Lý do người trưởng thành khủng hoảng tuổi 40 

Trong cuốn sách giúp nâng cao tinh thần và niềm hạnh phúc này, nhà báo Hoa Kỳ Jonathan Rauch sẽ chỉ cho độc giả thấy rằng: giai đoạn tinh thần xuống dốc ở tuổi trung niên là một quá trình chuyển đổi bình thường, để dẫn đến một giai đoạn ổn định và tích cực hơn của cuộc đời từ 50 tuổi trở đi. Ngoài việc chờ đợi cho thời gian qua mau, cũng có những giải pháp hữu hiệu giúp mỗi người có thể bước qua nhanh hơn giai đoạn u ám này.

Và không chỉ độc giả đã và đang ở trong lứa tuổi trung niên, mọi người trưởng thành đều nên đọc tác phẩm Đường cong hạnh phúc phiêu lưu trí tuệ đầy kích thích này.

Cách tìm lại hạnh phúc dành cho người trưởng thành
Bìa sách "Đường cong hạnh phúc".

Mở đầu cuốn sách, tác giả Jonathan nhẹ nhàng dẫn dắt độc giả đi qua các tác phẩm nghệ thuật kinh điển, nghiên cứu của nhiều nhà kinh tế, tâm lý, thần kinh học, cùng câu chuyện của một số cá nhân điển hình ở lứa tuổi trung niên trong đó có chính bản thân mình. Qua đó, ông chứng minh cuộc sống của mọi người hầu hết đều đi theo một quỹ đạo cổ điển: dồi dào động lực ở độ tuổi 20 và ngập tràn trách nhiệm trong suốt độ tuổi 30; sau đó niềm hạnh phúc, sự hài lòng với cuộc sống bị sụt giảm mạnh mẽ ở những năm 40 tuổi, cuối cùng nó tăng trở lại vào những năm 50 tuổi trở đi. Sự suy sụp ở tuổi trung niên là hoàn toàn tự nhiên và quá trình này được gọi là Đường cong hạnh phúc.

Theo tác giả, có một số nguyên nhân gây ra sự phiền muộn của nhiều người ở lứa tuổi trung niên bao gồm: sự chênh lệnh giữa kỳ vọng và thực tế cuộc sống, thói quen luôn so sánh mình với những người thành công khác… Trong đó có nhiều người dù được đánh giá là thành công trong sự nghiệp, có gia đình êm ấm; nhưng đến tuổi trung niên vẫn thấy chán nản ủ ê, vì đã không chinh phục được các đỉnh cao đúng như mình mong muốn. Một số khác lại luôn so sánh thành tựu của mình với những người thành công khác, kể cả khi họ hoạt động trong những lĩnh vực hoàn toàn khác nhau…

 

Tác giả Đường cong hạnh phúc cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã khẳng định đằng sau vùng bế tắc tuổi trung niên thật ra là “một bước ngoặt, là sự thay đổi khuynh hướng cảm xúc”. Hầu như chúng ta không nhận thấy hệ giá trị của mình đã thay đổi, các kỳ vọng được điều chỉnh, bộ não được tái tổ chức. Tất cả tạo nên bước tiến trong giai đoạn hậu trung niên và sau đó là niềm hạnh phúc đáng ngạc nhiên ở tuổi già”.

Như vậy nếu cứ chờ đợi thì thời gian sẽ giúp mỗi người vượt qua được vùng bế tắc này. Tuy nhiên, việc áp dụng những biện pháp được tác giả gợi ý trong cuốn sách có thể giúp mọi người vượt qua được nhanh hơn giai đoạn chán nản này.

Kể từ khi xuất bản, cuốn sách Đường cong hạnh phúc nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của độc giả cũng như các chuyên gia, tác giả viết sách hàng đầu. Nhận xét về cuốn sách, Scott Stossel, tác giả nổi tiếng đồng thời là biên tập viên của tờ báo The Atlantic viết: “Cuốn sách tuyệt vời này chứa đầy những phát hiện bất ngờ, hiểu biết thú vị và sự an ủi thông thái về tuổi già, hạnh phúc và các giai đoạn của cuộc đời. Tôi cho rằng tất cả mọi người ở độ tuổi bốn mươi nên đọc cuốn sách này - nó sẽ là kim chỉ nam hữu ích cho những người đang ở trong rừng tối của tuổi trung niên''.

Tác giả cuốn sách Jonathan Rauch là nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện Brooking, Washington, DC. Ông là tác giả của một số cuốn sách và nhiều bài báo về các chủ đề đa dạng như chính sách công, văn hóa, chính phủ trên các tờ báo danh tiếng như: New York Times, Wall Street Journal, The Washington Post. Đường cong hạnh phúc là cuốn sách nổi bật trong sự nghiệp của ông.

Việt Hà

Hành trình kéo dài 5 thập kỷ của Joe Biden

Hành trình kéo dài 5 thập kỷ của Joe Biden

Cuốn “Joe Biden – Hành trình kéo dài năm thập kỷ” kể những câu chuyện thực tế trên hành trình đến với cương vị Tổng thống Hoa Kỳ của ông.