“Mẹ yêu ai nhất?” là câu hỏi hai nhân vật chính thường xuyên hỏi mẹ, và cũng là câu hỏi của chính tác giả suốt thời tuổi thơ, nhưng chưa bao giờ dám hỏi mẹ của mình. Câu chuyện xoay quanh những tình huống gia đình của ba mẹ con Sóc mẹ, Sóc chị, Sóc em.

Những khi không hòa thuận, hai chị em sẽ chạy tới hỏi Sóc mẹ: “Mẹ yêu ai nhất?” và Sóc mẹ không thể trả lời được ngay mà vô cùng bối rối, băn khoăn. Những người lớn, khi đối diện câu hỏi này không dễ trả lời. Một câu hỏi cụ thể đòi hỏi một câu trả lời cụ thể cho con trẻ. Tuy nhiên câu hỏi chạm tới một vùng rất khó đo đếm, định lượng của tình cảm, cảm xúc trong mỗi người.

'Mẹ yêu ai nhất?' - Món quà cho ngày 8/3
“Mẹ yêu ai nhất” với những cấu tứ tình huống gần gũi là món quà mà tác giả dành tặng tất cả độc giả nhân ngày 8/3.

Các bà mẹ có thể sẽ ứng xử khác nhau: “Có người nói yêu con út nhất vì nó bé, người trả lời đứa nào ra trước thì mẹ yêu nhiều hơn. Cũng có không ít bà mẹ mặc định đứa con nào hay ốm yếu được yêu thương nhiều nhất để bù đắp...”.

Còn Huỳnh Mai Liên viết để bày tỏ điều mình cảm nhận: “Khi đi tìm câu trả lời cho con, cũng là lúc tôi đi tìm câu trả lời cho chính mình, cho cả mẹ mình. Khi đó, tôi mới chợt nhận ra, tình mẹ không thể đo đếm. Mẹ yêu mỗi đứa con theo cách khác nhau nhưng bằng tất cả trái tim mình”.

Tác giả hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Giữa cuộc sống đầy lo toan, tất bật, chị vẫn dành thời gian để viết và trở thành tác giả thơ được yêu mến với những vần thơ bình dị như đồng dao, trong sáng và bay bổng hiếm thấy trong thời buổi hiện tại. 

'Mẹ yêu ai nhất?' - Món quà cho ngày 8/3
Tác giả Huỳnh Mai Liên trong buổi ra mắt sách. 


Cuốn sách mới “Mẹ yêu ai nhất” với những cấu tứ tình huống gần gũi, tác phẩm có thể khiến các độc giả nhỏ say sưa khi theo dõi mạch chuyện thú vị, và đồng cảm với các nhân vật bởi sự chuyển hóa nhuần nhị trong các sắc thái cảm xúc trước khi biết được được câu trả lời thật đẹp và cổ điển của người mẹ. Đó là một đề tài muôn đời đã được làm mới một cách nhuần nhị trong một câu chuyện đời thường của hôm nay.

 

Một trong những điểm nổi bật nữa của tác phẩm là nét vẽ của X.Lan. Cuốn sách dường như là sự kết hợp giữa một người viết duyên dáng với một người vẽ nhiều hứa hẹn. Dù đây là lần đầu tiên tham gia vào một dự án truyện tranh hoàn chỉnh, X.Lan đã thể hiện được phong cách trau truốt, mượt mà của một họa sĩ có kinh nghiệm và đầy cảm hứng.

Nét vẽ của cô vừa sinh động vừa hiện đại, góp phần rất nhiều trong việc làm nên giá trị cho tác phẩm. “Mẹ yêu ai nhất?” là cuốn sách mang cảm giác tràn đầy về thiện tính trong cuộc sống, góp phần nuôi dưỡng những tình cảm gia đình thiêng liêng, quý giá.

'Mẹ yêu ai nhất?' - Món quà cho ngày 8/3
Tác giả Huỳnh Mai Liên yêu thích văn chương từ nhỏ. 

“Tôi muốn viết một câu chuyện của Việt Nam hôm nay, một gia đình với những câu chuyện dí dỏm, những thói quen hàng ngày gần gũi với độc giả. Trong Mẹ yêu ai nhất? có rất nhiều câu thoại tôi "nhặt" trong nhà của mình. Những tác phẩm về đề tài gia đình, thiếu nhi của tôi không hướng tới những điều to tát, chỉ như tiếng gõ nhẹ vào yêu thương, vốn có sẵn trong mỗi gia đình, để mẹ và các thành viên cùng cảm nhận, đón niềm vui về nhà”, tác giả Huỳnh Mai Liên chia sẻ.

"Cuộc sống trong gương mặt bình dị và muôn mặt đời thường của nó, đó là những tranh cãi hơn thua giữa hai chị em Sóc trước câu hỏi: Mẹ yêu ai nhất? bởi ai cũng muốn mẹ yêu mình hơn, với những lý do riêng ở mỗi đứa. Nhưng với mẹ Sóc, tình yêu hai con là nguyên vẹn, là toàn bộ, là không thiên vị, không phân biệt, không chia sẻ. Bởi Tình yêu là xuất phát từ trái tim, là sự dâng hiến trọn vẹn của trái tim - Trái Tim Người Mẹ. “Em trở về đúng nghĩa trái tim Em” - đó cũng chính là định nghĩa về tình yêu, theo nhà thơ nữ Xuân Quỳnh, trong bài thơ Tự hát",  PGS.TS. Vân Thanh nhận xét.

Huỳnh Mai Liên yêu thích văn chương từ nhỏ, từng theo học khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện chị đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng chỉ khi làm mẹ của hai đứa con, mới bắt đầu viết sách. Những tác phẩm của Huỳnh Mai Liên: Tập thơ Biển là trẻ con (2016), tập thơ Ngày xưa của con (2018), truyện tranh Mẹ yêu ai nhất (2019).

Tình Lê

Cuốn sách bàn về 'Phụ nữ, đàn ông và kinh tế' nhân dịp 8/3

Cuốn sách bàn về 'Phụ nữ, đàn ông và kinh tế' nhân dịp 8/3

Ngày phụ nữ Quốc tế 8/3 sắp tới, dịch giả Nguyễn Đức Dũng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách mới "Phụ nữ, đàn ông và kinh tế".