Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 diễn ra ở Công viên Thống Nhất (Hà Nội) với gần 40.000 tên sách các loại, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng.

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã thông báo kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 - năm 2017 được tổ chức gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm "Đường kách mệnh" - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Trong đó, Hội Sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại Hà Nội sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất từ ngày 6/4 -10/4. 

Tại Hội sách sẽ giới thiệu, trưng bày và bán xuất bản phẩm với khoảng 100 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước, với gần 40.000 tên sách các loại, hàng vạn bản sách gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc. 

Ngoài ra, để tri ân bạn đọc đồng hành cùng với hoạt động xuất bản thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện các chương trình giảm giá, trừ % phí phát hành trên từng xuất bản phẩm và các hoạt động tri ân khác theo đặc thù của từng đơn vị. Đặc biệt, Hội Sách sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu tác giả - độc giả, giới thiệu các cuốn sách có giá trị, các buổi hội thảo, tọa đàm, talkshow về những đề tài có liên quan đến các cuốn sách tiêu biểu hay những vấn đề thời sự, đang được dư luận và xã hội quan tâm. 

Trong thời gian diễn ra Hội sách, sẽ có khoảng 20 sự kiện được tổ chức với các chủ đề khác nhau gắn với sách và văn hóa đọc. Ngoài ra, tại Hội sách chào mừng sẽ có những sự kiện như giới thiệu tác phẩm "Đường kách mệnh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật tổ chức; Tọa đàm "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức; Talkshow "Bảo vệ an toàn giới tính cho con - Những điều bố mẹ cần biết", Tọa đàm về cuốn sách "Con đường thoát hạn - Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước",… 

Tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 4 trên toàn quốc

 

Tại khu vực gian hàng của các đơn vị cũng sẽ có các hoạt động thú vị, hấp dẫn khác như: Chương trình trò chơi tặng quà, thí nghiệm cùng bé, bốc thăm trúng thưởng, tặng sticker…

"Để Ngày Sách Việt Nam tiếp tục trở thành phong trào nhân rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, ngay từ đầu năm, Bộ TT&TT đã có kế hoạch hướng dẫn tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 trên toàn quốc, trong đó chú trọng đến việc đẩy mạnh các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đến các cấp cơ sở và địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn", ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết. 

Cụ thể, đối với các Bộ, ngành Trung ương: Xây dựng kế hoạch tổ chức gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan và yêu cầu thực tế. Xác định đây là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua của từng cơ quan, đơn vị. Đối với những Bộ, ngành có nhà xuất bản trực thuộc, giao cho nhà xuất bản chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam gắn liền với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành.

Đối với các tổ chức Hội, đoàn thể: Xây dựng và hướng dẫn kế hoạch tổ chức chi tiết đến các chi hội cơ sở và các hội viên. Ngoài các hoạt động chung của tổ chức Hội Trung ương, giao cho các chi hội cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức chi tiết từng hoạt động cụ thể, với mục tiêu đẩy mạnh thực hiện Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ TT&TT, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động và khẳng định vai trò, vị trí của các tổ chức Hội, đoàn thể trong đời sống văn hóa, xã hội.

Đối với các địa phương: UBND tỉnh giao cho Sở TT&TT là đơn vị chủ trì tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam. Đặc biệt, công tác tổ chức Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai đồng bộ và quy củ hơn với việc một số địa phương, xuất phát từ yêu cầu quản lý thực tiễn đã ban hành Quy chế tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tại địa bàn.

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội sách, văn hóa đọc năm 2017 và phát động phong trào đọc sách trong Quân đội. Chuỗi Ngày hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội năm 2017 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm sách với chủ đề "Tiếp bước truyền thống Quân đội anh hùng"; Giao lưu, tọa đàm về văn hóa đọc với chủ đề "Văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số" với khách mời là những nhà thơ, nhà văn tiêu biểu như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm…; Trưng bày, giới thiệu 13 gian hàng sách của Nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Phụ nữ, NXB Dân trí…; Tiếp nhận sách tặng của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hệ thống thư viện toàn quân…

Tình Lê