Độc giả yêu thích môn toán nhưng vẫn có niềm đam mê với văn học sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Giáo sư Ngô Bảo Châu tại buổi tọa đàm “Văn học về toán học - Bàn về Tình yêu và toán học”.

Hội sách mùa thu 2016 - Hội sách đầu tiên do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức theo phương thức xã hội hóa từ ngày 09/9/2016 đến ngày 13/9/2016 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Việc tổ chức Hội sách mùa thu 2016 nhằm xây dựng thói quen đọc sách, mua sách trong cộng đồng; xây dựng chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách mang tính thường kỳ, xuyên suốt, tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa người đọc với sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Bên cạnh đó, Hội sách mùa thu 2016 cũng góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành và sự phát triển của các đơn vị công nghệ thông tin và truyền thông, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của toàn ngành, đồng thời tạo sự gắn kết giữa hoạt động xuất bản với các hoạt động thông tin truyền thông khác, sự gắn kết giữa các đơn vị xuất bản, phát hành với các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển văn hóa đọc.

Giáo sư Ngô Bảo Châu giao lưu ở Hội sách mùa Thu
Đây là lần đầu tiên hội sách mùa Thu được tổ chức theo hình thức xã hội hóa.

Theo ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành, đây là tín hiệu đáng mừng bởi các nhà sách đã liên hệ, thống nhất được với nhau để tự đứng ra tổ chức. "Lần đầu tiên dù quy mô tổ chức to hay nhỏ cũng đều đáng trân trọng. Đây không đơn thuần là chỗ bán sách, nó còn là nơi khơi gợi nét văn hóa đọc của người Việt", ông Hòa chia sẻ.

Hội sách mùa thu đầu tiên này đã thu hút sự tham gia của khoảng 60 đơn vị xuất bản, phát hành, bưu chính, giáo dục đào tạo, với khoảng gần 70 gian hàng. Các gian hàng sẽ được thiết kế mang đặc trưng riêng của từng đơn vị trên cơ sở thiết kế tổng thể của Ban Tổ chức, nhằm gắn kết không gian và cảnh quan tạo thành một điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến. Bạn đọc có thể tìm thấy các ấn phẩm xuất bản mới nhất, các đầu sách best-seller được xuất bản theo nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như: chính trị - pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa - xã hội, tôn giáo…, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

 

Trong thời gian diễn ra Hội sách mùa thu 2016, tại khu vực sân khấu của Hội sách sẽ diễn ra các chương trình giao lưu độc giả - tác giả, giới thiệu các cuốn sách mới xuất bản, như: Cuốn sách “Độc hành” (NXB Thế giới); bộ sách “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori” (NXB Phụ nữ); cuốn sách “Xanh” (NXB Văn học) của nhà văn Chu Thùy Anh, cùng với sự tham gia của các diễn giả: TS Văn học Đoàn Hương, nhà phê bình Văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà báo Đỗ Quang Hạnh.

Ngoài ra, còn có các chương trình mang tính chất giáo dục, các hoạt động vui chơi, giải trí lồng ghép với nội dung cổ vũ, khuyến khích phong trào đọc sách, hướng tới đối tượng thiếu nhi và bạn đọc nhỏ tuổi, như: Trải nghiệm cuốn sách khổ lớn “Chú sâu háu ăn”; Chương trình “Bé tự xây nhà - Làm nhà từ nguyên liệu tái chế dựa trên sách “Biệt thự chuột nhắt”.

Đặc biệt, tại Hội sách lần này độc giả yêu thích môn toán nhưng vẫn có niềm đam mê với văn học sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Giáo sư Ngô Bảo Châu tại buổi tọa đàm “Văn học về toán học - Bàn về “Tình yêu và toán học” của Edward Frenkel.

Đây là một chủ đề lý thú, hứa hẹn thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc khi Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ phân tích về 02 phạm trù tưởng chừng như đối lập nhau nhưng vẫn có những nét tương quan, gần gũi với nhau. Với độc giả quan tâm đến tình hình thời sự trong nước, quốc tế sẽ tham gia buổi tọa đàm với TS. Trần Công Trục - Nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ về chủ đề “Tranh chấp Biển Đông dưới ánh sáng của luật pháp quốc tế” do NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Ngoài các chương trình trọng tâm nêu trên, trong 5 ngày diễn ra Hội sách mùa thu 2016, tại gian hàng của các đơn vị tham gia sẽ diễn ra các hoạt động, sự kiện phong phú khác, như: Chương trình khuyến mãi, giảm giá, tri ân bạn đọc; ra mắt thương hiệu sách mới; giao lưu tác giả - độc giả (giao lưu với anh Chánh Văn; giao lưu độc giả Sakura books); tổ chức các trò chơi theo nhiều chủ đề; chương trình tặng vòng tay cho độc giả, trò chơi “Quà từ đâu tới”; chương trình chụp ảnh tặng quà...).

Với các sản phẩm xuất bản chất lượng và các chương trình, hoạt động phong phú, hấp dẫn, Hội sách mùa thu 2016 hứa hẹn sẽ mang đến những phút giây bổ ích cho độc giả và những người yêu sách.

T.Lê