Cuốn "Bùi Giáng - Tuyển tập luận đề" gồm 4 luận đề: Thúy Vân, Tam Hợp Đạo Cô – Hai mệnh đề phụ của Nguyễn Du (Quế Sơn – Võ Tánh xuất bản, Sài Gòn, 1969); Một vài nhận xét về Truyện Kiều và truyện Phan Trần (Tân Việt xuất bản, Sài Gòn, 1957); Một vài nhận xét về Lục Vân Tiên, Chinh phụ ngâm, Quan Âm Thị Kính (Tân Việt xuất bản, Sài Gòn, 1957); Một vài nhận xét về Bà Huyện Thanh Quan (Tân Việt xuất bản, Sài Gòn, 1957). 

Ra mắt tập luận đề của Bùi Giáng
Bìa cuốn "Bùi Giáng - Tuyển tập luận đề".

Đọc lại tuyển tập này, nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu nhận xét: “Bình về tác giả nào, tác phẩm nào Bùi Giáng đều có cái nhìn độc đáo và những phát hiện phát sáng đáng tâm phục".

Những văn bản luận đề của Bùi Giáng không chỉ gợi mở độc giả đi vào các danh tác bằng một khí chất hay tâm tình riêng mà còn giúp tiếp xúc với một lối luận văn tự do, đầy nghệ sĩ tính, một “cảnh giới” tiếp nhận văn chương tài hoa, cởi mở, đầy phóng khoáng. Điều này lý giải vì sao các tập luận đề của ông đã từng là sách gối đầu giường của những học sinh, sinh viên đam mê văn chương và giới giảng dạy văn học ở miền Nam trước 1975.

Ra mắt tập luận đề của Bùi Giáng
Bùi Giáng (trái) và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
 

Bùi Giáng (1926 – 1998) là nhà thơ, dịch giả nổi tiếng và có ảnh hưởng tại miền Nam từ nửa cuối thập niên 1950 đến nay. Gia tài thơ, nghiên cứu đồ sộ của ông đủ sức tạo ra một trường phái thơ ca, phong cách dịch thuật, giảng bình văn học, tiểu luận tư tưởng độc đáo.

Những tập thơ nổi tiếng của Bùi Giáng: Lá hoa cồn, Mưa nguồn, rong rêu, Ngàn thu rớt hột, Sa mạc trường ca, Mùa màng tháng tư...

Ngoài làm thơ, giảng dạy, Bùi Giáng còn là tác giả của các tác phẩm dịch văn học, triết học nổi tiếng như Ngộ nhận của Albert Camus, Khung cửa hẹp, Hoà âm điền dã của André Gide, Hoàng tử bé của Saint Exupéry... 

Cẩm Lan

Hơn 1.000 xuất bản phẩm giới thiệu tại triển lãm sách trực tuyến

Hơn 1.000 xuất bản phẩm giới thiệu tại triển lãm sách trực tuyến

Triển lãm nhằm kết nối, lan tỏa và tạo hiệu ứng sâu rộng đến đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những bạn đọc ở các địa bàn xa trung tâm trong cả nước.