Mới đây, nhà thơ "vạn bản" Nguyễn Phong Việt đã ra Hà Nội để giới thiệu về tập thơ Mình sẽ đi cuối đất cùng trời. Đó là một cuốn thơ với đủ đầy những cung bậc cảm xúc. Từ yêu thương đến tan vỡ, từ trọn vẹn đến mất mát, từ đau đớn đến bình thản và từ nuối tiếc đến chấp nhận…

Nhà thơ bán 'vạn bản' nói về 'cuối đất cùng trời'
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại buổi giao lưu ra mắt tập thơ.


Nhà thơ Phong Việt chia sẻ, những điều anh viết trong thơ chắc chắn sẽ có tác dụng tích cực với ai đó, cũng có thể nói hộ lòng ai đó nhưng trên hết là để cho chính anh. “Khi viết ra được nỗi lòng là lúc mình đi qua được những nỗi đau đó”, anh chia sẻ. Và cũng theo nhà thơ, có những thời điểm, anh không ngủ được và phải bật dậy để viết thơ, đó là những lúc 1-2 giờ sáng của cách đây hơn 10 năm, những lúc trải qua những chông chênh, trắc trở.

Với những nhà thơ, nhà văn, họ thường chọn việc gặm nhấm nỗi buồn để viết nên một điều gì đấy, Phong Việt cũng vậy. Anh cũng thừa nhận, bản thân cảm ơn những nỗi buồn, những đau đớn tột cùng trong ngần ấy thời gian đã giúp anh ngày càng vững vàng hơn, có đủ chất liệu để tạo nên những tác phẩm trong gần 10 năm qua. “Nếu không có những nỗi buồn ấy, chắc chắn sẽ không có gì để viết, và cũng chắc chắn sẽ không có thơ cho bạn đọc”, anh cười buồn.

Hỏi Phong Việt có đang hạnh phúc?, anh lắc đầu: “Hiện tại tôi không phải là người hạnh phúc”. Nhưng, anh biết cách điều khiển cuộc sống của mình. Có thể bây giờ cuộc sống  không hoàn toàn vui vẻ, nhưng anh mang tâm thế của một người đủ bình tâm đi qua mọi thử thách, dông bão của cuộc đời. Bình tâm bước tiếp và bình tâm nhìn lại một quãng đường dài đã qua để buông xuống những điều từng khiến bản thân đớn đau chật vật.

 
Nhà thơ bán 'vạn bản' nói về 'cuối đất cùng trời'
Tác phẩm thơ mới của Nguyễn Phong Việt - nhà thơ trẻ bán được nhiều thơ gần như nhất ở Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, trả lời cho câu hỏi “cuối đất cùng trời” là nơi nào, Nguyễn Phong Việt nhẹ nhàng cho biết, đó không phải là không gian vô tận nào đó mà đơn giản chỉ là một căn nhà có mảnh vườn, mình trú ngụ bình an ở đó, khi đã buông được bớt những nỗi đau, vướng bận, khi có thể sống một cuộc đời đơn giản hơn.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt hiện sống giản đơn dần, khi mở tủ đồ ra chỉ toàn áo sơ mi trắng để mình không phải bận rộn nghĩ suy sẽ mặc gì hôm nay; thay vì ăn thức này món kia, anh đã hài lòng với chuyện ăn rau, đậu, khoai lang…

Tình Lê

Bộ sách đầy ý nghĩa cho người làm công tác xã hội trường học

Bộ sách đầy ý nghĩa cho người làm công tác xã hội trường học

Bộ sách chuyên khảo gồm 6 cuốn về Công tác xã hội trường học (CTXH) được sự tài trợ của Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc UNICEF tại Việt Nam có ý nghĩa to lớn cho những người làm công tác xã hội trường học.