Cornell Woolrich được coi là “cha đẻ” của trinh thám đen. Truyện trinh thám của Cornell Woolrich được dựng nên bởi nỗi ám ảnh về sắc màu đen và đặc biệt là nỗi ám ảnh về những người phụ nữ.

Cô dâu đen – biểu tượng của bông hồng chết chóc

Loạt nhân vật nữ ấn tượng trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich
Top những nhân vật nữ ấn tượng nhất trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich

Cô dâu đen là cuốn tiểu thuyết trinh thám đen đầu tiên của Cornell Woolrich. Cả cuốn tiểu thuyết là hành trình báo thù của một cô gái bị mất người yêu ngay trước ngày cưới. Nhân vật nữ chính, vì tình yêu, vì sự hận thù mà nàng đã giết tới bốn mạng người. Đặc điểm nhận dạng của nàng là nàng lúc nào cũng mang một chiếc khăn choàng màu đen tựa như cô dâu đến từ địa ngục.

Vụ ám sát nào của cô cũng tinh tế, chính xác, rõ ràng, có chiều sâu cộng thêm sự xuất quỷ nhập thần của nhân vật thật đáng thán phục. Cách cô ấy xác định đối tượng, tiếp cận đối tượng, thu thập thông tin, lên kế hoạch và triển khai... vô cùng kín kẽ và thông minh. “Mỗi lần nàng xuất hiện là chắc chắn có một người đàn ông bị trúng bả; mỗi lần nàng biến mất ắt có một kẻ xấu số phải bỏ mạng”.

Chứng kiến diễn biến từng vụ án mạng, đến cái kết bất ngờ gây choáng nhưng qua lối viết của Cornell Woolrich, hình ảnh cô dâu đen hiện lên đầy chết chóc nhưng vẫn đẹp, nét đẹp vừa quyến rũ, bí ẩn và khó có thể chối từ. Chính vì thế, cô dâu đen trở thành một “hình tượng điển hình” của dòng trinh thám đen khó ai có thể qua được, và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều phim đen sau đó.

Theo em vào bóng đêm – biểu tượng của hoa thược dược đen

Loạt nhân vật nữ ấn tượng trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich
Top những nhân vật nữ ấn tượng nhất trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich

Cũng gai góc không kém gì Cô dâu đen, “bà Durrand” trong Theo em vào bóng đêm cũng được xây dựng hình tượng “hoa đẹp mà có độc”. Điệu waltz của những lời dối trá bắt đầu từ ngày Louis Durrand gặp Julia Russell ở bến Tàu. Cô gái với vẻ ngoài xinh đẹp đã “hớp hồn” người đàn ông thiếu vắng tình yêu lâu năm. Như định mệnh từ đó Louis Durrand bất chấp mọi thứ vì nàng, kể cả biết việc nàng đang lừa dối, kể cả biết nàng là một bông hoa hồng có độc.

Khi nàng lọ lem không phải là chuyện cổ tích đó chắc chắn là một nhân vật nữ đáng đọc.

 

Điểm hẹn đen - Đừng có dại dột mà lừa dối vợ của bạn

Loạt nhân vật nữ ấn tượng trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich
Top những nhân vật nữ ấn tượng nhất trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich

Điểm hẹn đen được đánh giá là "phiên bản nam" của cô dâu đen. Thế nhưng, các nhận vật nữ trong truyện được xây dựng cá tính hơn nhiều. Đặc biệt là, nhân vật người vợ trong vụ án thứ hai. Ở nàng có sự thông minh, xinh đẹp, quyến rũ. Và khi một người đàn bà thông minh, xinh đẹp, quyến rũ muốn ra tay "bẫy" người chồng của mình vì anh ta ngoại tình thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Và đàn ông, hãy nhớ: một khi đã chọn đút tiền cho gái để đổi lấy danh dự thì xác định hai điều: một là sẽ phải duy trì việc đó dài dài, hai là vợ anh ta sẽ trả thù một khi phát hiện ra việc anh ta làm. Từng "cãi bẫy" tinh vi được đặt ra, tất cả để dành cho mục tiêu duy nhất: hủy hoại người chồng.

Hạn chót lúc bình minh - Phụ nữ khi mạnh mẽ họ sẽ khiến ta bất ngờ

Loạt nhân vật nữ ấn tượng trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich
Top những nhân vật nữ ấn tượng nhất trong truyện trinh thám của Cornell Woolrich

Bricky của "Hạn chót lúc bình minh" là nhân vật nữ đại diện cho vẻ đẹp thông minh. Một cô gái vừa mạnh mẽ kiên cường, vừa dịu dàng, nữ tính và tràn đầy khao khát tình yêu.

Bricky 22 tuổi. Cô đến New York, nung nấu ước mơ trình diễn trên sân khấu Broadway xa hoa tráng lệ. Nhưng dòng đời đưa đẩy, nó cuốn cô vào những vòng xoay bất tận ở vũ trường, nó dập tắt, phá vỡ khát khao cháy bỏng trong cô. Thế nhưng chính cô gái ấy lại là người kiên cường hơn bao giờ hết. Đối mặt với vụ án không manh mối, đối mặt với sự truy đuổi, cô không đầu hàng, không bỏ cuộc. Cô nhanh trí phán đoán và có những lập luận thông minh.

Tận sâu trong cô vẫn còn tình yêu thương và sự tử tế, dù chỉ là "một cơn tử tế bốc đồng" mà thành phố còn bỏ sót lại. Cô quan tâm, ngỏ ý giúp đỡ khi thấy Quinn lâm vào rắc rối. Cô sẵn sàng chia sẻ, mở lòng mình khi biết Quinn mong muốn một người nói chuyện cùng. Cùng anh chạy khắp thành phố để tìm ra kẻ giết người thật sự.

Với tất cả những gì đẹp đẽ toát ra từ con người mình, Bricky xứng đáng ngồi đây, trên chuyến xe bus trở về nhà này, gục đầu trên vai Quinn và lắc lư nhè nhẹ. Ánh sáng đầu ngày ngập tràn vai cô và bừng lên, lấp lánh.

Tình Lê