Hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với đời sống xã hội, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Từ năm 2014 đến năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông với chức năng nhiệm vụ được giao, đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cả nước tổ chức thành công Ngày Sách Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước. Ngày Sách Việt Nam đã thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ngày hội bản quyền sách trực tuyến trên sàn Book365.vn

Năm 2020, Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng internet tại địa chỉ Book365.vn, sử dụng công nghệ hiện đại với nhiều tính năng ưu việt đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới. Đây là nơi để các nhà xuất bản, đơn vị phát hành học tập kinh nghiệm, kỹ năng vận hành, tiếp cận với bạn đọc trên môi trường số, mở ra một hướng phát triển mới của ngành Xuất bản trước yêu cầu chuyển đổi số.

Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Sách trực tuyến (diễn ra từ ngày 17/4/2021 - 15/5/2021 trên Sàn book365.vn), và Lễ Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 (diễn ra vào ngày 18/4/2021 tại Đường sách TP.HCM mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

 

Trong lần tổ chức này, Ban tổ chức Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn đã có sự cải tiến về giao diện cũng như các kỹ thuật công nghệ nhằm kêu gọi các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành trong và ngoài nước tham gia. Điều này không những tạo không gian thuận lợi cho các đơn vị thực hiện nhiều hoạt động giao dịch bản quyền, hợp tác xuất bản trực tuyến, mà còn có thể thu hút đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước để hướng tới mục tiêu đạt được 5 đến 6 triệu lượt truy cập trong thời gian diễn ra Hội chợ, tăng hiệu quả kinh tế cho các đơn vị tham gia.

Bên cạnh đó, đối với Hội sách tại Đường sách TP.HCM, ngoài các gian hàng của gần 100 đơn vị, trong thời gian diễn ra Hội sách còn tổ chức nhiều sự kiện như: giao lưu, tọa đàm giữa các lãnh đạo cao cấp, các học giả, nhà văn, nhà thơ và các doanh nhân với bạn đọc trong cả nước; các cuộc thi giới thiệu sách của bạn đọc.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty Phát hành báo chí Trung ương, các cơ quan liên quan và sự ủng hộ của các đơn vị xuất bản tham gia, Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn sẽ triển khai một số chương trình khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển sách cho khách hàng trong nước; có các phần thưởng, quà tặng khác cho bạn đọc là người giới thiệu sách bán chạy hoặc sách được nhiều người quan tâm,... 

Tình Lê

'Mỗi bạn đọc đều có thể trở thành Mạnh Thường Quân'

'Mỗi bạn đọc đều có thể trở thành Mạnh Thường Quân'

Đó là kỳ vọng của ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khi tổ chức Hội sách với 2 hình thức trực tuyến và thực địa chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8.