Những cuốn sách đề cập loạt vấn đề môi trường nhức nhối

Bộ sách Công dân nhí bảo vệ tự nhiên gồm 5 cuốn, mỗi cuốn đề cập tới một vấn đề môi trường nhức nhối: Rác thải, nước, đa dạng sinh học, năng lượng, không khí. 

Mỗi cuốn sách được kết cấu với ba nội dung lớn. Phần đầu tiên "Tớ khám phá" cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học và thực tiễn về các vấn đề như: Nước là gì? Chu trình của rác thải; Sự ngăn nắp của không khí; Năng lượng là gì? Lịch sử của Đa dạng sinh học…

Phần thứ hai “Tớ hiểu” làm rõ thực trạng của vấn đề, đánh giá đúng vai trò của rác thải, năng lượng, nước, không khí hay đa dạng sinh học đến đời sống tự nhiên và con người: Đa dạng sinh học có ích gì? Câu chuyện nhỏ về năng lượng; Không khí mắc bệnh; Thiên nhiên đang lâm nguy hay nước máy.

Phần cuối “Tớ hành động” là phần quan trọng và chiếm dung lượng lớn nhất trong mỗi cuốn sách. Phần 3 này chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể những hành động mà mỗi công dân nhí có thể thực hiện được ngay để bảo vệ tự nhiên như: Làm sao để chữa bệnh cho nước? Cách tái sử dụng các đồ vật để giảm thiểu rác thải? Những thói quen nào tiết kiệm năng lượng?

Với Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - Năng lượng bạn sẽ được khám phá những gì chứa trong một thỏi pin, khảo sát việc tiêu thụ năng lượng trong gia đình mình, chế tạo một cối xay gió hoặc một máy nước nóng. Từ các thí nghiệm, trò chơi và quan sát, bạn sẽ biết phải hành động như thế nào để  bảo vệ hành tinh tươi xanh.

 

Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - Đa dạng sinh học sẽ giúp bạn nhận diện các hiện tượng ô nhiễm khác nhau, tình trạng đánh bắt cá quá mức, săn bắn trái phép, phá huỷ toàn diện… nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học là trách nhiệm của mọi người.

Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - Không khí cho bạn rất nhiều mẹo hay để chữa bệnh cho không khí, trước vấn nạn không khí ngày càng trở nên ô nhiễm.

Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - Nước giúp bạn hiểu được chu trình và học cách sử dụng nước mà không gây hại cho môi trường.

Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - Rác thải sẽ gợi ý cho các bạn rất nhiều cách hay để sửa chữa, tái sử dụng, giảm thiểu và tái chế rác.

Tình Lê

Góc nhìn của một nhà báo khi 'Đi qua 2 mùa dịch'

Góc nhìn của một nhà báo khi 'Đi qua 2 mùa dịch'

Tác giả Dy Khoa vừa có buổi giao lưu với độc giả Hà Nội và chia sẻ về những câu chuyện thú vị khi viết cuốn sách 'Đi qua hai mùa dịch'.