“Phi công Mỹ ở Việt Nam” được tác giả Đặng Vương Hưng dày công sưu tầm tư liệu thực hiện trong 16 năm (1997 - 2013). Bản tiếng Việt được ấn hành thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2010 với 320 trang khổ nhỏ. Năm 2013, cuốn sách được chỉnh sửa, bổ sung thêm tư liệu, nâng độ dày lên 424 trang khổ lớn, in chính thức và được tái bản nhiều lần.

Sau tròn 9 năm ra mắt kể từ lần đầu tiên, đầu tháng 7/2019, “Phi công Mỹ ở Việt Nam” phiên bản tiếng Anh đã chính thức được chuyển ngữ và phát hành rộng rãi.

Ra mắt 'Phi công Mỹ ở Việt Nam' phiên bản tiếng Anh

Với mong muốn góp phần giải mã lịch sử, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, “American Pilots in Vietnam” không chỉ là mang thông điệp nhân văn còn mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người lính đã ngã xuống, thương tật suốt đời, hoặc hy sinh tuổi thanh xuân ngoài chiến trường, ở cả hai phía, trong “một cuộc chiến tranh tồi tệ, lẽ ra nước Mỹ không nên tham gia”, như ý Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump từng nói.

Do hướng tới đối tượng bạn đọc chủ yếu là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch và làm việc, nên cuốn sách đã được trình bày và ấn hành gọn nhẹ nhất trong điều kiện cho phép. Sách dày 300 trang, khổ 12,5 x 20 cm, được in trên loại giấy xốp nhẹ.

 

Nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết, sau khi quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam được bình thường hóa, thông qua các tổ chức, nhiều cựu binh Mỹ cùng thân nhân gia đình đã trở lại thăm Việt Nam, mang theo các kỷ vật và di vật chiến tranh để trao trả cho phía Việt Nam.

Thực tế, trong những năm qua, đã có hàng ngàn kỷ vật, di vật, tư liệu quý được các cựu binh Mỹ trao lại cho các Bảo tàng của Việt Nam và thân nhân các gia đình liệt sĩ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước… Chính vì thế Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, Quỹ Mãi mãi tuổi 20… đã phối hợp phát động cuộc vận động sưu tầm và hiến tặng kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến những cựu binh Mỹ và Việt Nam.

BTC cuộc vận động mong muốn nhận được sự ủng hộ sưu tầm, hiến tặng kỷ vật - di vật và tư liệu từ phía các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ trong cả nước.

Các kỷ vật, di vật và tư liệu sau khi được hiến tặng, sẽ được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hỗ trợ bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ cho các thế hệ sau. Đồng thời, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III sẽ phối hợp với các cơ quan, cá nhân liên quan thu thập, kết nối, tìm kiếm thông tin để trao trả lại kỷ vật của những người lính Việt Nam hiện đang được lưu trữ tại Mỹ và trao trả kỷ vật của những người lính Mỹ hiện lưu trữ tại Việt Nam.

Tình Lê

Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa

Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa

Ngày 3/7, Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam ra mắt cuốn sách “Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa”.