Nước Nhật vào khoảng 200 năm trước (1603-1868) qua câu chuyện Sống đủ mang đến những góc nhìn sâu sắc về cuộc sống của một xã hội bền vững, không lãng phí, về các vấn đề ở nhiều lĩnh vực mà người Nhật đã phải đối mặt và tìm ra phương án giải quyết chúng qua nhiều thế kỷ.

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'
Sống đủ mang đến những góc nhìn sâu sắc về cuộc sống.

Sống đủ hé mở hành trình tương tác giữa con người - thiên nhiên được đúc kết qua hàng trăm năm. Ở đó, tác giả Azby đã khéo léo phục dựng một cách sống đã phai mờ. Về cách người ta đã sống ở Nhật khoảng 200 năm trước, vào cuối thời Edo (1603-1868) – thời mà văn hóa và kỹ nghệ truyền thống đang phát triển ở giai đoạn đỉnh cao, chỉ ngay trước khi đất nước mở cửa với phương Tây và đứng vào hàng ngũ những quốc gia công nghiệp hóa. Về một dân tộc đã vượt qua nhiều vấn đề giống y như những gì chúng ta đang phải đương đầu ngày nay: về năng lượng, nước, nguyên vật liệu, thực phẩm và bài toán dân số.

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'

Nhận ra lợi ích vòm cây, kết hợp các hệ thống tái chế với tái sử dụng, những công ty sản xuất nên đầu tư vào vòng đời của sản phẩm. Hướng đến quy trình sản xuất dựa trên sử dụng hoàn toàn mang đến giá trị sống còn cho con người hơn tất cả. Thay vì quét sạch mọi thứ trên diện rộng rồi cải thiện, chúng ta cần học lại quá trình tiến triển chậm rãi và thích nghi dần lên.

Góp phần đưa Nhật Bản trở thành quốc gia tiên phong về quy mô công nghệ, hiện đại nhưng vẫn giữ được yếu tố thuận tự nhiên, góp phần mở ra trào lưu sống tối giản, thân thiện môi trường như hiện nay để hướng đến một cuộc sống thanh đạm. Hiểu một cách trọn vẹn, Sống đủ chỉ khi chúng ta hiểu và ứng dụng những quy tắc, nguyên lý cơ bản thuận theo tự nhiên nhất.

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'

Có thể thấy, đó thật sự là những suy nghĩ “tầm vóc” góp phần rất nhiều giúp người Nhật trở nên trội bật, nước Nhật ngày một hùng mạnh về công nghệ - xã hội bởi tư duy - xu hướng tất yếu được họ định danh và triển khai sớm hơn rất nhiều so với phần đông các quốc gia khác.

 

Sống đủ lôi cuốn qua những câu chuyện chân thật, thu hút người đọc bởi cách viết chắc lọc, mô tả chi tiết về đời sống đính kèm hình vẽ minh họa chi tiết mang tính khoa học, hướng đến sự tối giản, khỏe khoắn của người dân Nhật qua hàng trăm năm: học hỏi từ những ngôi nhà, hướng đến đời sống được cung cấp tại chỗ, tìm những vật liệu nên thơ cho ngôi nhà truyền thống.

Định hình cuộc sống tối giản không chỉ ở cách sống, môi trường, chuyển động mà còn cả ở nguồn sáng tốt. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa ánh sáng tốt cân bằng với “sáng trưng khắp mọi nơi”, giúp chúng ta để tâm đến việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên trong chính ngôi nhà của mình.

Đọc 'Sống đủ' để hiểu thế nào là 'đủ'

Chính nếp nghĩ và nếp sống xanh lành đó đã gieo hoa thơm trái ngọt cho một cuộc sống vững bền của Nhật Bản hôm nay, khi mỗi người dân luôn lấy “vừa đủ” từ Trái đất. Họ nhận thức được rằng, lòng tham với thiên nhiên suy cho cùng cũng chỉ mang lại những rủi ro và thảm họa khó lường, rằng sức chịu đựng của thiên nhiên là có hạn, mọi thứ chỉ nên dừng lại vừa đủ. Bài học giá trị với hiện thực, khi mà thiên tại dịch bệnh đang từng ngày đe dọa con người.

Cuốn sách Sống đủ (Lại Hồng Vy dịch) của giả Azby Brown. Ông là người gốc New Orleans, Giám đốc của Viện Thiết kế tương lai KIT ở Tokyo, tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc và Điêu khắc tại ĐH Yale, sau đó theo học khoa Kiến trúc của ĐH Tokyo năm 1985 với trợ cấp từ Bộ Giáo dục Nhật Bản. Ông trở thành Phó giáo sư Thiết kế kiến trúc tại Học viện công nghệ Kanazawa năm 1995 và hiện đang làm việc ở khoa Tin học truyền thông. Năm 1998, ông nhận bằng Thạc sĩ và nhận bằng Tiến sĩ vào năm 1995.

Đinh Quý Anh 

Có một Thái Trinh tích cực, yêu bản thân là nhờ đọc sách

Có một Thái Trinh tích cực, yêu bản thân là nhờ đọc sách

Thái Trinh chia sẻ sách đã giúp cô thay đổi thế giới quan, giúp Trinh hiểu ra nhiều điều ở tuổi 27.