Trạng Tí phiêu lưu ký (chuyển thể từ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt) của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim sau ồn ào giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị.

Ngày 3/9/2020, vụ kiện của họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt đã ngã ngũ. Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận quyền tác giả của bộ truyện còn công ty Phan Thị chỉ giữ quyền sở hữu tài sản và có quyền thực hiện các tác phẩm phái sinh.

Sau khi tung trailer chính thức của Trạng Tí phiêu lưu ký, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một bộ phận khán giả cho rằng đơn vị sản xuất phim đang vi phạm quyền tác giả của hoạ sĩ Lê Linh khi ký hợp đồng với công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim.

Ngô Thanh Vân lên tiếng trước cáo buộc 'ăn cắp'
Ngô Thanh Vân và họa sĩ Lê Linh, tác giả 'Thần đồng đất Việt'.

Trước làn sóng dư luận, Ngô Thanh Vân đã chính thức lên tiếng về vụ việc. "Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó". 

 

Sau khi biết về thông tin vụ kiện giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, cô đã chủ động tìm đến hoạ sĩ Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý do hợp đồng với Phan Thị đã ký kết xong. "Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh”, Ngô Thanh Vân nói.

Họa sĩ Lê Linh trả lời rằng ông không hợp tác với Ngô Thanh Vân vì không muốn làm lợi cho Phan Thị. "Tên tôi đã ghi rất rõ rõ trên truyện và các giấy tờ pháp lý của Phan Thị nhưng mãi sau này, phía Ngô Thanh Vân mới liên hệ tôi nên theo tôi động thái đó chỉ mang tính thủ tục, đối phó dư luận. Vì vậy, việc làm việc với phía Ngô Thanh Vân cũng chẳng có ý nghĩa gì", ông nói.

Họa sĩ Lê Linh nhấn mạnh, ông không liên quan phim "Trạng Tí" về tác quyền hay nội dung phim. Khán giả có quyền quyết định xem phim hay không?....

Dự án Trạng Tí bắt đầu từ 4 năm trước, kéo dài đến nay với công sức của gần 500 con người từ lúc ròng rã trên phim trường cho tới các khâu hậu kỳ, quảng bá, truyền thông trong hơn 2 năm trời. Ngô Thanh Vân đã đọc từng comment và chia sẻ cho trailer mới nhất của phim, trước cáo buộc ăn cắp, cô khẳng định: "Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng". 

Ngô Thanh Vân lên tiếng trước cáo buộc 'ăn cắp'
Bốn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính trong phim. 

Trạng Tí phiêu lưu ký dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 12/2/2021 (Mùng 1 Tết âm lịch). 

Quỳnh An

Ngô Thanh Vân mạo hiểm làm phim siêu anh hùng 'Vinaman'

Ngô Thanh Vân mạo hiểm làm phim siêu anh hùng 'Vinaman'

Ngô Thanh Vân vừa công bố dự án phim siêu anh hùng do cô sản xuất mang tên 'Vinaman'.