Ngày 18/10, tại Hà Nội, tác giả Diệu Hiền và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tổ chức ra mắt cuốn sách "Bước qua ngày bão giông". Ra mắt sách đúng dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, bằng những chia sẻ thật của mình vì đã có "kinh nghiệm" làm mẹ đơn thân, tác giả cho biết muốn chia sẻ với tất cả chị em phụ nữ những điều cô trải qua và mong tất cả phụ nữ không bao giờ có những "kinh nghiệm" đau khổ như mình.

Kinh nghiệm chua xót của người mẹ đơn thân bước qua ngày bão giông
Tác giả ký tặng sách độc giả.

"Tôi trở thành bà mẹ đơn thân theo cái cách khổ ải và mạo hiểm nhất. Nhưng đây là lựa chọn của tôi. Thực ra thì ban đầu tôi vẫn hy vọng chồng tôi yêu vợ, yêu con và bỏ quê lên Hà Nội cùng tôi. Nhưng điều đấy đã không xảy ra, vì thế tôi trở thành bà mẹ đơn thân khi vẫn còn có chồng. Điều này thật cay đắng nhưng chính nó làm cho tôi mạnh mẽ lên. Tôi đã một mình nuôi con, kiếm việc làm, kiếm tiền để sống.

Đêm về, khi con đã ngủ, tôi đọc khá nhiều thứ, kể cả sách vở và những thông tin trên mạng. Chính việc đọc này đã giúp tôi rất nhiều, từ việc có thêm kiến thức, cho đến việc hiểu xã hội hiện đại, cuộc sống xung quanh mình đang diễn ra thế nào. Tôi tìm lại được sự hào hứng trong từng giây phút của cuộc đời mặc dù lúc này còn vô cùng khó khăn", Diệu Hiền viết trong cuốn sách.

Chính những trải nghiệm không hề mong muốn khi trưởng thành của bà mẹ đơn thân nên Diệu Hiền muốn khẳng định rằng: Việc một phụ nữ trở thành bà mẹ đơn thân, hoặc xây dựng gia đình là sự lựa chọn của họ. Sự lựa chọn đó được pháp luật công nhận; hơn thế nữa chuyện này không ảnh hưởng đến tư cách đạo đức hay lối sống của họ. Xã hội cũng không trở nên xấu đi vì họ, ngược lại, xã hội trở nên nhân đạo hơn, nhân văn, hài hòa hơn. Đây là khẳng định quan trọng, nhưng dẫu sao vẫn là cái nhìn của những chuyên gia - những người có nhận thức sâu sắc và đúng đắn. Còn một bộ phận có lẽ là không nhỏ trong xã hội vẫn có cái nhìn nông cạn, hẹp hòi. Chính những cái nhìn thiên kiến đó làm cho cuộc sống của những người mẹ đơn thân và những đứa trẻ bị ảnh hưởng ít nhiều, tạo nên những tâm lý không tốt. 

 
Kinh nghiệm chua xót của người mẹ đơn thân bước qua ngày bão giông
Tác giả Diệu Hiền chia sẻ, hầu hết các bà mẹ đơn thân đều vẫn chờ đợi người đàn ông của mình dù họ có mạnh mẽ, có phớt đời đến mức độ nào đi chăng nữa.

Nhưng với tư cách là người trong cuộc, tác giả Diệu Hiền cũng thẳng thật rằng một trong những khát vọng chính đáng của người phụ nữ là làm vợ - làm mẹ. Phải được làm vợ và làm mẹ cuộc sống mới đủ đầy, con của chúng ta mới hạnh phúc, còn chỉ được làm mẹ không thôi thì vẫn thiếu điều gì đó rất cơ bản.

"Tôi muốn tất cả các bà mẹ đơn thân hãy nghĩ về những đứa con của mình. Vai trò của người cha với những đứa con là vô cùng quan trọng. Phụ nữ không thể thay thế những người đàn ông làm bố được. Ở đâu đó trong những khoảng lặng của tâm hồn, tình cảm, chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta cần những người đàn ông không phải chỉ cho bản thân mà cần cho các con mình. Tôi nói như vậy để mọi người hiểu rằng, hầu hết các single mom đều vẫn chờ đợi người đàn ông của mình dù họ có mạnh mẽ, có phớt đời đến mức độ nào đi chăng nữa", tác giả Diệu Hiền chia sẻ.

Tình Lê

Nhà văn Gào chia tay chồng sau 10 năm chung sống

Nhà văn Gào chia tay chồng sau 10 năm chung sống

Chiều 17/10, nhà văn Gào đã viết một status dài thông báo về việc mình đã chia tay chồng sau 10 năm chung sống.