Phố Sách Xuân Kỷ Hợi” là hoạt động khởi đầu cho các hoạt động phát triển văn hóa đọc của Hà Nội trong năm mới 2019 và phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Sự kiện do UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội tổ chức từ ngày 7 đến 14/2/2019 (tức mồng 3 đến mồng 10 Tết).

Độc đáo Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019
Phố sách Xuân Kỷ Hợi tổ chức từ ngày 7 đến 14/2/2019 (tức mồng 3 đến mồng 10 Tết).

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho biết, từ dịp Tết Bính Thân 2016 đến nay, Phố Sách Xuân được khai mạc vào sáng mồng 3 Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa trong những ngày đầu năm mới, góp phần khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách của người Hà Nội.

Ngay từ khi ra đời, hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân bởi không chỉ đơn thuần trưng bày giới thiệu sách mà còn là điểm hẹn văn hóa thông qua nhiều hoạt động đặc sắc khác như: biểu diễn thư pháp, trò chơi dân gian, giới thiệu không gian báo Tết, nói chuyện về thư pháp...

Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội bày tỏ sự tin tưởng Phố Sách Xuân Kỷ Hợi năm nay sẽ đóng góp không nhỏ trong việc lan tỏa văn hóa đọc tới mọi người. 

Ngay sau lễ khai mạc, hàng trăm người dân Thủ đô đã nô nức tham quan các gian sách và tham gia nhiều hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Phố Sách Xuân Kỷ Hợi. Cùng với đó, hàng loạt nhà sách cũng đồng loạt tiến hành các chương trình ưu đãi giảm giá sách từ 15% đến 50%, “mừng tuổi” sách rút thăm trúng thưởng sách và giao lưu trò chuyện với độc giả về sách.

Nhiều nhà xuất bản cũng nhân dịp này cho ra mắt các ấn phẩm mới về Tết như: NXB Kim Đồng giới thiệu bộ sách chào đón Tết Kỷ Hợi 2018 – “Tết xưa thơ bé” và “Nhớ ơi là Tết”…Năm nay, bên cạnh các gian hàng cố định tại Phố Sách Hà Nội, sự kiện thu hút sự tham gia của một số đơn vị xuất bản hoạt động trên địa bàn thành phố với nhiều đầu sách phong phú. 

 
Độc đáo Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019
Độc giả nhỏ thích thú tìm hiểu các cuốn sách được giới thiệu và bày bán tại Phố Sách Xuân Kỷ Hợi. 

Cũng trong ngày khai mạc, độc giả đã được tham gia chương trình giao lưu với TS Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề “Tết Sách - Tôn vinh Sách”; tham dự buổi ký tặng sách "Năm Kỷ Hợi, gặp gỡ tác giả tuổi Quý Hợi" cùng tác giả Nguyễn Thanh Tùng, tác giả cuốn sách "Giai Hà Nội lặn lội London".

Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019 còn mang đến cho người dân Thủ đô nhiều chương trình văn hóa đặc sắc như tìm hiểu về các loại hình âm nhạc dân gian truyền thống (hát văn, hát chèo, hát xẩm, ca trù...), chương trình ca múa nhạc “Hát mừng Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm văn hiến”, “Mừng Đảng - Mừng Xuân”. Tại Phố Sách Xuân cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc thi như: “Thư họa ngày Xuân”, “Đệ nhất Cờ tướng Thăng Long”, “Vẽ tranh cát nghệ thuật Việt Nam”.

Theo kế hoạch, trong ngày mồng 4 Tết tại đây sẽ diễn ra hội thi “Trò chơi dân gian ngày Tết”, “Gói bánh chưng”, “Gói lúa qua cầu”. Đến ngày mồng 6 Tết, bạn đọc tới Phố Sách sẽ có dịp tham gia chương trình giao lưu với nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu để tìm hiểu “Nghệ thuật chế tạo đồ chơi dân gian nặn Tò he”.

Trong suốt thời gian Phố Sách Xuân, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội và Nhà hát Kịch Hà Nội cũng sẽ giới thiệu tác phẩm: “Tìm hiểu về lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội 1.000 năm văn hiến” thông qua các trích đoạn theo chủ đề như: Sự tích Hồ Gươm, Giai thoại danh nhân thời đại, Thần đồng đất Việt, Danh nhân văn hóa...

Ban Tổ chức kỳ vọng “Phố Sách Xuân Kỷ Hợi 2019” sẽ tạo nên một không gian tri thức đặc biệt, là món quà đặc sắc đầu năm mới dành cho người dân Thủ đô, góp phần đưa Phố Sách Xuân trở thành một điểm đến văn hóa yêu thích không thể thiếu của người Hà Nội mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Tình Lê

Cuốn sách dành cho người hâm mộ tuyển Việt Nam và HLV Park

Cuốn sách dành cho người hâm mộ tuyển Việt Nam và HLV Park

"2018-Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam" được xem như cuốn nhật ký bằng ảnh, về hành trình chinh phục thử thách của thầy trò HLV Park Hang Seo và các học trò trong năm 2018.