hừng đông - tiểu thuyết của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ.

Hừng Đông là cuốn tiểu thuyết tư liệu về nhà cách mạng tiền bối, một trí thức tiêu biểu xuất sắc của Đảng và nhân dân ta, đã sống, chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân Phan Đăng Lưu (5/5/1902 - 28/8/1941).

Ra mắt tiểu thuyết về nhà cách mạng Phan Đăng Lưu
'Hừng Đông' là cuốn tiểu thuyết tư liệu về nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu.

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã tái hiện chân thực, trách nhiệm và sinh động cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, nhiều sáng tạo, nhiều gian khổ, hy sinh của nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu từ lúc ông tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp cho tới khi quyết tâm từ bỏ cuộc sống của một viên chức trong bộ máy thực dân, tham gia Hội Phục Việt, sau đó hội này chuyển thành Hội Hưng Nam rồi Đảng Tân Việt và trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng này.

Sau đó ông trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Đông Dương, được giao trọng trách Ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ (từ 1936), Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy Trung Kỳ (3/1937), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1937), Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (1938-1940). Đó là những năm tháng ông hoạt động tại Huế sau 7 năm bị đế quốc giam cầm trong nhà lao Vinh và nhà lao Buôn Mê Thuột.

Ông trở thành linh hồn, góp phần có tính quyết định cùng bộ chỉ huy cao nhất của Đảng ở Trung Kỳ lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng ở đây giành được nhiều thắng lợi vang dội, xuất sắc những năm 1936 - 1939. Ở Huế, Phan Đăng Lưu được Xứ ủy phân công lãnh đạo trực tiếp bộ phận chỉ đạo tổ chức đấu tranh công khai, hợp pháp của Đảng, nghĩa là ở mặt trận hàng đầu của phong trào đấu tranh cách mạng mới đòi dân sinh, dân chủ, hòa bình.

 

Với những ưu thế về vốn chữ Nho và chữ Pháp, kiến thức sâu sắc về văn hóa, văn nghệ, báo chí, tầm nhìn, kinh nghiệm tuyên truyền, thuyết phục, vận động và tổ chức quần chúng, với đức tính giản dị, cần kiệm, hết lòng thương yêu, giúp đỡ đồng chí và đồng bào..., Phan Đăng Lưu đã góp phần chủ yếu cùng Xứ ủy Trung Kỳ lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng, giành được những thắng lợi to lớn, làm rúng động Kinh thành Huế và cả thủ đô nước Pháp.

Ra mắt tiểu thuyết về nhà cách mạng Phan Đăng Lưu
Hình tượng Phan Đăng Lưu từng được dàn diễn viên Nhà hát Cải Lương Việt Nam tái hiện trên sân khấu.

Những cống hiến to lớn, xuất sắc của Phan Đăng Lưu và những người cộng sản kiên trung, bất khuất, dũng cảm, tài trí mãi mãi được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và các thế hệ mai sau đời đời trân trọng, ghi nhớ, ra sức học tập, noi theo.

Hừng Đông là tiểu thuyết thứ 2 trong vòng hai năm trở lại đây của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Năm 2019, ông đã cho xuất bản tiểu thuyết Chuyện tình Khau Vai (cũng chuyển thể từ một kịch bản sân khấu do ông là tác giả, viết năm 2013). 

Tình Lê

Cuốn sách giúp độc giả hiểu hơn về trầm cảm

Cuốn sách giúp độc giả hiểu hơn về trầm cảm

'Giá ngày tháng ấy có người hiểu tôi' - cuốn sách nhiều góc khuất, nhiều mảng tối của xã hội hiện đại - bệnh tâm lý trầm cảm của tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh vừa được giới thiệu tới bạn đọc.