Sài Gòn của em - bộ sách gồm 2 cuốn vừa đạt giải B Giải Sách Quốc gia là ấn phẩm dành cho độ tuổi thanh thiếu niên bao gồm một cuốn sách tranh và một cuốn sách tương tác là một khẳng định không hề nhỏ vị thế của sách tương tác đối với thế hệ đọc mới.

Chính vì thế, Đinh Tị Books mới có buổi toạ đàm cùng các chuyên gia giáo dục về định hướng dạy con qua sách tương tác với chủ đề Giáo dục sớm qua sách tương tác được các bậc phụ huynh quan tâm.

Có nên giáo dục con sớm qua sách tương tác?
Các diễn giả tại buổi toạ đàm. 

Tại tọa đàm, các diễn giả đã đề cập đến nhiều phương pháp giáo dục sớm như : Montessori, Glenn Doman, Shichida… thường xuyên được bàn luận và nhiều bậc phụ huynh, trường mầm non áp dụng như một phương pháp phổ biến giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng. 

Trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được các nhà nghiên cứu khuyến khích thực hiện bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết cách gây sự tập trung cho trẻ cũng như tạo ra môi trường phù hợp cho trẻ bằng việc tiếp cận sớm với sách tương tác. Sách tương tác (interactive book) là hình thức thực hiện giáo dục sớm được phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Sách tương tác được hiểu chung là thể loại sách giúp trẻ vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách.

Ngoài đọc bằng mắt, trẻ có thể dùng tay để khám phá những mô phỏng logic và thông minh của các sự vật, hoạt động gần gũi hàng ngày trong sách. Các nội dung cơ bản được trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản với liên tưởng hình ảnh là phương thức tiếp cận chính, sách tương tác giống như một người bạn đồng hành vừa học vừa chơi cùng trẻ. Việc đọc và học cùng sách tương tác nên có những phương pháp khoa học.

Bà Lại Thị Hải Lý, chuyên gia giáo dục sớm chia sẻ có một sự thật tất cả hành động của bố mẹ tác động đến con đều chính là giáo dục sớm. Lấy dẫn chứng bằng cốc nước mình đang uống, bà Lý giải thích những tác động của bố mẹ lên con cũng như tác động vào cốc nước. Nếu biết phương pháp có thể đưa vào cái cốc những thứ giá trị, còn ngược lại có thể đưa cả rác vào cốc nước.

 

Bà Lý cũng đưa ra nguyên tắc 5 không trong giáo dục sớm. Đó là: Không tiểu học hóa; Không vui chơi tự do hóa; Không nữ tính hóa; Không quý tộc hóa và Không chăm sóc hóa.

Đề cập đến nguyên tắc giáo dục của người Do Thái, bà Lý nói với việc chăm sóc hóa con cái khiến cho nhiều đứa trẻ trở thành những thai nhi quá hạn. Cuối cùng, bà đưa đến buổi tọa đàm 16 chữ vàng mà bà tự đúc kết là: "Học trong cuộc sống, dạy qua trò chơi, người dạy ý thức, trẻ học vô thức".

Có nên giáo dục con sớm qua sách tương tác?
Sách tương tác đang là xu thế xuất bản của các nhà làm sách. 

Theo bà Lý, hiện thị trường có những cuốn sách tương tác thực hiện giáo dục sớm hiệu quả như: Khám phá khoa học, Tìm hiểu trái đất, Tìm hiểu đại dương, Tìm hiểu các loài động vật sống trong rừng, Gia đình… “Đây là những cuốn sách gây sự thích thú đối với trẻ nhỏ, vì thông qua những cuốn sách lật mở hoặc có vận động, trẻ sẽ tự đặt ra những câu hỏi khi được giao tiếp với nhau, hoặc được cô giáo đọc cho nghe. Ví dụ, chúng tôi thường áp dụng những bài học ba bước cho các con sau khi đọc xong các cuốn sách. Đó là thực hiện các câu hỏi mấu chốt gắn liền với nội dung và hình ảnh trong sách để gây sự chú ý cho trẻ", bà Lý chia sẻ.

Có nên giáo dục con sớm qua sách tương tác?
Sách âm thanh - một trong những bộ sách tương tác được nhiều bố mẹ lựa chọn.

Dẫn chứng từ một nhà giáo dục nổi tiếng người Italy, bà Vũ Hải Bình - Hiệu trưởng trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cho hay, với sách tương tác, trẻ sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ vận dụng những sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng. Trẻ học thông qua trò chơi với việc vận động ngón tay khéo léo, vận động cơ thể, kích hoạt bộ não, kích thích giác quan… "Được chạm, sờ, vận động, nghe, nhìn và ngửi với sách tương tác, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, kích hoạt đa giác quan, là một trong những mục tiêu mà giáo dục sớm hướng tới", bà Bình chia sẻ.

Tình Lê

Nhà văn Hà Thanh Phúc: Tôi 'ép' nghệ sĩ đọc sách của mình

Nhà văn Hà Thanh Phúc: Tôi 'ép' nghệ sĩ đọc sách của mình

"Tôi có tặng sách, “ép” những anh chị, bạn bè là nghệ sĩ đọc sách của mình và thỉnh thoảng nhờ họ viết lời bạt nữa. Nhìn chung, mọi người khá yêu thích những trang viết của tôi", Hà Thanh Phúc nói.