Được xem là nhà văn trào phúng hiếm hoi, một mình một lối đi riêng giữa làng văn làng báo, từ ngày về hưu, nhà văn Lê Văn Nghĩa bỗng trẻ ra với các sáng tác về tuổi thơ Sài Gòn một thuở qua Mùa hè năm Petrus; Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy; Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian; Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ và ông vừa cho ra mắt cuốn sách tiếp theo trong mạch truyện như thế: Mùa tiểu học cuối cùng.

Hai tác phẩm văn học thiếu nhi đáng đọc
Mùa tiểu học cuối cùng đề cao tình bạn, tình cảm gia đình.

Theo đó, bước vào 22 chương đoạn là như lật dở 22 cuốn album ảnh, ghi lại "đời sống học trò trước 1975". Với thế mạnh của cây bút trào phúng, truyện của Lê Văn Nghĩa đầy ắp tiếng cười, tiếng phát ra từ cách sử dụng ngôn ngữ. Tiếng cười phát ra từ những chi tiết ngồn ngộn chất sống. Những trang sách làm nên bức tranh rõ nét về đời sống, văn hóa, lời ăn tiếng nói của một Sài Gòn đã xa.

Mùa tiểu học cuối cùng đề cao tình bạn, tình cảm gia đình. Những đứa trẻ vô tư, trong sáng, quậy hết nấc nhưng luôn biết yêu quý bạn bè, muốn làm điều hay lẽ phải, trọng tình trọng nghĩa.

Dù là truyện thiếu nhi nhưng Mùa tiểu học cuối cùng không chỉ dành cho thiếu nhi. Độc giả nhỏ tuổi ngày nay đọc để hiểu về thế hệ cha ông, còn người lớn đọc để được một lần quay ngược thời gian, sống lại tuổi thơ.

Hai tác phẩm văn học thiếu nhi đáng đọc
Với bạn đọc nhỏ tuổi, Bên suối, bịt tai nghe gió đánh thức các em hãy bỏ xuống những chiếc điện thoại thông minh, những trò chơi tiêu khiển để cùng hòa mình vào thiên nhiên, cuộc sống thường nhật.
 

Cùng với Mùa tiểu học cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa, dịp này NXB Kim Đồng còn giới thiệu đến độc giả truyện dài Bên suối, bịt tai nghe gió của tác giả Văn Thành Lê.

Sau thành công của truyện dài Trên đồi, mở mắt và mơ, Văn Thành Lê mở ra nhiều không gian kỳ thú cho nhân vật Thành "Từ Điển" và nhóm bạn bước tiếp vào mùa hè cuối cấp tiểu học với những vui buồn sâu hơn trong Bên suối, bịt tai nghe gió. 

Làng quê thay đổi từng ngày từng giờ, dấu tích xưa cũ dần nhường chỗ cho các công trình và tiện nghi của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng trong mắt cậu bé Thành "Từ Điển", quê nội vẫn là xứ sở thần tiên, nơi chốn tuyệt diệu để trở về. Mùa hè đến, thỏa lòng mong ngóng bấy lâu, Thành và em gái được bố mẹ cho về thăm ông bà nội. Các trò chơi kỳ lạ với hội bạn thân, những khám phá đầy hào hứng mà cũng lắng đọng cảm xúc mở ra từ đây. Ngày hè của các cậu bé, cô bé hiện lên thật sống động, tràn ngập tiếng cười và lấp lánh cả những hạt nước mắt.

Rộn ràng bởi những trò lý lắc, nghịch ngợm là không khí bao trùm lên toàn bộ cuốn sách. Nhưng mạch ngầm kết nối từng câu chuyện vẫn là tình yêu thương ấm áp. Thành kể về những con người máu mủ, bác hàng xóm, con vật, cây cối bằng tất cả sự mến yêu và thương quý. Đúng như nhan đề của chương đoạn Yêu thương hóa giải mọi chuyện, với Thành yêu thương là sợi dây gắn kết, là phép màu để hàn gắn và chữa lành tất cả. 

Với bạn đọc nhỏ tuổi, Bên suối, bịt tai nghe gió đánh thức các em hãy bỏ xuống những chiếc điện thoại thông minh, những trò chơi tiêu khiển để cùng hòa mình vào thiên nhiên, cuộc sống thường nhật, lắng nghe những điều bình dị nhất như cách các bạn nhỏ đã thử bịt tai và thử nghe xem gió nói điều gì ở bên suối. Còn với những bạn đọc không còn nhỏ tuổi, cuốn sách cũng đánh thức tâm hồn trẻ thơ trong họ, để họ hiểu được rằng niềm vui không ở đâu xa mà ở ngay cạnh, hiện diện xung quanh mình.

Tình Lê

Hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp ra mắt độc giả Việt

Hồi ký của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp ra mắt độc giả Việt

Hồi ký A Promised Land của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ được xuất bản tại Việt Nam trong thời gian tới.