Đạo diễn lo tôi không thuộc được kịch bản

- NSƯT Đức Trung hãy chia sẻ về nhân vật Cao Mạnh Phan trong Hướng dương ngược nắng?

Đầu tiên, tôi xin cảm ơn đạo diễn Vũ Trường Khoa và Đỗ Thanh Hải vì đã mời tôi vào một vai diễn quá hay. Ngày trước, tôi hay đảm nhiệm những vai chính diện: lãnh đạo, giáo sư, chủ tịch... những người có cuộc sống mẫu mực, quy chuẩn. Đôi khi, chính sự một màu ấy khiến tôi đi vào vết mòn. Nhân vật ông Phan đã cho tôi cơ hội hoá thân vào màu sắc mới lạ, phức tạp hơn, có mặt tốt, xấu, có cả sự giằng xé trong nội tâm.

Cao Mạnh Phan có tính cách gia trưởng, bảo thủ. Trải qua nhiều biến cố, người đứng đầu nhà họ Cao dần nhận ra cách sống của mình chưa chắc đã đúng và giải thoát các con cháu khỏi những trói buộc cổ hủ đã đeo đuổi suốt hàng chục năm. Khi đó, ông ta cũng tìm lại được hạnh phúc cho bản thân, gia đình.

Ông Phan ‘Hướng dương ngược nắng’: Đạo diễn lo tôi 81 tuổi không thuộc lời thoại
NSƯT Đức Trung vào vai ông nội của Hồng Diễm trong 'Hướng dương ngược nắng'.

- Ở tuổi 81, ông có gặp nhiều hạn chế khi tham gia đóng phim?

Nói thật, nhà sản xuất từng chia sẻ rằng vai diễn ông Phan làm họ rất đau đầu, không biết nên giao cho ai. Đắn đo mãi, đạo diễn mới dám mời vì sợ tôi tuổi cao, sức yếu. Tới lúc thử vai, đạo diễn còn ngờ vực: “Ông có thuộc được rất nhiều trang kịch bản không? Khá dài đó ạ!”. Lúc đó tôi không ngần ngại, cười lớn và nói: “Thử đi rồi biết!”. Diễn thử xong, đạo diễn lập tức mời tôi đảm nhiệm nhân vật này.

Mọi người lo tôi diễn cảnh ông Phan bị đột quỵ, ngã cầu thang sẽ nguy hiểm. Thật ra, tôi không cần phải thực sự lăn xuống cho giống bị ngã. Tiếng va chạm của chiếc gậy lăn xuống cầu thang đã đủ lột tả cao trào trong cảnh phim. Sau đó, tôi chỉ việc nằm im, diễn như mình chẳng còn biết gì.

- Trong 'Hướng dương ngược nắng' cảnh quay nào khiến ông tâm đắc nhất?

Do tuổi tác và sự từng trải, chúng ta gọi nhân vật ông Phan là một người “đầu có sỏi". Ông ta đầy bản lĩnh, kiên cường và rất ghê gớm. Cảnh ông Phan dằn mặt Kiên trước cuộc họp cổ đông đã thể hiện rõ. Khi ấy, ông Phan ở thế dưới, chưa biết có thắng ván bài giành lại Cao Dược hay không. Cô cháu gái Minh Châu vẫn mất tích, trong lòng người ông đau xót, lo lắng lắm chứ.

Khó ai mạnh mẽ được giữa thời điểm như vậy. Thế nhưng, bằng bản lĩnh phi thường, ông đối mặt với Kiên. Lời ông Phan nói nhẹ nhàng nhưng thâm sâu, không hề to tiếng vẫn đủ khiến Kiên thấy tủi nhục: "Ông hy vọng ông đã hiểu nhầm cháu. Tiếc thay, ông lại đúng. Viên Minh Châu của ông không thể để cất trong chiếc túi rách phải không?".

- Có nhiều ý kiến cho rằng phim Hướng dương ngược nắng những tập cuối dài dòng, tình tiết rắc rối. Quan điểm của ông về việc này?

Là diễn viên trong phim, tôi thấy vài tình tiết có thể bỏ đi cũng không sao. Tuy nhiên, chính những tình tiết đó lại như một loại gia vị để phim ngày càng hấp dẫn hơn. Khi tôi đi tập thể dục ở hồ, nhiều người thấy rồi bảo: “Bác ơi, đừng kết thúc phim vội nhé”. Trong tập gần nhất, Cao Dược đã thắng rồi nhưng họ vẫn chưa bằng lòng. Người ta vẫn hỏi tôi rằng cô Minh lấy ai, cô Châu lấy ai, anh Trí kết thế nào? Khán giả quan tâm tức là họ vẫn muốn xem tiếp. Chính vì vậy, Hướng dương ngược nắng còn sức hút và được mong chờ nhiều lắm!

Chưa bao giờ tôi đi làm mà thích thú như thế

- NSƯT Đức Trung chia sẻ những kỷ niệm hậu trường với dàn diễn viên 'Hướng dương ngược nắng'?

Những ngày quay phim, tôi diễn mà như không diễn. Tôi cứ ngỡ mình là ông Phan thật, đang sống trong một gia đình thực sự phức tạp ngoài đời. Mọi người như một gia đình, tôi gần như coi Bạch Cúc là con dâu, Minh, Trí, Châu, Ngọc là cháu ruột.

Chưa bao giờ tôi đi làm mà thích thú như thế. Tất cả mọi người từ ekip đến diễn viên đều gần gũi, yêu thương nhau. Là bậc tiền bối, thỉnh thoảng tôi có hướng dẫn cho Lương Thu Trang và Đình Tú, đẩy cảm xúc giúp các bạn diễn mượt hơn. Giờ các bạn trẻ giỏi và thông minh, tôi không can thiệp hay chỉ dạy quá thô bạo.

Ông Phan ‘Hướng dương ngược nắng’: Đạo diễn lo tôi 81 tuổi không thuộc lời thoại
NSUT Đức Trung thân thiết cùng Hồng Diễm, NSND Thu Hà và Quỳnh Kool.

- Gia đình và bạn bè phản ứng thế nào về màn trở lại vô cùng ấn tượng của ông?

 

Đồng nghiệp và khán giả chúc mừng nhiều lắm. NSND Hoàng Cúc gọi điện cho tôi, xúc động nói: “Anh ơi, anh vào vai này trúng từ nét diễn tới phong thái. Quá hay! Nếu vai diễn này không dành cho anh thì em chưa nghĩ được ai sẽ đóng ông Phan hay đến như vậy”.

Khi đóng phim, tôi chỉ muốn mình thể hiện tốt cá tính nhân vật chứ không mong tạo tiếng vang hay hiệu ứng rầm rộ. Tuy nhiên, khán giả họ càng xem phim, họ lại càng yêu quý nhân vật Cao Mạnh Phan. Tôi vui và hạnh phúc khi họ quan tâm, yêu mến mình. Đây cũng là kỷ niệm, niềm vui nhỏ nhoi khi về già.

Tôi có cháu đích tôn rồi, không cần lo lắng như ông Phan

- Ngoài đời, NSƯT Đức Trung có là một người cha, người ông nghiêm khắc như ông Phan?

Ông Phan ‘Hướng dương ngược nắng’: Đạo diễn lo tôi 81 tuổi không thuộc lời thoại
Diễn viên Lê Tuấn Anh chuyên đóng vai phản diện chính là con trai của NSƯT Đức Trung.

Tôi có ba người con, một anh con trai đầu lòng và hai cô con gái. Ngoài ra có 1 cháu ngoại, 4 cháu nội. Bật mí thêm là tôi có cháu đích tôn rồi, không phải lo lắng như ông Phan trong phim nữa! (cười lớn)

Trong thời đại ngày nay, tôi không thể sống bảo thủ, gia trưởng như lối sống của ông Phan được. Tuy nhiên, nếu muốn con cháu mình có tương lai rộng mở, đôi lúc tôi phải nghiêm khắc. Có thể tôi không áp đặt nhưng sẽ đưa ra định hướng để các con cháu lựa chọn con đường phù hợp.

Hai cô con gái tôi đều không hoạt động nghệ thuật, con trai cả là diễn viên Lê Tuấn Anh. Trước đó, tôi gửi gắm con vào Nhà hát Tuổi trẻ với vai trò tổ chức biểu diễn. Sau này, anh Chí Trung thấy Tuấn Anh có chuyên môn tốt, đưa lên làm diễn viên. Tôi mừng vì giúp con tìm được hướng đi phù hợp. Tuấn Anh diễn hài có duyên, được nhiều khán giả yêu thích.

- Diễn viên Lê Tuấn Anh có thường xuyên nhờ bố hướng dẫn diễn xuất?

Hai bố con rất ít khi ngồi trò chuyện được lâu dù tôi hiền hơn ông Phan trong phim. Khổ nỗi, tôi nóng tính, không mềm mỏng tâm sự được. Tuấn Anh thường học hỏi kinh nghiệm từ mẹ nhiều vì bà cũng xuất thân từ Nhà hát Kịch Quân đội.

Gần đây, Tuấn Anh tham gia nhiều phim truyền hình như Lựa chọn Số phận, Hồ sơ cá sấu... Hai bố con tôi trái ngược nhau, người toàn vào vai chính diện, người toàn đóng vai phản diện. Nhưng phải công nhận, Tuấn Anh diễn xuất hay. Tôi tiếc nhất phim Quỳnh Búp Bê, nếu như phần 2 không bị cắt mất vài đoạn thì vai của con sẽ có đất diễn nhiều và thú vị lắm.

- Trước 'Hướng dương ngược nắng' ông cũng ít xuất hiện trên phim truyền hình, có lý do nào đặc biệt?

Sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn được mời đi diễn nhưng thường từ chối. Có khi do tôi bận hoặc đọc kịch bản thấy vai diễn không hợp. Một đạo diễn từng yêu cầu tôi cạo trọc để vào vai sư thầy. Tưởng tượng mình cắt trọc không đẹp, tôi đành nói khéo: “Thôi, để anh em khác vào vai hợp hơn”. Từ đó, tôi tự dành cho mình một quãng nghỉ để chờ đợi vai diễn ưng ý.

Không xuất hiện trên phim trường nhưng tôi vẫn đi dạy các lớp diễn xuất. Thời gian rảnh, tôi gặp mặt bạn bè hội cựu chiến binh, theo dõi phim của đồng nghiệp hoặc ra sân xem bóng đá. Tôi bận rộn đủ để vui với cuộc sống tuổi xế chiều và chưa bao giờ thấy mình nhàn hạ.

Ông Phan ‘Hướng dương ngược nắng’: Đạo diễn lo tôi 81 tuổi không thuộc lời thoại
Sau thời gian tạm nghỉ, NSUT Đức Trung tái xuất ấn tượng với vai diễn ông Phan trong 'Hướng dương ngược nắng'


Hình ảnh NSƯT Đức Trung trong phim Hướng dương ngược nắng

Mỹ Duyên - Hoa Hồng

Đình Tú bị xỉ vả, chửi lây ngoài đời vì Trí 'Hướng dương ngược nắng'

Đình Tú bị xỉ vả, chửi lây ngoài đời vì Trí 'Hướng dương ngược nắng'

Đình Tú - diễn viên thủ vai Trí trong 'Hướng dương ngược nắng' dù đã đoán trước vai diễn của mình bị phản ứng nhưng không nghĩ khán giả lại có những lời lẽ thái quá như thế.