Ngày 2/2, Triển lãm Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) diễn ra tại Đường Sách TP. HCM. Tham dự sự kiện khai mạc có ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; bà Trần Xuân Nguyên, Trưởng phòng Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy; cùng một số đại biểu. 

Dân đeo khẩu trang xem Triển lãm Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
300 cuốn sách đặt trong khung kính, gồm nhiều tư liệu quý.

"Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.

Nước ta là nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển; văn hóa - xã hội có bước phát triển, công tác xóa đói giảm nghèo đạt được những thành tựu quan trọng, sớm đạt được nhiều chỉ tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, được quốc tế đánh giá cao; diện mạo đất nước và đời sống của Nhân dân có nhiều thay đổi; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; 

Những thành tựu thực hiện đường lối đổi mới đất nước đã tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo; đồng thời cũng là minh chứng sinh động khẳngđịnh vai trò lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta", ông Lê Hoàng phát biểu khai mạc.

Không gian triển lãm chia làm ba phần.

Phần đầu mang tên “Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1975)” với hơn 300 tài liệu, hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đây là nguồn tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan Đảng bộ, các Bảo tàng...

Dân đeo khẩu trang xem Triển lãm Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Trong đó, có một số tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng như: tài liệu về các tổ chức bí mật của các đảng chính trị chống Pháp ở Nam kỳ, các văn bản xử án những nhà yêu nước Việt Nam chống Pháp, những cuộc đàn áp, bắt bớ các phong trào đất tranh chống đế quốc Mỹ; tương ứng với 4 giai đoạn, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến giai đoạn Đảng lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ.

 

Giữa đại dịch virus corona, Đường Sách có phần vắng người tham quan Mùng 9 Tết. Tuy nhiên vẫn có nhiều người dân bịt khẩu trang say sưa đứng xem sách tại triển lãm.

Phần trưng bày thứ hai gồm những tựa sách theo chủ đề “Chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1920 – 3/2/2020)” với các tựa sách có giá trị đến từ các nhà xuất bản uy tín.

Đặc biệt, sách sẽ được trưng bày để bạn đọc có thể trải nghiệm trực tiếp tại khu vực triển lãm và tại các gian hàng sách tại Đường Sách TP.HCM.

Sau đó là chương trình tọa đàm, giao lưu giới thiệu sách “Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ 19 đến CMT8" của GS. Trần Văn Giàu. Tại buổi tọa đàm, giáo sư bày tỏ mong muốn giúp thế hệ trẻ biết về sự hình thành và phát triển của những hệ tư tưởng Cách mạng ở Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc.

Dân đeo khẩu trang xem Triển lãm Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Người trẻ lắng nghe GS. Trần Văn Giàu.
Dân đeo khẩu trang xem Triển lãm Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Nhiều du khách nước ngoài nán lại khá lâu.

Qua đó, ông hy vọng sẽ đem đến bạn đọc một tựa sách có giá trị cao, vun trồng “mầm xanh” cho những độc giả, hay “những nhà nghiên cứu sử trẻ” như cách ông gọi, niềm yêu thích lịch sử, đặc biệt là lịch sử Cách mạng nước nhà.

Gia Bảo

Hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng

Hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, với vai trò là một bộ phận của công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, trong gần 70 năm qua hoạt động xuất bản đã trực tiếp góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.