Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả bộ ấn phẩm gồm 5 cuốn, gồm: tiểu thuyết Quê nội, tập thơ Ai dậy sớm, tuyển tập Truyện đồng thoại Võ Quảng, tập truyện Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Võ Quảng và tuyển thơ, truyện, phê bình, chân dung Võ Quảng – Một đời thơ văn.

Ra mắt bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng
Võ Quảng - Một đời thơ văn.

Nhà văn Võ Quảng (1920-2007), là một trong những tác giả được yêu mến của văn học Việt Nam nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng. Bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông.

Độc giả thiếu nhi nhiều thế hệ hẳn sẽ không thể quên nhân vật Cục và Cù Lao trong Quê nội - tiểu thuyết mang tính tự truyện gắn với tên tuổi của nhà văn Võ Quảng, bối cảnh sau cách mạng tháng Tám ở làng Hòa Phước bên dòng sông Thu Bồn.

Lớp lớp trẻ em từ thuở ê a tập nói vẫn sẽ ngân nga những câu thơ như đồng dao trong Ai dậy sớm, Mầm non, Chị chổi tre, Anh đom đóm, Anh nắng sớm, Mời vào...

Những truyện đồng thoại tươi vui, ngộ nghĩnh, ngôn ngữ trong trẻo đầy chất thơ như Những chiếc áo ấm, Trăng thức, Anh Cút lủi, Mắt Giếc đỏ hoe... in trong tập Truyện đồng thoại Võ Quảng, Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Võ Quảng hẳn sẽ còn được lưu nhớ trong tâm trí độc giả.

Ra mắt bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng
Nhà văn Võ Quảng ý thức rất rõ tầm quan trọng của văn chương trong việc giáo dục thẩm mỹ, nhân cách cho trẻ em.

Ấn phẩm đặc biệt Võ Quảng – Một đời thơ văn do tác giả Châu Tấn – trưởng nam của nhà văn Võ Quảng biên soạn. Trong ấn phẩm này, độc giả sẽ gặp lại những bài thơ nổi tiếng của Võ Quảng; thưởng thức truyện ngắn đầu tay Cái lỗ cửa, truyện vừa Cái thăng, tiểu thuyết Kinh tuyến và vĩ tuyến, những truyện cổ tích kể lại Chuyện kể ở Đầm Vạc (truyền thuyết thời Hùng Vương); cùng những bài viết về văn học thiếu nhi của nhà văn Võ Quảng. Phần cuối là những bài phê bình, đánh giá của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu về tác phẩm Võ Quảng.

 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa cử, Võ Quảng được học hành bài bản ngay từ nhỏ. Năm 17 tuổi, ông thi đỗ vào trường Quốc học Huế và cũng từ năm này, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng.

Bắt đầu với sự nghiệp văn chương khá muộn so với các nhà văn cùng trang lứa, năm 1957, khi đã ở tuổi 38, Võ Quảng mới trình làng tác phẩm đầu tiên, tập thơ Gà mái hoa và lập tức đã chinh phục được bạn bè văn chương. Cũng trong năm này, Võ Quảng về làm Tổng biên tập đầu tiên của NXB Kim Đồng mới thành lập.

Ra mắt bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng

Ngoài sáng tác thơ, truyện, Võ Quảng còn viết kịch bản phim hoạt hình và dịch một số tác phẩm văn học kinh điển của thế giới sang tiếng Việt. Ông là tác giả kịch bản phim hoạt hình Sơn Tinh Thủy Tinh, Những chiếc áo ấm – hai tác phẩm được “khắc tên vào bảng Vàng" của ngành Hoạt hình Việt Nam - theo đánh giá của họa sĩ Trương Qua (Giám đốc Xưởng phim hoạt hình Việt Nam từ 1967-1977). Ông cũng là người đầu tiên phỏng dịch và giới thiệu Truyện Đông Ky-sốt (Hiệp sĩ Don Quixote) và Người anh hùng rừng Séc Vút (Robin Hood – Hiệp sĩ rừng xanh) sang tiếng Việt. Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Trên cương vị là Tổng biên tập của nhà xuất bản dành riêng cho thiếu nhi, là một tác giả viết cho thiếu nhi, nhà văn Võ Quảng rất tích cực tham gia các lớp đào tạo nhà văn trẻ, giảng dạy về văn học ở các khóa bồi dưỡng viết văn.

Là một trong số ít các nhà văn dành trọn vẹn tâm huyết sáng tác cho thiếu nhi, nhà văn Võ Quảng ý thức rất rõ tầm quan trọng của văn chương trong việc giáo dục thẩm mỹ, nhân cách cho trẻ em. Ông đã dành nhiều thời gian, tâm sức để nghiên cứu tâm lý tiếp nhận của trẻ em; tìm hiểu những quan điểm, phương pháp sáng tác của các nhà văn lớn trên thế giới viết cho thiếu nhi.

Tình Lê     

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'

'Sống đủ' là cuốn sách chia sẻ những quan sát cá nhân và các câu chuyện miêu tả một lối sống xanh lành của nước Nhật truyền thống nhưng đã bị phai mờ.