Trong khi cả thế giới đang vật lộn đối phó với sự lây lan chóng mặt của Covid-19, nhiều dự án phim hoãn sản xuất hay hoãn ra rạp vô thời hạn thì nhà làm phim người Canada từng có phim ngắn tranh giải tại LHP Cannes Mostafa Keshvari quyết định ngay lập tức làm một bộ phim liên quan đến virus chết người này, đặt luôn tên phim là 'Corona' cho nóng. Mostafa Keshvari kiêm luôn biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất của phim với chỉ vỏn vẹn 7 diễn viên và 1 cú máy duy nhất. 

"Ý tưởng làm phim đến khi tôi đang đứng trong thang máy đọc thông tin về việc một du khách Trung Quốc bị tấn công. Vậy là tôi quyết định làm một bộ phim chỉ lấy bối cảnh trong thang máy", Mostafa Keshvari nói với phóng viên tờ The Hollywood Reporter ngày 30/3.

Bộ phim đầu tiên trên thế giới về virus 'Corona' gây chú ý
Thông điệp của bộ phim là 'Nỗi sợ hãi cũng là virus'. 

'Corona' tập trung vào nỗi sợ hãi cũng như sự phân biệt đối xử diễn ra trong chính một tòa nhà có người nghi nhiễm bệnh đến từ châu Á khi virus corona được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, thậm chí còn được người phương Tây gọi là "virus châu Á". 

6 người trong một tòa nhà cùng đi thang máy đang nói chuyện vui vẻ có một người Trung Quốc bước vào (do diễn viên Traei Tsai đóng). Cô gái bắt đầu ho và có biểu hiện nhiễm virus corona khiến tất cả những người còn lại hoảng sợ muốn tránh xa bởi lo sẽ bị lây nhiễm. Thậm chí có người còn rút súng ra và hét lên: "Chúng ta sẽ chết ở đây". Ngoài nỗi sợ bị lây bệnh, bộ phim còn đề cập đến nạn phân biệt đối xử, cao hơn là phân biệt chủng tộc. 

 
Bộ phim đầu tiên trên thế giới về virus 'Corona' gây chú ý
Cô gái châu Á bị coi là người mang mầm bệnh lây lan trong thang máy. 

Để đảm bảo tính thực tế của phim nên 'Corona' chỉ được quay bằng duy nhất 1 cú máy kéo dài trong 1 giờ, không có cảnh nào bị cắt khỏi phim. Đạo diễn Keshvari đã khuyến khích các diễn viên của mình ứng biến tình huống vượt khỏi khuôn khổ kịch bản để cho thấy sự sợ hãi của họ khi bị kẹt trong thang máy cùng nỗi lo hoàn toàn có thể bị nhiễm virus corona. Chình vì vậy khán giả cảm nhận được rằng nỗi sợ hãi của các nhân vật như được quay từ thực tế chứ không còn là diễn xuất.

Khi bộ phim được quay, Keshvari không thể nghĩ rằng sự lây lan của dịch Covid-19 lại nhanh đến vậy và giờ nó đã trở thành đại dịch toàn cầu, nhấn chìm cả Bắc Mỹ. "Ban đầu nó được biết đến như là virus đến từ Trung Quốc nhưng giờ ai cũng có thể nhiễm bệnh và loài người đang trong cuộc chạy đua để đánh bại virus chết người này. Virus ấy không phân biệt đối xử thì tại sao chúng ta lại làm như vậy. Nỗi sợ hãi có thể mất đi người mình yêu thương cũng được truyền tải vào bộ phim được làm rất vội này", đạo diễn Keshvari nói. 

Phim được quay tại Vancouver trong thời gian ngắn, đã được biên tập xong và sẵn sàng ra mắt khán giả trên nền tảng trực tuyến thời gian tới.

Mỹ Anh

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt khi dự báo chính xác đại dịch

Phim 'Bệnh truyền nhiễm' gây sốt khi dự báo chính xác đại dịch

Bộ phim ‘Contagion’ (Bệnh truyền nhiễm) công chiếu năm 2011 gây sốt trở lại bởi dự báo đúng đại dịch đang diễn ra trên toàn cầu.