Mất cha, lạc mất 1 đứa con, Hương (Thúy Ngân) mang 3 đứa con còn lại của mình bỏ đi thật xa cùng với nỗi oán hận trong lòng. Hải (Trung Dũng) ân hận tìm đến nhà vợ nơi này đã chẳng còn ai. Cúc (Thanh Lan) dùng tiền bà Hạ Lan cho để mua căn nhà cho cha con Hải trú ngụ và mở quán cơm sinh sống qua ngày.

Cúc tưởng Hải đã thay đổi nhưng vào phút cuối Hải không có đủ can đảm tự thú, thậm chí còn hèn nhát bỏ trốn. Đứa con gái lớn của Hải và Quỳnh thấy cha bỏ đi liền chạy theo níu kéo nhưng Hải vẫn không quay lại. Cuối cùng Cúc đã chọn hy sinh hạnh phúc của mình để cưu mang gia đình bà Hạ Lan, một tay nuôi 4 đứa cháu của bà Hạ Lan nên người. 

'Gạo nếp gạo tẻ 2' tập 8: Bảo Trâm kéo cả xóm đi đánh ghen hộ dì
Hải bỏ đi, Cúc hy sinh nuôi 4 đứa cháu nhà bà Hạ Lan.

Nửa sau tập 8 mở ra câu chuyện của thời hiện tại, với sự xuất hiện lần lượt của các thành viên gia đình nhà bà Hạ Lan và bà Cúc (Khánh Huyền). Bà Hạ Lan (NSƯT Minh Đức) đã ra tù và về xóm lao động sống bằng nghề bán cơm với bà Cúc và các cháu. 4 đứa cháu bà Hạ Lan gọi bà Cúc là dì. Bảo Trâm (Lê Khánh) là chị cả, đứa cháu thứ hai là Bảo Anh (Tường Vi) bị mất thị lực, còn Bảo Châu (Thúy Ngân) với biệt danh “tứ ca” là chị em song sinh với Bảo Minh (Jun Phạm). Bảo Châu làm thiết kế ở đoàn phim, kiêm công việc làm diễn viên đóng thế khi cần thiết. 

Trong 1 lần đóng thế vai cho diễn viên nổi tiếng, Bảo Châu bị Kim Sơn (Song Luân) ôm chầm lấy từ phía sau vì nhận nhầm người. Cô nhanh tay “tặng” Kim Sơn 1 cú đấm xịt máu mũi, dẫn đến việc bị đuổi việc. 

'Gạo nếp gạo tẻ 2' tập 8: Bảo Trâm kéo cả xóm đi đánh ghen hộ dì
Bảo Châu đụng độ với Kim Sơn.
 


Chồng và con trai bà Cúc là ông Phát (Đào Anh Tuấn) và Hoàng (Võ Điền Gia Huy) cũng sống chung một nhà với gia đình bà Hạ Lan, gây ra nhiều bất hòa. Hoàng lục lọi đồ đạc trong nhà, khiến Bảo Anh tưởng là có trộm đột nhập.

Chuyện càng thêm rối ren khi ông Phát nhắn tin hẹn hò bồ nhí, nhưng lại gửi nhầm vào máy Bảo Châu. Biết tin, chị cả Bảo Trâm bỏ tất cả công việc để đi đánh ghen hộ dì Cúc.  Bảo Trâm kéo theo cả xóm tới khách sạn bắt ghen tại trận, gây ra cuộc rượt đuổi náo loạn phố phường. Cả đám bị bắt lên đồn công an. Thiên Long (Huỳnh Đông) - chồng Bảo Trâm với tính cách nhỏ nhen hay xét nét tình cờ chứng kiến cảnh hùng hổ của vợ mình. 

'Gạo nếp gạo tẻ 2' tập 8: Bảo Trâm kéo cả xóm đi đánh ghen hộ dì
Cả gia đình bị bắt lên công an vì đánh ghen náo loạn đường phố.

Về phía Bảo Châu, xe hỏng trong lúc việc nhà cấp bách, Bảo Châu liền dùng các món đạo cụ đóng phim để lừa Kim Sơn rằng mình là cảnh sát, ép buộc anh chàng cho đi nhờ tới đồn công an. 

Tập 9 Gạo nếp gạo tẻ phần 2 sẽ tiếp tục được phát sóng lúc 20h trên HTV2.

'Gạo nếp gạo tẻ 2' tập 7: Hương 'từ mặt' nhà chồng, Hải tuyệt vọng

'Gạo nếp gạo tẻ 2' tập 7: Hương 'từ mặt' nhà chồng, Hải tuyệt vọng

Trong tập 7 Gạo nếp gạo tẻ phần 2, gia đình phá sản, bà Hạ Lan nhận tội và đi tù thay con trai, còn cha con Hải được người giúp việc cưu mang giúp đỡ.