Nhờ "Tiếng sét trong mưa" tôi đi khám bệnh bác sĩ không lấy tiền

- ''Tiếng sét trong mưa" được nhiều người biết đến. Bộ phim ảnh hưởng  thế nào đến anh trong suốt một tháng qua?

Theo tôi độ hot của phim không dừng là ở các diễn viên từ chính cho đến vai phụ mà ngay người ẩn sau ống kính như tôi với chức danh đạo diễn cũng được thơm lây. Giờ tôi đi đưa con lên trường học được các cô giáo chào hỏi phấn khởi. Các con tôi đi học cũng được dịp khoe với bạn bè phim này do ba tớ làm.

Hôm rồi tôi đến Quận làm giấy tờ cũng được nhiều người biết mặt và xin chụp hình. Cuối tuần đi khám mắt, được cô y tá biết mặt la to: ''Đạo diễn Tiếng sét trong mưa kìa''… Thế là chỉ 5 phút sau rần rần trong bệnh viện vì ai cũng muốn xin chụp hình kỷ niệm, khiến chính bác sĩ khám cũng tuyên bố: ''Khám cho anh lần này tôi không lấy tiền''.

Bây giờ mỗi sáng tôi phải dành ít thời gian để lên facebook cảm ơn, trả lời hàng trăm tin nhắn của bạn đọc từ trong đến ngoài nước. Tôi vô cùng hạnh phúc và xin chân thành cảm ơn những tình cảm của khán giả yêu phim.

'Ông trùm cảnh nóng Việt' thấy có lỗi khi để vợ kém 2 giáp bật khóc
Đạo diễn Phương Điền vui vẻ bên các diễn viên hậu trường phim "Tiếng sét trong mưa".


- Phim ngoài những lời khen vẫn có không ít lời bình, nhận xét trái chiều, anh đã xử lý thế nào?

Làm phim dài 54 tập làm sao tránh được những sai sót, nhưng rơi vào những trường hợp khán giả hiểu chưa tới, chưa đúng mình phải bình tĩnh đính chính. Từ việc có người nêu ý kiến không thể để nhân vật ác đến độ ném con dâu xuống giếng vô lý hay Nhật Kim Anh trong vai Thị Bình sau 20 năm không thể hình dáng già như bà cụ 60 đến chuyện cậu Ba Duy gặp lại Thị Bình làm gì có chuyện không nhận ra nhau….

Trước những thông tin này, tôi phải hẹn Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt tự tổ chức một buổi livestream trực tiếp nhằm hầu chuyện khán giả xa gần, trả lời giải đáp mọi thắc mắc từ nhỏ đến lớn để khán giả hiểu hơn về cách làm phim cực khổ, vui sướng như thế nào, tại sao phải hoá trang như thế cùng các tình tiết cần phải giấu để khán giả còn hồi hộp theo từng tập phim. Có thể nói, làm nghề gần 20 năm chưa bao giờ tôi cảm thấy lâng lâng sung sướng theo từng đêm phát sóng, hồi hộp đón nhận những lời khen chê của khán giả xa gần và hạnh phúc như bây giờ.

- So với các phim trước đây, lần này ''Tiếng sét trong mưa'' có khá nhiều cảnh nóng,  nhiều khán giả đề nghị gắn mác 18 +, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi nghĩ phim đang thu hút nhiều người xem bị “soi” như thế cũng rất thú vị. Nhưng thú thật đây là phim truyền hình, tất cả đều có luật hết, chỉ cần dư một giây bị thổi còi ngay nên làm gì có chuyện khán giả truyền hình được xem nhiều cảnh nóng. Còn nếu nói phản cảm lại càng không. Tuy kịch bản gốc có rất nhiều cảnh cần phải nóng, nhưng khi đưa lên màn ảnh tôi và nhà biên kịch Hà Thu phải phân tích, xử lý từng chi tiết nhỏ.

Ngay các diễn viên, nếu “bắt” họ cởi để đóng phim truyền hình dễ gì họ chịu cho quay. Hầu hết các cảnh nóng trong phim, các diễn viên đều nhập vai rất thoải mái, vì họ dư biết làm phim truyền hình chỉ cần một ánh mắt mơ màng, một nắm tay, một bờ môi run rẩy và nếu “bạo” hơn cũng chỉ là những cảnh hôn nhè nhẹ trên má là đủ tả được các tình huống, không nhất thiết và cũng không được quay cảnh nóng đâu.

'Ông trùm cảnh nóng Việt' thấy có lỗi khi để vợ kém 2 giáp bật khóc
'Ông trùm cảnh nóng' và vợ.

- Danh xưng ''ông trùm cảnh nóng" dành cho anh liệu có oan không?

Tôi thú thật không dám nhận danh xưng này. Có lẽ khán giả yêu phim mến đạo diễn rồi đặt tên cho vui thôi. Thằng nhóc nhà tôi đọc báo thấy cụm từ này đi khoe với mẹ: ''Ba Điền đã là ông trùm rồi đó nhé mẹ''… Cả ba mẹ con đều cười vui. Phải nói những ngày qua, cả nhà tôi ai cũng theo dõi phim theo từng tập, các con tôi đều nhớ vanh vách các nhân vật, nhớ luôn cả những câu thoại trong phim. 

 

Tôi thấy có lỗi khi vợ nói: "Anh hết thương em nên mới say

- Bộ phim có nhiều cảnh nóng, vợ anh nói gì?

Rõ ràng các con tôi còn xem rất tự nhiên, nếu cảnh nóng quá dễ gì tôi yên thân với bà xã được. Tuy không phải là người trong nghề nhưng vợ tôi cũng có biết qua phim truyền có cảnh nóng sẽ bị cắt ngay. Thậm chí khi xem phim thấy cảnh nào quá nóng cô ấy sẽ la làng: ''Trời ơi, sao Đài không cắt những cảnh này''. Riêng phim ''Tiếng sét trong mưa'' lần này, cô ấy là fan cứng nên theo dõi rất sát.

Từ ngày phim chiếu, các báo cũng có ưu ái đăng bài nói về cuộc sống vợ chồng tôi, nên hình như cô ấy cũng “nổi tiếng” theo. Đi chợ được mọi người ưu ái khen đến nỗi cô ấy mắc cỡ luôn. Ba má vợ ở Cần Thơ cũng điện thoại thường xuyên lên hỏi thăm, khen phim của “chồng con” được bà con thích dữ lắm. Riêng facebook của cô ấy giờ cũng tăng like nhiều lắm, dẫu sao cũng là vợ đạo diễn phim hot nên cũng được chú ý hay sao đó?.. (cười).

'Ông trùm cảnh nóng Việt' thấy có lỗi khi để vợ kém 2 giáp bật khóc
Đạo diễn Phương Điền cùng vợ và các con.

- Vợ kém anh gần hai con giáp, liệu trong các bộ phim anh có đưa tình huống nào mình từng trải nghiệm trong đời sống vào phim?

Tôi không lãng mạn nhiều lắm tuy nhiên các tình huống nào gần giống tôi xử lý theo đúng tình huống mình từng gặp ở bà xã. Cũng có rất nhiều tình huống trên phim tôi đã đem về nhà áp dụng để mái ấm của mình được nồng ấm hơn. Nói gì nói, cái câu: ''Chồng già vợ trẻ là tiên'' là có thật đấy, nhiều lúc được cô ấy chăm sóc từng bộ đồ đi tiệc, chải dầu thơm, mắt kính, đồng hồ… tôi thấy mình như trẻ hẳn ra, yêu đời hơn và làm được nhiều bộ phim hay hơn.

- Từ một cô gái mới lớn lấy chồng lúc chưa đầy 18 tuổi đến giờ, bà xã anh dadx quen với môi trường showbiz chưa?

Cô ấy rất ngại đám đông, nhất là khi tiếp xúc với người trong nghề. Hàng loạt mỹ nữ của tôi như Nhật Kim Anh, Ngọc Lan, Cao Thái Hà, Thảo Trang… cô ấy đều biết hết nhưng lại không có sự tương tác nhiều. Cô ấy chỉ thích là người nội trợ, vui với công việc chăm sóc chồng con thôi.

Tôi nhớ có lần phim Ngọc bích tình yêu cần một đứa bé, nhìn qua nhìn lại con gái của mình rất phù hợp để đóng nhân vật này. Dù rằng cô ấy mới sinh em bé và cũng không thích mạo hiểm đưa đứa trẻ 2 tháng tuổi lên Đà Lạt đóng phim gần một tháng trời nhưng vì tôi đã “chơi” hết mình. Đóng xong tiền cát-xê của em bé là 20 triệu đồng. Lần đó, tôi thấy cô ấy bắt đầu hiểu và yêu anh chồng làm đạo diễn như tôi nhiều hơn. 

- Điều gì để cô ấy níu chân anh khi anh tiếp xúc với hàng loạt mỹ nhân mỗi ngày?

Đó là sự quan tâm chu đáo đến từng chi tiết đến độ quên luôn cả bản thân mình. Tôi nhớ mãi những dòng nước mắt của cô ấy khi nhìn tôi về trong cơn men. Chỉ cần một câu nói thôi: ''Anh hết thương em rồi nên mới xỉn say như vậy''. Nói thiệt, những lúc như vậy mình cảm thấy vô cùng có lỗi, dù rằng việc xã giao vài ly bia với các anh em đồng nghiệp không có gì sai cả.

Cho nên, từ ngày sinh em bé đầu tiên đến giờ, tôi đã bớt rất nhiều vụ la cà, nhậu nhẹt, và trở nên tươm tất hơn trong hàng ngày. Cái này phải nói là nhờ vợ mà tôi trẻ hơn để không bị cô ấy chọc ghẹo tôi là ông ngoại của các con tôi.

Lữ Đắc Long 

'Tiếng sét trong mưa' tập 49: Hai Sáng bị rạch mặt trả thù

'Tiếng sét trong mưa' tập 49: Hai Sáng bị rạch mặt trả thù

Ngày tàn của Hai Sáng (Cao Thái Hà) cuối cùng cũng đến khi bà bị Hiểm (Lê Bê La) trả thù bằng cách vào nhà rạch mặt.