Mới đây, ca khúc Khát vọng tâm hồn được sáng tác và thể hiện bởi nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã được Vụ thư viện (Bộ VHTT&DL) chọn làm ca khúc lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng.  

Cùng với bài hát, nhạc sĩ Hà Chương cũng ra mắt cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sao kể về cuộc đời của chính mình. Cuốn sách truyền đi thông điệp vô cùng lớn - dù gặp phải điều gì bất trắc, không may mắn vẫn có thể luôn vững lòng tin, khát vọng sống và vươn lên. 

Người nhạc sĩ khiếm thị luôn khắc ghi và đi theo tôn chỉ của mình ngay từ đầu: “Tôi không sợ bóng tối, tôi chỉ sợ bóng tối đi xuyên qua tâm hồn tôi”.

Khát vọng lan toả văn hoá đọc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương
Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đọc sách mỗi ngày bằng cách nghe "sách nói".

Một thế giới khác sẽ mở ra khi ta nhắm mắt lại

Không như những đứa trẻ ở thành thị, trẻ con ở quê cứ biết đi là người lớn cho nghịch đất cát thoải mái. Hà Chương cũng không ngoại lệ, anh cũng được tự do vui chơi trong khoảnh sân vườn vương vãi gạch, xi măng. Một hôm lẫm chậm đi, anh va cột nhà khóc ré lên, trán sưng húp. Hôm sau nữa anh ngã sấp mặt vào đống cát mếu máo.

Mẹ anh nghĩ chuyện thường, trẻ con đứa nào bé chẳng ngã. Nhưng rồi vào một buổi sáng khác, Hà Chương đi rồi ngã đập thẳng mặt vào xô xi măng, miệng đầy máu, mắt trắng dã tròng. Mẹ lấy đồ chơi đưa trước mặt dỗ dành nhưng anh không phản ứng, mẹ gõ vật dụng gì Hà Chương cũng chỉ nghiêng tai nghe. Cả nhà hốt hoảng nhận ra Hà Chương không còn có vẻ gì là đang nhìn thấy mọi thứ xung quanh nữa. Và kể từ năm 2 tuổi đến nay (38 tuổi), Hà Chương hoàn toàn không nhìn thấy gì nữa.

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi, khi đó miền quê nghèo không dạy chữ nổi nên Hà Chương không được đi học. Thuở nhỏ, anh từng bị người ta mắng: “Đồ đui mù, lớn lên không làm được trò trống gì”. Và chàng trai ấy từng nghĩ, khiếm thị đúng là rào cản lớn khiến mình thiệt thòi và chắc chẳng làm nên trò trống gì thật.

Nhưng cùng với nỗ lực của gia đình, người thân và bản thân mình, Hà Chương đã bước ra đời, anh được mọi người đón nhận, lấy vợ và có gia đình hạnh phúc. Hơn thế, Hà Chương còn là tác giả Áo dài cuối phố, Nắng hát, Bạn tôi, Xin cảm ơn em, Không ngại ngần... là nhạc sĩ, ca sĩ khiếm thị đầu tiên của Việt Nam phát hành abum riêng.

Ở tuổi 37, Hà Chương đã phát hành 6 album. Bên cạnh việc sáng tác, hòa âm phối khí và biên tập album cho các ca sĩ, Hà Chương còn là một ca sĩ biểu diễn độc lập.

Tất nhiên, ra đời lăn lộn, trải qua nhiều sóng gió...n hưng nó đã khiến anh thay đổi, ít nhất anh đã nghĩ rằng mình không bị khiếm thị hay khuyết khuyết mà bình đẳng như mọi người.

Dĩ nhiên trong sâu thẳm, anh vẫn khát khao một lần thấy ánh sáng, thấy những người thân yêu, nhìn mặt con mình, nhìn thấy cuộc sống này. Nhưng cho dù không chạm được điều đó thì anh vẫn hạnh phúc với những gì mình đang có. Thậm chí, anh cũng cảm ơn những thử thách và số phận đã giúp cho một Hà Chương bản lĩnh hơn, cứng cỏi hơn và làm được nhiều việc có ích hơn.

“Hãy thử một lần nhắm mắt lại bạn sẽ cảm nhận được sự bình an thanh thản đang lan tỏa trong trái tim mình. Đôi tay bạn lắng nghe những âm thanh xung quanh và cả từng hơi thở ấm nóng đang tràn trong huyết quản. Trước mắt bạn là một màn đêm bao phủ nhưng lúc này tâm hồn bạn rộng mở thênh thang.

Hãy thử một lần nhắm mắt lại bạn sẽ thấy mình không còn yếu đuối nữa và niềm tin và sức mạnh trong bạn lại trỗi dậy để giúp bạn bản lĩnh hơn trước sóng gió cuộc đời. Hãy thử một lần nhắm mắt lại lại bạn sẽ cảm nhận và thấu hiểu hơn những người khiếm thị”, nhạc sĩ Hà Chương nói.

Khát vọng lan toả văn hoá đọc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương
Hành trình đi đến khát vọng của mình, với nhạc sĩ Hà Chương, sách là người thầy vô cùng lớn.

Sách là một trong 5 người thầy lớn

 

Để có một Hà Chương của ngày hôm nay, anh bảo cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sao của mình đã nói lên tất cả. Hành trình từ mái tranh rơm rạ ở làng quê nhỏ bé, Hà Chương đã cùng âm nhạc của mình bước vào phố thị và đi ra thế giới. Trong hành trình đó, sách là người bạn tri kỷ của anh.

Khiếm thị nhưng Hà Chương là người vô cùng ham mê đọc sách. Mỗi ngày anh dành nhiều thời gian đọc sách dành cho người khiếm thị - sách nói. Những đầu sách anh đọc thường là sách về kỹ năng mềm, sách về hoàn thiện bản thân. Những đầu sách đó giúp cho Hà Chương tự tin hơn, hoàn thiện hơn kỹ năng của mình trong cuộc sống.

Năm 2013, sau khi biểu diễn xong ở sự kiện Nick Vujicic sang Việt Nam, Hà Chương ở lại nghe Nick nói chuyện thêm. Một người không chân không tay mà đi khắp thế giới truyền cảm hứng, đem lại nhiều giá trị sống tốt đẹp như Nick đã khiến anh đau đáu.

Anh chợt nghĩ nếu mình trở thành diễn giả kết hợp với âm nhạc thì rất độc đáo ở Việt Nam. Bởi với khả năng âm nhạc và là người đọc nhiều, khả năng ngôn ngữ tốt, anh chắc chắn mình thành công.

Với sự đồng hành của đơn vị xuất bản sách First News - Trí Việt và một đơn vị tài trợ, Hà Chương đã đi gần 300 trường THPT, cao đẳng, đại học trên cả nước để trao truyền những giá trị sống và ước mơ cho các bạn trẻ. “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với bước rẽ làm diễn giả, đồng thời vẫn được sống với niềm đam mê trong máu thịt của mình là âm nhạc. Tôi truyền được cảm hứng đọc sách cho các bạn trẻ bằng chính cuộc đời tôi”, nhạc sĩ Hà Chương nói.

Khát vọng lan toả văn hoá đọc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương
Trong những cuộc nói chuyện với học sinh, sinh viên, nhạc sĩ Hà Chương nhận ra rằng, giới trẻ đang xa rời sách vở.

Trong những cuộc nói chuyện với các bạn trẻ, nhạc sĩ Hà Chương luôn luôn nói rằng, trong cuộc đời, có 5 người thầy lớn nhất mà chúng ta luôn phải học: Thầy cô giáo dạy mình trên bục giảng – người thầy đầu tiên mang kiến thức nền tảng cho chúng ta; Những thần tượng – người thầy thứ 2 mà là hình mẫu chúng ta thích, chúng ta có thể học được điều hay, ưu điểm từ thần tượng từ đó noi theo; Những người bạn – người thầy thứ 3 hàng ngày chúng ta tiếp xúc để chọn được điều hay lẽ phải học hỏi; Người thầy thứ 4 chính là chính mình – chính những vấp ngã đớn đau trong đời mình là bài học để mình vươn lên; Người thầy thứ 5 chính là sách vở - một người vĩ đại, một người có thể dành cả đời tích luỹ để viết ra một cuốn sách thì chúng ta đọc sách hàng ngày sẽ thu nạp được kiến thức khổng lồ. 

“Chính nhờ thói quen đọc sách mới có được một Hà Chương của ngày hôm nay, tự tin hơn, làm được nhiều việc ý nghĩa trong cuộc sống này mà những ngày thơ bé, tôi nghĩ không bao giờ nghĩ mình có thể làm được”, nhạc sĩ Hà Chương chia sẻ. 

Trong những cuộc nói chuyện với học sinh, sinh viên, nhạc sĩ Hà Chương nhận ra rằng, giới trẻ đang xa rời sách vở. Trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách/năm, điều này vô cùng thấp và đây là thực trang đáng buồn.

Đối với một người truyền cảm hứng như nhạc sĩ Hà Chương, anh nghĩ mình cần làm điều gì đó, dù không phải lớn lao nhưng để ‘mưa dầm thấm lâu’. Điều này trùng với ý tưởng và khát vọng nâng tầm văn hoá đọc của anh Nguyễn Văn Phước (Giám đốc First News Trí Việt), thế rồi ca khúc cổ động tinh thần nâng cao văn hoá đọc ra đời.

Lời bài hát đề cập đến ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng, ý chí của con người, động viên con người vươn lên khỏi những gian truân, nghịch cảnh, hướng tới lý tưởng sống cao đẹp và khát khao cống hiến cho xã hội.

Nhạc sĩ Hà Chương chia sẻ, ca khúc Khát vọng tâm hồn ban đầu có tên Hạt giống tâm hồn, sau đó anh đã đổi lại và hoàn chỉnh phần lời trong lúc nghỉ ngơi ở nhà vì dịch Covid-19. Nam nhạc sĩ chia sẻ, anh Nguyễn Văn Phước là người cùng anh chỉnh sửa lời và đóng góp 25% cho sự hoàn chỉnh đó. Sau này, anh quyết định tặng ca khúc cho Vụ thư viện.

Chia sẻ về lý do lựa chọn bài hát để lan tỏa cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thư viện - TS. Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: "Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận ra đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người.

Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng".

Bà Ngà chia sẻ thêm: "Khi nghe bài hát, tôi đã mong muốn được góp phần quảng bá bài hát này nhiều hơn cho cộng đồng - thông qua trang Cùng bạn đọc sách, góc dành cho những người tâm huyết với văn hóa đọc của Vụ.

Bà Đinh Thị Việt Anh, Phó chủ tịch Hội người mù VIệt Nam xúc động viết: "Nhạc sĩ Hà Chương đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, niềm tin để những người cùng cảnh ngộ vượt qua khó khăn, vươn lên tự khẳng định mình và hòa nhập với cộng đồng…".

Được biết,  Khát vọng tâm hồn của nhạc sĩ Hà Chương đang tiếp tục được First News - Trí Việt và Saigon News phối hợp, hợp tác sản xuất MV ca nhạc nhằm mục đích truyền cảm hứng rộng rãi về văn hoá đọc cho người dân Việt Nam.

Nhạc sĩ Hà Chương cũng đã hỗ trợ và phối hợp cùng Vụ thư viện để cho ra mắt 2 sản phẩm truyền thông khác là 2 đoạn video Khát vọng và hướng đi và Tuổi trẻ, tương lai và khát vọng. Dự kiến 2 sản phẩm này dành tặng riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên sẽ ra mắt trong thời gian tới. 


Tình Lê

Doanh thu của Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 tăng vượt trội

Doanh thu của Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 tăng vượt trội

6.000 đơn vận, hơn 10.000 cuốn sách được đưa tới tay bạn đọc, gần 2 triệu lượt xem và gần 200.000 người tham quan Hội sách trực tuyến quốc gia 2020.