Từ trường học đến trường đời là cuốn sách được viết bởi nữ tác giả Lindsey Pollark và được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi hai dịch giả Rosie Nguyễn và Huỳnh Nguyễn do Quảng Văn Books và Nhà xuất bản Văn học phối hợp phát hành.

10 chương sách là 10 bước mà người trẻ cần chuẩn bị để bắt đầu xây dựng tương lai sự nghiệp mơ ước, bao gồm: Khởi động, Ngừng làm sinh viên, trở nên chuyên nghiệp, Xác định bạn muốn gì và không muốn gì, Nói, nghe, lặp lại (chính là xây dựng mối quan hệ), Bồi đắp kinh nghiệm thực tế, Tạo lợi thế cho mình, Tiếp thị bản thân trên giấy và trên mạng, Tìm kiếm cơ hội, Chuẩn bị hơn cả kỹ càng cho buổi phỏng vấn, Trước khi bạn tiến vào thế giới thực.

Cuốn sách giúp người trẻ bước 'từ trường học tới trường đời'

Theo tác giả, không bao giờ có chuyện quá sớm hay quá muộn để bắt đầu. Nhưng điểm cốt yếu là ở chỗ: "Bạn phải bắt đầu lên kế hoạch và tìm hiểu ngay bây giờ bất kể hiện tại bạn đang đứng ở đâu". Và cũng theo tác gả, chiến thuật thông minh nhất dành cho bất kỳ người tìm việc nào là chấp nhận và trân trọng điểm xuất phát của mình.

Đồng thời, một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong tìm kiếm việc làm, đối tác hay người hướng dẫn là hãy là người tiếp tục kết nối trước. Dù việc liên lạc với một người chỉ mới gặp một lần không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn phải duy trì được động lực nếu bạn gặp được những người mà bạn muốn phát triển mối quan hệ tại các sự kiện kết nối. Và thời điểm tốt nhất để tiếp tục kết nối là ngay sau khi gặp mặt trực tiếp, bởi lúc đó bạn vẫn còn xuất hiện trong tâm trí người đó.

Bên cạnh những lời khuyên giúp độc giả từng bước tìm ra những điều bản thân thực sự muốn và xây dựng giá trị trên nền tảng đó, tác giả Lindsey Pollark còn đưa ra những hướng dẫn kỹ càng giúp bạn có một cuộc phỏng vấn xin việc đạt kết quả tuyệt vời.

Điều quan trọng đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, tác giả cuốn sách Từ trường học đến trường đời khuyên người trẻ nên tiến hành nghiên cứu về công ty. Bởi điều khiến các nhà tuyển dụng khó chịu nhất là, ứng viên chẳng biết gì về công ty. Việc tìm hiểu về công ty có thể bao gồm tìm hiểu về ban lãnh đạo, nghiên cứu về công ty một cách tổng thể như: Lĩnh vực công ty đó hoạt động, những đối thủ của công ty đó và đặc biệt là “trách nhiệm của công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển”.

Một điều quan trọng không kém và gây ra nỗi lo âu cho những người trẻ tìm việc là vấn đề đàm phán lương. Để đàm phán thành công, bạn cần hiểu rõ giá trị của mình, dù vẫn khiêm tốn nhưng cần tự tin vào năng lực của bản thân để thảo luận về vấn đề lương thưởng. Bởi công ty phải đầu tư để đào tạo bạn nhưng bạn vẫn có giá trị và các nhà tuyển dụng thực sự cần bạn.

Tác giả cuốn sách cũng đưa các chiến thuật giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với câu hỏi: Mức lương đề xuất của bạn là bao nhiêu?. Bạn nên bắt đầu bằng cách tìm hiểu về mức lương thực tế dựa vào mỗi loại ngành nghề, loại hình công ty, vùng miền đất nước hay khu vực thế giới nơi bạn đang ứng tuyển.

 

Thứ hai, bạn cần biết rõ những điều không thể đàm phán. Khi một nhà tuyển dụng đã nói Mức lương hoàn toàn không thể thương lượng, nghĩa là hãy dừng ngay tại đó.

Thứ ba, hãy xác định xem bản thân có điểm gì thực sự đặc biệt. Ví dụ bạn sở hữu kỹ năng lập trình, nói một ngôn ngữ không phổ biến mà công ty đang cần hay “bạn đã làm việc bán thời gian nhiều năm trong lĩnh vực của nhà tuyển dụng”. Những trường hợp này có thể giúp bạn nhận được mức lương cao hơn nhà tuyển dụng đề xuất ban đầu.

Thứ tư, hướng tới một khoản tiền lương nhất định. Bạn nên đưa ra một khoảng tiền lương cụ thể, nhưng cũng hãy chú ý rằng, nhà tuyển dụng sẽ chỉ nghe được con số thấp nhất thay vì sẽ trả bạn số tiền nằm ở khoảng giữa.

Thứ năm, nói ra con số một cách dõng dạc. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nó thực sự quan trọng. Bạn nên luyện tập nói về mức lương bạn mong muốn, nếu không có thể bạn sẽ không nói được thành lời trong buổi phỏng vấn..

Thứ sáu, đừng quên các khoản phụ cấp và quyền lợi không phải tiền khác. Bên cạnh việc đàm phán lương, bạn nên nghĩ đến những quyền lợi khác có giá trị với bạn. Trong trường hợp nhà tuyển dụng không thể trả mức lương bạn mong muốn, thì nhờ có những khoản phụ cấp khác, bạn có thể đàm phán để được đánh giá lương sáu tháng một lần.

Và một điều rất quan trọng mà bạn có quyền quyết định: hãy nhớ rằng bạn có thể nói không. Điều này có nghĩa là, nếu một nhà tuyển dụng đơn giản là không thể đưa ra mức thù lao mà bạn cần để trang trải cuộc sống hay mức lương bạn tin rằng bạn xứng đáng nhận được, bạn hoàn toàn có thể từ chối đề nghị làm việc.

Với 90 lời khuyên cụ thể và nhiều tâm huyết, tác giả Lindsey Pollark không chỉ mang đến cho những người còn loay hoay tìm kiếm một công việc mơ ước một cuốn cẩm nang dễ áp dụng, mà còn truyền cảm hứng, sự tự tin và lạc quan vào tương lai sự nghiệp tốt đẹp phía trước.

Tình Lê

Chuyện tình bi thương và diễm lệ của cô gái bị ung thư

Chuyện tình bi thương và diễm lệ của cô gái bị ung thư

'Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh', tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của một cô gái bị ung thư.