Nhân dịp năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga (2019-2020) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga (1950-2020), Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt cuốn sách tranh đặc biệt “Xung Và Cung - Đôi Bạn Voi Dũng Cảm” của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimia Sevchenko. Buổi giao lưu ra mắt sách được tổ chức tại Thư viện Hà Nội có sự góp mặt của dịch giả Thuỵ Ảnh, Quốc Hùng, Quỳnh Hương và bà Nikolskaia Galina Vladimirovna - con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko cùng các em thiếu nhi Việt Nam.

Đôi bạn voi - biểu tượng của tình bạn hai nước Việt Nam, Liên Xô
Buổi giao lưu giữa các dịch giả cùng độc giả.

Cuốn sách được hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ Việt Nam đến nước Nga của hai con voi Xung và Cung. Hơn 60 năm sau, cuốn sách lần đầu tiên được hai dịch giả Thuỵ Anh và Quốc Hùng chuyển ngữ sang tiếng Việt và giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Theo lời kể của nhà văn Xô-viết Vitali Bianki, đôi bạn voi này sinh năm 1907 dưới tán rừng già nhiệt đới, lớn lên trong thời kỳ đất nước Việt Nam bị giặc ngoại xâm, đôi bạn đã cùng nhân dân Việt Nam trải qua nhiều đau thương rồi vùng lên quật khởi, đấu tranh giành độc lập.

Năm 1954, hai con voi lên đường đến Liên Xô như một món quà của tình hữu nghị, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg).

Đôi bạn voi - biểu tượng của tình bạn hai nước Việt Nam, Liên Xô
Bài báo kêu gọi người dân thành phố tham gia đặt tên cho chú voi mới sinh.

Trong suốt hành trình kéo dài gần một năm rưỡi, băng rừng, lội suối, trèo đèo, rồi đi tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia mênh mông, trước khi được đón về Vườn bách thú Leningrad, đôi bạn voi đã thể hiện sự can đảm và kiên cường thật xứng với tên gọi “đôi bạn dũng cảm”.

Người dân thành phố Leningrad đã hào hứng chào đón đôi bạn voi đến từ miền nhiệt đới, họ kể cho nhau nghe về nguồn gốc của đôi bạn và hành trình mà chúng đã trải qua trước khi có mặt tại đây.

Câu chuyện về Xung và Cung là nguồn cảm hứng bay bổng để họa sĩ Vladimir Sevchenko vẽ nên một loạt tranh sinh động và kỳ vĩ về quê hương Việt Nam cùng chuyến chu du đầy can đảm của đôi bạn. Những bức tranh đó, một lần nữa tác động mãnh liệt đến nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Vitali Bianki khiến ông đặt bút viết nên bản hùng ca về loài voi này.

 

Bà Galina Vladimirovna Nikolskaia, con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko, xúc động: “Đây là món quà vô cùng ý nghĩa mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho các em nhỏ và thành phố Leningrad (nơi Người đã từng ghé thăm trong những năm tháng hoạt động ở Liên Xô). Cho tới tận bây giờ, câu chuyện về đôi bạn voi dũng cảm vẫn được các thế hệ độc giả đón nhận nồng nhiệt. Hiện tại cuốn sách đã được xuất bản bằng ba ngôn ngữ: Nga, Ukraine và Việt Nam”.

Đôi bạn voi - biểu tượng của tình bạn hai nước Việt Nam, Liên Xô
Cuốn sách “Xung Và Cung - Đôi Bạn Voi Dũng Cảm” là kết quả của sự hợp tác sáng tạo giữa họa sĩ và nhà văn, được xuất bản tới hàng triệu bản bằng tiếng Nga.

Cuốn sách “Xung Và Cung - Đôi Bạn Voi Dũng Cảm” là kết quả của sự hợp tác sáng tạo giữa họa sĩ và nhà văn, được xuất bản tới hàng triệu bản bằng tiếng Nga.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng một người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nước Nga, tâm sự: Đây là một câu chuyện có thật và cảm động về những con vật đã kết nối hai quốc gia và chúng ta sẽ không bao giờ được phép quên lãng. Câu chuyện này vẫn còn mang tính thời sự cho đến ngày nay. Đặc biệt trong thời khắc kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh - Chủ nhiệm câu lạc bộ Đọc Sách Cùng Con cũng chia sẻ: Đây là câu chuyện có thật mà như cổ tích, rất cảm động về tình bạn! Tình bạn giữa đôi voi. Tình bạn giữa hai dân tộc Việt-Xô ngày ấy, Việt-Nga bây giờ. Và thậm chí, khi quyết định chuyển ngữ cuốn sách kỳ lạ này giới thiệu tới các em, chúng tôi - hai người bạn thân thiết - cũng đã quyết định cùng nhau thực hiện. Không phải chúng tôi không thể làm việc độc lập. Đơn giản, đó là niềm vui ấm áp của tình bạn khi được cùng kể một câu chuyện đáng yêu, cũng như niềm vui của nhà văn Bianki và hoạ sĩ Sevchenko từng có vậy!

Xung và Cung đã sống trong vườn thú Leningrad một thời gian dài và mang lại niềm vui cho thiếu nhi, người dân Leningrad cũng như những vị khách đến thành phố. Câu chuyện về đôi bạn voi là một minh chứng sống động cho tình hữu nghị, gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga do Chủ tịch Hồ Chí Minh dầy công xây đắp.

Cuốn sách “Xung Và Cung - Đôi Bạn Voi Dũng Cảm” thể hiện tình cảm của những người bạn Nga đối với đất nước và con người Việt Nam, làm thắm thiết hơn nữa tình cảm của thiếu nhi hai nước. Cuốn sách nhắc chúng ta nhớ lại những trang đối thoại văn hóa rực rỡ giữa hai nước và tiếp tục khởi xướng những sự kiện hữu nghị mới và những dự án chung.

Tình Lê

'Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh': Luận bàn tư duy chiến lược dành cho startup

'Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh': Luận bàn tư duy chiến lược dành cho startup

Nếu Tôn Tử điều hành startup, ông sẽ làm gì để chiến thắng đối thủ cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường?